Chính sách tiền lương có hiệu lực từ tháng 03/2021

Hà Nội: 5 địa điểm sẽ không được vào nếu không đeo khẩu trang

11/11/2020 17:12 PM

Chiều 11-11, Phó Chủ tịch UBND thành phố Hà Nội Ngô Văn Quý, Trưởng ban Chỉ đạo công tác phòng, chống dịch Covid-19 thành phố chủ trì cuộc họp trực tuyến về công tác phòng, chống dịch Covid-19 của Ban Chỉ đạo với các quận, huyện, thị xã.

Phó Chủ tịch UBND thành phố Hà Nội Ngô Văn Quý, Trưởng ban Chỉ đạo công tác phòng, chống dịch Covid-19 thành phố phát biểu tại cuộc họp.

Kiểm soát chặt khu cách ly phòng dịch

Đề cập tình hình dịch bệnh trong tuần qua, ông Hoàng Đức Hạnh, Phó Giám đốc Sở Y tế Hà Nội cho biết, tình hình dịch bệnh trên thế giới vẫn diễn biến phức tạp. Riêng tại nước ta, tính đến hôm nay (11-11), đã 70 ngày liên tiếp không ghi nhận ca mắc mới tại cộng đồng. Tại Hà Nội, từ ngày 17-8 đến nay cũng không ghi nhận ca mắc Covid-19 tại cộng đồng. Từ ngày 5-11 đến nay, các đoàn kiểm tra của thành phố đã kiểm tra công tác phòng, chống dịch Covid-19 tại các quận, huyện: Ba Đình, Tây Hồ, Hoàn Kiếm, Hai Bà Trưng, Mỹ Đức. Nhìn chung, các quận, huyện đã thực hiện nghiêm các chỉ đạo của Thành ủy và UBND thành phố về các biện pháp phòng, chống dịch Covid-19. Tuy nhiên, vẫn còn tình trạng người dân chủ quan với dịch bệnh, không đeo khẩu trang nơi công cộng.

Qua công tác kiểm tra, Tiến sĩ Nguyễn Khắc Hiền, Giám đốc Sở Y tế Hà Nội, Trưởng đoàn kiểm tra công tác phòng, chống dịch Covid-19 số 1 của thành phố đánh giá, việc triển khai cách ly người nhập cảnh tại khách sạn đã đáp ứng được yêu cầu đặt ra. Còn tại trung tâm thương mại đã quản lý tốt khách ra, vào và yêu cầu người dân thực hiện đeo khẩu trang. Tuy nhiên, tại khu vực chợ, bến xe, khu vực thể thao công cộng, nhiều người vẫn không chấp hành việc đeo khẩu trang. Tại các chung cư, có nơi triển khai tốt công tác phòng dịch nhưng có nơi còn thờ ơ...

Ngay tại huyện Gia Lâm, theo báo cáo của lãnh đạo huyện, ở các khu chợ, tỷ lệ người đeo khẩu trang của người dân chỉ đạt 10%. Ngoài ra, tuần qua, Công an thành phố đã phát hiện 3 người nước ngoài nhập cảnh trái phép vào Việt Nam, lưu trú tại Hà Nội. Ngay lập tức, lực lượng chức năng đã tiến hành cách ly các trường hợp này và xử lý theo quy định.

Cũng qua công tác kiểm tra, các đoàn kiểm tra nhận được phản ánh của các khách sạn về mức giá xét nghiệm vi rút SARS-CoV-2 tại cơ sở y tế công lập và tư nhân đang có sự chênh lệch. Cụ thể, giá xét nghiệm tại cơ sở y tế tư nhân gấp đôi cơ sở y tế công lập. Nếu các khách sạn tự ký kết với cơ sở y tế về công tác xét nghiệm sẽ nảy sinh mỗi nơi mỗi giá. Do đó, các khách sạn mong muốn các cơ sở y tế có sự thống nhất giá xét nghiệm SARS-CoV-2. Về vấn đề này, ông Trương Quang Việt, Phó Giám đốc phụ trách Trung tâm Kiểm soát bệnh tật (CDC) Hà Nội cho rằng, giá xét nghiệm SARS-CoV-2 bằng kỹ thuật RT-PCR hiện tạm được tính là 734.000 đồng/mẫu xét nghiệm theo quy định của Bộ Y tế. CDC Hà Nội sẵn sàng ký kết với các khách sạn triển khai cách ly người nhập cảnh để cung cấp dịch vụ xét nghiệm đúng với mức giá quy định.

