Thời gian giải quyết đăng ký thường trú của người dân chỉ còn 7 ngày

11/12/2020 11:36 AM

Thứ trưởng Bộ Công an Lê Quốc Hùng cho biết, nhờ áp dụng công nghệ thông tin, việc giải quyết đăng ký thường trú của người dân sẽ giảm từ tối đa 15 ngày xuống tối đa 7 ngày.

Lê Quốc Hùng

Thứ trưởng Bộ Công an Lê Quốc Hùng thông tin tại họp báo. ẢNH GIA HÂN

Sáng 11.12, Văn phòng Chủ tịch nước tổ chức họp báo công bố các lệnh của Chủ tịch nước về công bố các luật vừa được Quốc hội thông qua tại kỳ họp 10 vừa qua.

Bỏ nhiều thủ tục liên quan sổ hộ khẩu

Tại họp báo, giới thiệu nội dung mới của luật Cư trú 2020, thiếu tướng Lê Quốc Hùng, Thứ trưởng Bộ Công an, cho biết luật quy định thay thế việc đăng ký, quản lý thường trú từ phương thức thủ công bằng sổ giấy sang phương thức quản lý hiện đại bằng công nghệ thông tin.

Cụ thể là quản lý bằng việc sử dụng mã số định danh cá nhân để truy cập, cập nhật, điều chỉnh trên Cơ sở dữ liệu quốc gia về dân cư. Thông tin về nơi thường trú của mỗi công dân là trường thông tin dữ liệu số được cập nhật, điều chỉnh trên Cơ sở dữ liệu quốc gia về dân cư, Cơ sở dữ liệu về cư trú.

Theo tướng Hùng, việc đổi mới phương thức quản lý theo hướng này giúp công dân không cần mang theo các loại giấy tờ có chứa thông tin cá nhân đã thể hiện trên Cơ sở dữ liệu quốc gia về dân cư, cũng như không phải sao y chứng thực các loại giấy tờ này khi thực hiện thủ tục hành chính hoặc tham gia giao dịch dân sự.

“Công dân chỉ cần mang theo thẻ căn cước công dân hoặc cung cấp mã số định danh cá nhân cho cơ quan chức năng để thực hiện”, ông Hùng thông tin.

Ông Hùng cũng cho biết, luật Cư trú năm 2020 đã bỏ toàn bộ các thủ tục về: cấp đổi sổ hộ khẩu; cấp lại sổ hộ khẩu; cấp giấy chuyển hộ khẩu... Luật cũng đã sửa đổi, bổ sung các thủ tục: tách sổ hộ khẩu; điều chỉnh những thay đổi trong sổ hộ khẩu; xác nhận việc trước đây đã đăng ký thường trú...

Bên cạnh đó, ông Hùng thông tin, do sử dụng phương thức quản lý hiện đại này nên thời hạn giải quyết đăng ký thường trú cho công dân cũng đơn giản, rút ngắn cả về thủ tục và thời gian. "Nếu như hiện nay, thời gian giải quyết đăng ký thường trú là 15 ngày thì theo luật mới tối đa là 7 ngày", ông Hùng cho hay.

Bỏ điều kiện riêng khi đăng ký thường trú tại thành phố trực thuộc T.Ư

Một nội dung mới của luật Cư trú 2020 là bỏ các quy định riêng về điều kiện đăng ký thường trú tại thành phố trực thuộc T.Ư. "Tức là, không có quy định riêng về điều kiện đăng ký thường trú tại thành phố trực thuộc T.Ư; việc đăng ký thường trú tại tỉnh, thành phố trực thuộc T.Ư là như nhau", ông Hùng nói.

Theo tướng Hùng, quy định này nhằm tạo sự bình đẳng trong quản lý cư trú đối với mọi công dân; bảo đảm quyền tự do cư trú của công dân theo quy định của Hiến pháp và bảo đảm tốt hơn quyền và lợi ích hợp pháp của công dân đang sinh sống trên địa bàn thành phố trực thuộc T.Ư nhưng chưa được đăng ký thường trú mặc dù có chỗ ở hợp pháp.

