Đối tượng nào được gia hạn thuế và tiền thuê đất trong năm 2021?

22/03/2021 14:37 PM

Việc gia hạn thời hạn nộp thuế và tiền thuê đất áp dụng trong năm 2021 đang được Bộ Tài chính gấp rút hoàn thiện nhằm sớm hỗ trợ người dân, doanh nghiệp tiếp tục vượt qua những khó khăn do đại dịch Covid-19 gây ra.

Dự kiến tổng số thuế và tiền thuê đất được gia hạn thời hạn nộp trong năm 2021 là 115.000 tỷ đồng.

Ảnh: Thuỳ Linh

Tiếp tục hỗ trợ người dân, doanh nghiệp

Thực hiện ý kiến chỉ đạo của Thủ tướng Chính phủ tại văn bản số 1310/VPCP-KTTH ngày 1/3/2021 của Văn phòng Chính phủ về Nghị định gia hạn thời hạn nộp thuế, tiền thuê đất, Bộ Tài chính đã phối hợp với các cơ quan liên quan xây dựng dự thảo Nghị định gia hạn thời hạn nộp thuế, tiền thuê đất áp dụng trong năm 2021.

Dự kiến sẽ có 5 nhóm đối tượng được gia hạn thuế và tiền thuê đất:

- Doanh nghiệp, tổ chức, hộ kinh doanh, cá nhân hoạt động sản xuất trong các ngành kinh tế (nông nghiệp, lâm nghiệp và thủy sản; sản xuất, chế biến thực phẩm; xây dựng…).

- Doanh nghiệp, tổ chức, hộ kinh doanh, cá nhân hoạt động kinh doanh trong các ngành kinh tế (vận tải kho bãi; hoạt động dịch vụ lao động và việc làm; hoạt động của các đại lý du lịch, kinh doanh tua du lịch;...).

- Doanh nghiệp, tổ chức, hộ kinh doanh, cá nhân hoạt động sản xuất sản phẩm công nghiệp hỗ trợ ưu tiên phát triển, sản phẩm cơ khí trọng điểm.

- Doanh nghiệp nhỏ và siêu nhỏ được xác định theo quy định của Luật Hỗ trợ doanh nghiệp nhỏ và vừa.

- Tổ chức tín dụng, chi nhánh ngân hàng nước ngoài thực hiện các giải pháp hỗ trợ khách hàng là doanh nghiệp, tổ chức, cá nhân chịu ảnh hưởng do dịch Covid-19, theo quy định của Ngân hàng Nhà nước Việt Nam.

Theo Bộ Tài chính, chính sách giãn, hoãn nộp các khoản thuế cho ngân sách nhà nước là cần thiết nhằm tháo gỡ khó khăn cho sản xuất kinh doanh, góp phần phát triển nền kinh tế. Trước tiên, việc hoãn nộp các khoản thuế phát sinh sẽ giúp các doanh nghiệp, cá nhân vượt qua khó khăn do tác động của dịch bệnh, khôi phục sản xuất kinh doanh. Thứ hai, sẽ giúp tạo điều kiện thúc đẩy xuất nhập khẩu. Thứ ba, nhằm tạo nguồn thu cho ngân sách nhà nước bởi cơ chế giãn, hoãn nộp thuế có tính chất là khoản cho vay không tính lãi của nhà nước đối với doanh nghiệp, cá nhân để có nguồn tài chính phục vụ sản xuất kinh doanh, gia tăng nguồn lực trong tương lai, từ đó tăng mức đóng góp cho ngân sách nhà nước.

Bộ Tài chính cho biết, mục tiêu của Nghị định này là nhằm tiếp tục hỗ trợ, giảm bớt khó khăn cho các doanh nghiệp, cá nhân có hoạt động sản xuất, kinh doanh trước tác động tiêu cực của dịch Covid-19. Cơ quan quản lý sẽ phải đảm bảo hỗ trợ đúng đối tượng chịu ảnh hưởng trực tiếp của dịch Covid-19 trên cơ sở phù hợp với bối cảnh ngân sách nhà nước. Nghị định này sẽ phù hợp với bối cảnh chung của nhiều nước trên thế giới trong việc đưa ra các giải pháp tháo gỡ khó khăn cho các doanh nghiệp chịu ảnh hưởng nghiêm trọng nhất của dịch Covid-19, đồng thời phù hợp với thẩm quyền của Chính phủ được quy định tại Luật Quản lý thuế.

