Hà Nội yêu cầu quản lý chặt người cách ly ở gia đình

12/12/2020 08:12 AM

Sau bốn ca nhập cảnh nhiễm Covid-19, thành phố sẽ thắt chặt quản lý người cách ly tại gia đình, khách sạn.

Phó chủ tịch UBND TP Hà Nội Ngô Văn Quý nêu chỉ đạo trên trong cuộc họp Ban chỉ đạo phòng chống dịch vào chiều 11/12.

"Trường hợp cách ly ở gia đình phải kiểm tra kỹ, nếu không đủ điều kiện, không quản lý tốt thì nguy cơ lây nhiễm rất đáng lo ngại", ông Quý nói và lưu ý các quận huyện cần kiểm soát chặt chẽ những cơ sở cảnh ly tự nguyện được cấp phép.

Nhân viên y tế phun khử khuẩn tại một khu cách ly tự nguyện khách sạn ở quận Hoàn Kiếm. Ảnh: Tất Định.

Phó chủ tịch Hà Nội yêu cầu ngành y tế giám sát người cách ly tập trung trở về địa phương, trường hợp điều trị khỏi cũng phải tuân thủ cách ly thêm 14 ngày tại nhà. Công an xử lý nghiêm theo quy định các trường hợp nhập cảnh trái phép. Dịp cuối năm là thời điểm thành phố diễn ra nhiều sự kiện đông người, đơn vị tổ chức cần thực hiện đầy đủ các biện pháp phòng dịch như đo nhiệt độ, bố trí các điểm rửa tay, sát khuẩn, kiểm soát việc đeo khẩu trang của người dân.

Ông Hoàng Đức Hạnh, Phó Giám đốc Sở Y tế Hà Nội, nhận định dịp lễ Giáng sinh và kỳ nghỉ Tết Dương lịch sắp tới có lượng lớn người di chuyển, gia tăng nguy cơ dịch bệnh lây lan. Biện pháp phòng dịch quan trọng nhất hiện nay là giám sát các khu cách ly người nhập cảnh và công tác phòng dịch tại các cơ sở y tế. Sở Y tế thành phố đã thành lập 4 đoàn kiểm tra công tác phòng dịch tại các bệnh viện, chấm điểm bệnh viện an toàn.

Ngày 11/12, Hà Nội có thêm 3 trường hợp dương tính với nCoV, là ba người nhập cảnh cùng gia đình, quốc tịch Belarus, được cách ly tại khách sạn Mường Thanh (Xa La, Hà Đông).

Hiện tổng số người tiếp xúc gần và nhập cảnh từ vùng dịch đang được cách ly là hơn 20.000. Trong đó, cách ly tập trung tại bệnh viện hơn 200; cách ly tập trung hơn 15.000, còn lại ở nhà hoặc nơi lưu trú.

Việt Nam xuất hiện các ca nhiễm cộng đồng tại TP HCM sau 89 ngày không lây cộng đồng. Ổ dịch cơ bản được kiểm soát, 10 ngày nay không ghi nhận ca nhiễm mới. Song, nguy cơ dịch xâm nhập luôn thường trực, đặc biệt khi tăng số lượng chuyến bay đưa công dân Việt Nam, chuyên gia về nước. Bộ Y tế khuyến cáo người dân tiếp tục thực hiện tốt "Thông điệp 5K", nhất là đeo khẩu trang và rửa tay bằng xà phòng, dung dịch sát khuẩn.

Võ Hải

Theo VnExpress

Gởi câu hỏi Chia sẻ bài viết lên facebook 815

Địa chỉ: 17 Nguyễn Gia Thiều, P.6, Q.3, TP.HCM
Điện thoại: (028) 3930 3279 (06 lines)
E-mail: info@ThuVienPhapLuat.vn