Giải thể Tòa án nhân dân 3 quận, tòa án TP Thủ Đức sẽ có 5 tòa chuyên trách

21/12/2020 11:40 AM

Tòa án nhân dân (TAND) TP Thủ Đức (thuộc TAND TP.HCM) có 5 tòa chuyên trách: Tòa hình sự, Tòa dân sự, Tòa gia đình và người chưa thành niên, Tòa xử lý hành chính và Tòa kinh tế.

Toà án quận 9

Trụ sở Tòa án nhân dân quận 9, một trong những tòa án sẽ được giải thể để thành lập Tòa án nhân dân TP Thủ Đức - Ảnh: CTV

Nghị quyết số 1111 ngày 9-12-2020 của Ủy ban Thường vụ Quốc hội về thành lập TP Thủ Đức đã quyết định giải thể TAND quận 2, quận 9 và quận Thủ Đức để thành lập TAND TP Thủ Đức, TP.HCM.

Theo đó, TAND TP Thủ Đức có năm tòa chuyên trách là Tòa hình sự, Tòa dân sự, Tòa gia đình và người chưa thành niên, Tòa xử lý hành chính và Tòa kinh tế.

TAND TP Thủ Đức, TP.HCM có trách nhiệm kế thừa nhiệm vụ và quyền hạn của các TAND quận 2, quận 9 và quận Thủ Đức theo quy định.

Như vậy, TAND TP Thủ Đức có cơ cấu tổ chức tương đương với TAND TP.HCM. Hiện nay, một số tòa án nhân dân cấp huyện của TP.HCM có Tòa dân sự và Tòa hình sự, chưa có các tòa chuyên trách khác.

Nghị quyết trên cũng quyết định giải thể Viện Kiểm sát nhân dân các quận 2, quận 9 và quận Thủ Đức để thành lập Viện Kiểm sát nhân dân TP Thủ Đức, TP.HCM.

Viện Kiểm sát nhân dân TP Thủ Đức có trách nhiệm kế thừa nhiệm vụ và quyền hạn của các Viện Kiểm sát nhân dân quận 2, quận 9 và quận Thủ Đức theo quy định.

Nghị quyết có hiệu lực thi hành ngày 1-1-2021.

D.N.Hà

Theo Tuổi trẻ

Gởi câu hỏi Chia sẻ bài viết lên facebook 1,360

Địa chỉ: 17 Nguyễn Gia Thiều, P.6, Q.3, TP.HCM
Điện thoại: (028) 3930 3279 (06 lines)
E-mail: info@ThuVienPhapLuat.vn