Kiến nghị tiêm ưu tiên tiêm vắc xin ngừa COVID-19 cho nhân viên hàng không

19/02/2021 08:00 AM

Cục trưởng Cục Hàng không Đinh Việt Thắng vừa kiến nghị Bộ Giao thông vận tải ưu tiên tiêm vắc xin ngừa COVID-19 đợt 1 cho các nhân viên hàng không trực tiếp tiếp xúc với hành khách, hàng hóa.

Ưu tiên tiêm vacxin cho nhân viên hàng không

Lấy mẫu xét nghiệm nhân viên hàng không tại sân bay Nội Bài - Ảnh: HOÀNG PHONG

Theo ôngThắng, tại sân bay, các nhân viên hàng không tiếp xúc trực tiếp với hành khách, hành lý, hàng hóa có nguy cơ lây nhiễm virus cao, do đó Cục Hàng không đề nghị ưu tiên cho các nhóm nhân viên được tiêm vắc xin ngừa COVID-19 đợt 1 gồm: nhân viên làm thủ tục hành khách, nhân viên phục vụ vận chuyển hàng hóa, tiếp viên, phi công, kiểm soát viên không lưu.

Ngoài ra, để đảm bảo kế hoạch và sớm vận chuyển vắc xin ngừa COVID-19 về Việt Nam, Cục Hàng không cũng đề nghị giao cho các hãng hàng không Việt Nam đảm nhiệm vận chuyển chính trong các đợt vận chuyển vắc xin của Chính phủ.

Ông Thắng cho biết thêm hiện nay việc khử trùng máy bay trên các chuyến bay quốc tế và khu vực phục vụ chuyến bay quốc tế được quy định ở các văn bản khác nhau và chưa thống nhất. Do vậy, Cục Hàng không kiến nghị Ban chỉ đạo phòng chống dịch của Bộ Giao thông vận tải thống nhất với cơ quan y tế liên quan về việc giám sát, kiểm tra và khử trùng máy bay, nhà ga hàng hóa… tại các sân bay do kiểm định viên y tế của trung tâm kiểm soát bệnh tật tại các địa phương (CDC) thực hiện.

Trước đó, ngày 17-2, cục trưởng Cục Hàng không cũng có văn bản yêu cầu các cơ quan, đơn vị trong ngành hàng không tăng cường các biện pháp ngăn ngừa dịch bệnh COVID-19 tại các sân bay.

Cục trưởng Cục Hàng không yêu cầu tất cả cán bộ, nhân viên, người lao động của đơn vị cài đặt ứng dụng truy vết Bluezone và phải thường xuyên bật Bluetooth để ứng dụng hoạt động hiệu quả nhằm cảnh báo sớm nguy cơ tiếp xúc với người nhiễm, người nghi nhiễm và giúp cơ quan chức năng phát hiện, truy vết nhanh những người có khả năng bị lây nhiễm.

Tại các sân bay, cần nhắc nhở hành khách đứng giãn cách khi làm thủ tục; tăng số lượng xe buýt trung chuyển hành khách từ nhà ga ra tàu bay và ngược lại để đảm bảo khoảng cách hành khách trên xe. Tăng cường các trang bị phòng hộ cá nhân cho toàn bộ nhân viên làm việc tại các cảng hàng không để hạn chế nguy cơ lây nhiễm dịch bệnh.

Tuấn Phùng

Theo Báo Tuổi trẻ

Gởi câu hỏi Chia sẻ bài viết lên facebook 680

Địa chỉ: 17 Nguyễn Gia Thiều, P.6, Q.3, TP.HCM
Điện thoại: (028) 3930 3279 (06 lines)
E-mail: info@ThuVienPhapLuat.vn