Nhiều dối tượng được gia hạn

Dự thảo Nghị định được Bộ Tài chính xây dựng khá ngắn gọn bao gồm 5 Điều về: phạm vi áp dụng; đối tượng áp dụng; gia hạn thời hạn nộp thuế và tiền thuê đất; hồ sơ, thủ tục đề nghị gia hạn; tổ chức thực hiện và hiệu lực thi hành.

Điều quan trọng nhất là về đối tượng áp dụng đã được Bộ Tài chính xây dựng khá kĩ. Theo đó, nguyên tắc lựa chọn đối tượng được gia hạn nộp thuế và tiền thuế đất phải đảm bảo: đối tượng thụ hưởng chính sách là những doanh nghiệp, tổ chức, hộ kinh doanh, cá nhân kinh doanh bị ảnh hưởng trực tiếp, nặng nề do dịch Covid-19. Nguyên tắc tiếp theo là phải tạo điều kiện cho công tác quản lý thuế theo đúng chức năng, tránh tăng thủ tục hành chính, tránh thất thoát nguồn thu ngân sách nhà nước.

Bộ Tài chính đề xuất tiếp tục gia hạn thời hạn nộp thuế và tiền thuê đất đối với toàn bộ các đối tượng quy định tại Điều 2 Nghị định số 41/2020/NĐ-CP ngày 8/4/2020. Đồng thời bổ sung tổ chức, doanh nghiệp, hộ kinh doanh, cá nhân hoạt động sản xuất, kinh doanh trong nhiều lĩnh vực khác như: hoạt động xuất bản; hoạt động điện ảnh, sản xuất chương trình truyền hình, ghi âm và xuất bản âm nhạc; hoạt động phát thanh, truyền hình; lập trình máy vi tính, dịch vụ tư vấn và các hoạt động khác liên quan đến máy vi tính; hoạt động dịch vụ thông tin; khai thác dầu thô và khí đốt tự nhiên (không gia hạn đối với thuế thu nhập doanh nghiệp của dầu thô, condensate, khí thiên nhiên được thu theo hiệp định, hợp đồng)...

Đối với thuế giá trị gia tăng, sẽ thực hiện gia hạn thời hạn nộp thuế từ tháng 3 đến tháng 8 năm 2021 với số tiền khoảng 68.800 tỷ đồng. Theo Bộ Tài chính, việc gia hạn này không làm giảm số thu ngân sách nhà nước của năm 2021 do doanh nghiệp phải thực hiện nộp vào ngân sách nhà nước trước ngày 31/12/2021. Đối với thuế thu nhập doanh nghiệp, sẽ gia hạn thời hạn nộp thuế đối với số thuế tạm nộp quý 1, quý 2 của kỳ tính thuế thu nhập doanh nghiệp năm 2021 khoảng 40.500 tỷ đồng. Bên cạnh đó, số thuế hộ kinh doanh, cá nhân kinh doanh sẽ được gia hạn khoảng 1.300 tỷ đồng. Việc gia hạn này cũng không làm giảm số thu ngân sách nhà nước của năm 2021 do hộ, cá nhân kinh doanh phải nộp vào ngân sách nhà nước trước ngày 31/12/2021.

Ngoài ra, Bộ Tài chính cũng dự kiến gia hạn khoảng 4.400 tỷ đồng số tiền thuê đất. Số tiền gia hạn này các doanh nghiệp, hộ, cá nhân kinh doanh phải nộp vào ngân sách nhà nước trước ngày 31/11/2021. Như vậy, dự kiến tổng số thuế và tiền thuê đất được gia hạn thời hạn nộp trong năm 2021 là 115.000 tỷ đồng.

Thùy Linh

Theo Tạp chí Hải quan

Gởi câu hỏi Chia sẻ bài viết lên facebook 5,533

Địa chỉ: 17 Nguyễn Gia Thiều, P.6, Q.3, TP.HCM
Điện thoại: (028) 3930 3279 (06 lines)
E-mail: info@ThuVienPhapLuat.vn