Hải Dương lấy mẫu xét nghiệm SARS-CoV-2 trên diện rộng từ 24/2

24/02/2021 10:30 AM

Hải Dương sẽ phân nhóm xét nghiệm theo nguy cơ, gồm nhóm có nguy cơ cao, nhóm có nguy cơ và nhóm có nguy cơ thấp.

Hải Dương xét nghiệm trên diện rộng

Từ hôm nay, 24/2, Hải Dương sẽ lấy mẫu xét nghiệm SARS-CoV-2 trên diện rộng bằng kỹ thuật Realtime-PCR để đánh giá nguy cơ và có giải pháp phòng, chống dịch hiệu quả, đồng thời đánh giá các vùng an toàn để thúc đẩy phát triển kinh tế-xã hội.

Hải Dương sẽ phân nhóm xét nghiệm theo nguy cơ, gồm nhóm có nguy cơ cao (người dân tại TP. Chí Linh, TP. Hải Dương, huyện Kim Thành và Cẩm Giàng), nhóm có nguy cơ (huyện Kinh Môn, Nam Sách và Bình Giang), nhóm có nguy cơ thấp (huyện Ninh Giang, Thanh Hà, Tứ Kỳ, Gia Lộc và Thanh Miện).

Đối với người lao động tại các doanh nghiệp, Hải Dương sẽ phân loại mẫu theo mục đích xét nghiệm gồm 5 loại là: Lấy mẫu bắt buộc theo quy định chung, lấy mẫu bắt buộc để đáp ứng xử lý ngay ổ dịch, lấy mẫu để đánh giá nguy cơ và nhận định tình hình dịch, lấy mẫu để đánh giá tiêu chí an toàn COVID-19 và lấy mẫu nhóm đối tượng phát sinh để đáp ứng phòng, chống dịch theo tình hình thực tiễn của địa phương.

Hiện nay, Hải Dương có 6 phòng xét nghiệm phát hiện SARS-CoV-2 bằng kỹ thuật Realtime-PCR. Trong đó, 5 phòng xét nghiệm của các đơn vị trực thuộc Sở Y tế (Trung tâm Kiểm soát bệnh tật tỉnh, BVĐK tỉnh, BV Bệnh nhiệt đới, BV Nhi, BV Phổi) và một phòng xét nghiệm của BV Trường Đại học Kỹ thuật y tế Hải Dương.

Tổng công suất xét nghiệm của tỉnh đạt 8.500 mẫu đơn/ngày (mẫu gộp đạt 40.000 mẫu/ngày). Hiện năng lực lấy mẫu của Hải Dương đạt từ 50.000-60.000 mẫu/ngày. Kết quả xét nghiệm sẽ được trả trong vòng 24 giờ.

208 bệnh nhân điều trị tại Hải Dương đã xuất viện

Tính đến 22h ngày 23/2, đã có 208 bệnh nhân COVID-19 ở Hải Dương được xuất viện (158 bệnh nhân ở Bệnh viện Dã chiến số 1, 48 bệnh nhân ở Bệnh viện Dã chiến số 2 và 2 bệnh nhân tại Trung tâm Y tế huyện Ninh Giang).

Toàn tỉnh ghi nhận 625 ca mắc COVID-19. Đến nay cả tỉnh có 4.158 F1 còn thời hạn cách ly tập trung, 10.811 F2 còn thời hạn cách ly tại nhà.

Kim Thành bố trí thêm 42 khu cách ly tập trung

Ngày 23/2, huyện Kim Thành đã bố trí thêm 42 khu cách ly tập trung, trong đó 2 khu cấp huyện, 40 khu ở xã, thị trấn. Các khu cách ly này có thể cách ly cho trên 32.000 người.

Hầu hết cơ sở được trưng dụng là các trường mầm non, tiểu học trong huyện. Huyện Kim Thành giao các địa phương quản lý, bố trí lực lượng sẵn sàng nhận nhiệm vụ tại các khu cách ly khi cần thiết.

Hiện nay, huyện Kim Thành có 9 khu cách ly tập trung đang quản lý, cách ly gần 400 người.

Gỡ bỏ phong toả, cách ly phố Ninh Hòa (thị trấn Ninh Giang)

Chiều 23/2, lãnh đạo huyện Ninh Giang trao quyết định dỡ cách ly phong toả của UBND tỉnh đối với phố Ninh Hòa (liên quan nơi ở của bệnh nhân T.T.D, công nhân Công ty TNHH MTV Senying) do đã qua 21 ngày kể từ khi có lệnh phong toả, khu phố này không phát sinh ca bệnh nào. Sau khi được dỡ bỏ phong toả, 60 hộ dân trên tiếp tục thực hiện nghiêm Chỉ thị 16 của Thủ tướng Chính phủ.

Trước đó, UBND huyện Ninh Giang cũng đã cho dỡ bỏ phong toả đối với một phần khu xưởng của Công ty TNHH MTV Senying do cả 2 bệnh nhân đều được xuất viện.

Hiện tại thị trấn này còn xóm Trại Sặt (thôn Tiền Liệt, xã Tân Phong) vẫn đang thực hiện phong toả, cách ly y tế. Đây là nơi ở của bệnh nhân N.V.K, ca bệnh đang được điều trị tại Bệnh viện Đại học Kỹ thuật y tế Hải Dương.

Theo Cổng thông tin điện tử Chính phủ

Gởi câu hỏi Chia sẻ bài viết lên facebook 2,933

Địa chỉ: 17 Nguyễn Gia Thiều, P.6, Q.3, TP.HCM
Điện thoại: (028) 3930 3279 (06 lines)
E-mail: info@ThuVienPhapLuat.vn