Tập trung kiểm tra chuyên đề đeo khẩu trang

PGS.TS Trần Đắc Phu, Cố vấn cao cấp Trung tâm Đáp ứng khẩn cấp sự kiện y tế công cộng Việt Nam đánh giá cao Ban Chỉ đạo của thành phố vẫn vào cuộc quyết liệt trong công tác phòng, chống dịch Covid-19, nhất là việc tăng cường công tác kiểm tra phòng dịch tại các quận, huyện, thị xã. Theo PGS.TS Trần Đắc Phu, Hà Nội và thành phố Hồ Chí Minh là hai địa phương được đánh giá có nguy cơ cao dịch bệnh xâm nhập do có sự giao lưu đi lại lớn. Vì vậy, các biện pháp phòng, chống dịch quan trọng nhất hiện nay là phát hiện sớm và cách ly triệt để, không để ca bệnh trong khu cách ly lọt ra cộng đồng.

Về vấn đề vắc xin, theo PGS.TS Trần Đắc Phu, hiện có hàng trăm hãng tham gia sản xuất vắc xin. Tại nước ta có 4 đơn vị đang nghiên cứu sản xuất vắc xin Covid-19, nhưng vẫn còn nhiều khó khăn. Dự kiến, đến cuối năm 2021 hoặc đầu năm 2022, nước ta mới có vắc xin Covid-19. Do đó, hiện việc phòng dịch chủ yếu vẫn là biện pháp dự phòng, tuân thủ "5K", đeo khẩu trang theo hướng dẫn của Bộ Y tế.

Phát biểu chỉ đạo tại cuộc họp, Phó Chủ tịch UBND thành phố Hà Nội Ngô Văn Quý cho rằng, tuần qua, các quận, huyện đã tăng cường tuyên truyền về biện pháp "5K" (Khẩu trang - Khử khuẩn - Khoảng cách - Không tập trung - Khai báo y tế) trong phòng dịch Covid-19, đồng thời quản lý tốt các khu cách ly trong quân đội và khách sạn. Cùng với đó, thành phố đã thành lập 5 đoàn kiểm tra. Các đoàn kiểm tra cũng đã tăng cường kiểm tra tại các quận, huyện. Tuy nhiên, qua kiểm tra, tại các địa điểm công cộng, người dân vẫn còn chủ quan trong công tác phòng dịch, không tuân thủ việc đeo khẩu trang.

Đồng chí Ngô Văn Quý cho rằng, nguy cơ dịch bệnh xâm nhập sẽ tăng lên khi mùa đông đến. Nếu người dân không tuân thủ các biện pháp phòng dịch thì nguy cơ lây lan dịch là tương đối lớn. Như vậy, khi xuất hiện ca mắc trong cộng đồng sẽ phá hết thành quả trong công tác chống dịch mà nước ta đã đạt được thời gian qua. "Từ nay đến đầu quý I-2021, chúng ta vẫn tiếp tục duy trì các biện pháp phòng, chống dịch Covid-19, tổ chức giao ban triển khai các biện pháp phòng, chống dịch Covid-19 định kỳ hằng tuần", đồng chí Ngô Văn Quý nhấn mạnh.

Đề cập đến các biện pháp phòng dịch trong thời gian tới, đồng chí Ngô Văn Quý nhấn mạnh, các quận, huyện, thị xã cần tiếp tục thực hiện nghiêm Văn bản số 5151/UBND-KGVX của UBND thành phố Hà Nội đã ban hành ngày 28-10-2020 về việc tiếp tục tăng cường công tác phòng, chống dịch Covid-19 trong tình hình mới. Cùng với đó, đẩy mạnh tuyên truyền thực hiện thông điệp "5K", nhất là việc đeo khẩu trang. Đặc biệt, tại các đơn vị cần tập trung quản lý chặt chẽ khu cách ly, kiểm soát người nhập cảnh trái phép.

"Tuần tới, công tác kiểm tra phòng dịch Covid-19 tiếp tục được tăng cường, trong đó tập trung vào chuyên đề đeo khẩu trang. Thành phố yêu cầu tại 5 địa điểm, gồm: Trung tâm thương mại, siêu thị, bệnh viện, bến bãi đỗ xe, phương tiện giao thông công cộng, người dân nếu không đeo khẩu trang sẽ không được vào những nơi này. Cùng với đó, các đơn vị cần lên phương án, chủ động vật tư, phương tiện phục vụ cho công tác xét nghiệm để nếu có dịch xảy ra chúng ta sẵn sàng đáp ứng ngay", đồng chí Ngô Văn Quý đề nghị.  

Theo Hà Nội mới

Gởi câu hỏi Chia sẻ bài viết lên facebook 1,209

Địa chỉ: 17 Nguyễn Gia Thiều, P.6, Q.3, TP.HCM
Điện thoại: (028) 3930 3279 (06 lines)
E-mail: info@ThuVienPhapLuat.vn