Bên cạnh đó, luật quy định rõ công dân đến sinh sống tại chỗ ở hợp pháp ngoài phạm vi đơn vị hành chính cấp xã nơi đăng ký thường trú để lao động, học tập hoặc mục đích khác từ 30 ngày trở lên thì phải đăng ký tạm trú. Thời hạn đăng ký tạm trú tối đa là 2 năm và có thể gia hạn nhiều lần.

Luật cũng quy định, thời hạn 3 ngày làm việc, kể từ ngày nhận được hồ sơ đầy đủ hợp lệ, cơ quan đăng ký cư trú có trách nhiệm thẩm định, cập nhật thông tin về nơi tạm trú mới, thời hạn tạm trú của đăng ký vào Cơ sở dữ liệu về cư trú và thông báo cho người đăng ký về việc này.

6 trường hợp bị xóa đăng ký thường trú

Theo thứ trưởng Bộ Công an Lê Quốc Hùng, ngoài các trường hợp bị xóa đăng ký thường trú như hiện nay, luật Cư trú 2020 bổ sung 6 trường hợp xóa đăng ký thường trú.

Cụ thể:

Thứ nhất, những người vắng mặt liên tục tại nơi thường trú từ 12 tháng trở lên mà không đăng ký tạm trú tại chỗ ở khác hoặc không khai báo tạm vắng, trừ trường hợp xuất cảnh ra nước ngoài nhưng không phải để định cư hoặc trường hợp đang chấp hành án phạt tù, chấp hành biện pháp đưa vào cơ sở giáo dục bắt buộc, đưa vào cơ sở cai nghiện bắt buộc, đưa vào trường giáo dưỡng.

Thứ hai, những người dã được cơ quan có thẩm quyền cho thôi quốc tịch Việt Nam, tước quốc tịch Việt Nam, hủy bỏ quyết định cho nhập quốc tịch Việt Nam.

Thứ ba, những người đã đăng ký thường trú tại chỗ ở do thuê, mượn, ở nhờ nhưng đã chấm dứt việc thuê, mượn, ở nhờ mà sau 12 tháng kể từ ngày chấm dứt việc thuê, mượn, ở nhờ vẫn chưa đăng ký thường trú ở chỗ ở mới.

Thứ tư, người đã đăng ký thường trú tại chỗ ở hợp pháp nhưng sau đó quyền sở hữu chỗ ở đó đã chuyển cho người khác mà sau 12 tháng kể từ ngày chuyển quyền sở hữu vẫn chưa đăng ký thường trú ở chỗ ở mới, trừ trường hợp được chủ sở hữu mới đồng ý tiếp tục cho thuê, cho mượn, cho ở nhờ và cho đăng ký thường trú tại chỗ ở đó

Thứ năm, người đã đăng ký thường trú tại chỗ ở do thuê, mượn, ở nhờ nhưng đã chấm dứt việc thuê, mượn, ở nhờ và không được người cho thuê, cho mượn, cho ở nhờ đồng ý cho giữ đăng ký thường trú tại chỗ ở đó, người đã đăng ký thường trú tại chỗ ở thuộc quyền sở hữu của mình nhưng đã chuyển quyền sở hữu chỗ ở cho người khác và không được chủ sở hữu mới đồng ý cho giữ đăng ký thường trú tại chỗ ở đó.

Thứ sáu, người đã đăng ký thường trú tại chỗ ở đã bị phá dỡ, tịch thu theo quyết định của cơ quan nhà nước có thẩm quyền hoặc tại nơi phương tiện đã bị xóa đăng ký phương tiện theo quy định của pháp luật.

Lê Hiệp

Theo Thanh niên

Gởi câu hỏi Chia sẻ bài viết lên facebook 4,254

Địa chỉ: 17 Nguyễn Gia Thiều, P.6, Q.3, TP.HCM
Điện thoại: (028) 3930 3279 (06 lines)
E-mail: info@ThuVienPhapLuat.vn