Gỡ rối pháp lý phát sinh do Covid 19

Sắp hết cảnh cán bộ, công chức, viên chức “thi nhau đi học” chứng chỉ tin học, ngoại ngữ

09/11/2020 17:29 PM

“Bộ Nội vụ đang phối hợp với các bộ, ngành sửa đổi các tiêu chí về ngạch công chức, hạng viên chức. Theo đó, sẽ không yêu cầu chứng chỉ ngoại ngữ, tin học nữa, mà chỉ quy định năng lực sử dụng ngoại ngữ, tin học thôi, thể hiện trong các kỳ thi trên máy vi tính”, Bộ trưởng Lê Vĩnh Tân cho hay.

Bộ trưởng Bộ Nội vụ Lê Vĩnh Tân. Ảnh: TN

Ngày 9/11, Quốc hội họp ở hội trường tiếp tục tiến hành chất vấn và trả lời chất vấn.

Chất vấn Bộ trưởng Bộ Nội vụ Lê Vĩnh Tân, đại biểu (ĐB) Nguyễn Văn Chiến (đoàn TP Hà Nội) nói, những kỳ họp trước Bộ trưởng đề cập đến việc sẽ sớm bỏ những chứng chỉ như chứng chỉ ngoại ngữ.

“Đến bao giờ thì được bỏ để loại bỏ tình trạng cử tri phải thi nhau đi học các chứng chỉ ngoại ngữ để hoàn thành chứng chỉ viên chức”, ĐB hỏi.

Trả lời, Bộ trưởng Lê Vĩnh Tân cho hay, triển khai Luật Sửa đổi, bổ sung một số điều của Luật Cán bộ, công chức và Luật Viên chức, các nghị định của Chính phủ tập trung xem xét giảm bớt các thủ tục trong việc tuyển dụng, quản lý, thi nâng ngạch thăng hạn viên chức, kể cả quá trình bổ nhiệm cán bộ.

Theo ông Tân, về tuyển dụng, lần này nghị định đã quy định, trường hợp tốt nghiệp các bằng chuyên môn đã chuẩn đầu ra ngoại ngữ, tin học theo quy định của Bộ Giáo dục Đào tạo như ngoại ngữ thuộc trình độ bậc 3 thì không yêu cầu chứng chỉ ngoại ngữ.

“Trường đại học đào tạo chuẩn rồi thì không cần nữa”, Tư lệnh ngành Bộ Nội vụ nhấn mạnh.

Tương ứng, khi thi nâng ngạch, mà những đối tượng được miễn tin học, ngoại ngữ thì không phải nộp chứng chỉ tin học, ngoại ngữ.

Trong nghị định, Chính phủ giao cho các bộ quản lý cán bộ, công chức, viên chức ban hành thông tư hướng dẫn về tiêu chuẩn của ngạch công chức, chức danh nghề nghiệp của viên chức, trong đó có quy định trình độ tin học, ngoại ngữ theo từng vị trí việc làm.

Bộ trưởng nêu rõ, có những vị trí không cần trình độ cao thì không cần phải quy định, những vị trí cần trình độ ngoại ngữ cấp bậc cao hơn thì quy định trong từng vị trí việc làm.

“Để tiến tới bỏ các quy định về chứng chỉ tin học, ngoại ngữ trong tuyển dụng, nâng ngạch công chức, thăng hạng viên chức, Bộ Nội vụ đang phối hợp với các bộ, ngành sửa đổi các tiêu chí về ngạch công chức, hạng viên chức. Theo đó, sẽ không yêu cầu chứng chỉ ngoại ngữ, tin học nữa, mà chỉ quy định năng lực sử dụng ngoại ngữ, tin học thôi, thể hiện trong các kỳ thi trên máy vi tính”, Bộ trưởng Lê Vĩnh Tân cho hay,

Hơn nữa, thời quan qua, Bộ Nội vụ đã phối hợp với Bộ Giáo dục và Đào tạo ban hành các thông tư sửa đổi về chuẩn chức danh nghề nghiệp đối với giáo viên mần non, phổ thông công lập, theo đó, cũng không quy định chứng chỉ ngoại ngữ, tin học.

Bộ trưởng Nội vụ cũng cho biết, trước đây ông có nói khi đề bạt, bổ nhiệm, cán bộ phải có 7 văn bằng, chứng chỉ thì nay tập trung chủ yếu vào trình độ chuyên môn, lý luận chính trị và trình độ quản lý nhà nước.

“Đây là 3 chứng chỉ cơ bản khi đề bạt bổ nhiệm cán bộ, còn văn bản chứng chỉ khác chỉ phục vụ trong quá trình đào tạo tiếp theo”, Tư lệnh ngành Nội vụ thông tin.

Phát hiện cán bộ vi phạm cung cấp thông tin, Bộ trưởng sẽ xử nghiêm

Nhắc lại câu nói của Bộ trưởng Bộ Nội vụ “phải quét nhà mình trước rồi mới quét nhà người khác”, đại biểu Mai Thị Kim Nhung hỏi, trong nhiệm kỳ, Bộ trưởng đã kiểm tra, xử lý được bao nhiêu trường hợp vi phạm tại Bộ Nội vụ và các bộ, ngành Trung ương, địa phương.

“Giải pháp của Bộ trong thời gian tới để nâng cao chất lượng công tác cán bộ, công chức, viên chức như thế nào?”, nữ đại biểu chất vấn.

Bộ trưởng Lê Vĩnh Tân khẳng định, thời gian qua, Bộ đã rà soát lại tất cả đơn vị trực thuộc bộ, xem xét, xử lý công khai, minh bạch một số cán bộ, công chức, viên chức đã vi phạm. Đồng thời, điều chuyển, bố trí lại những vị trí không phù hợp, bảo đảm củng cố xây dựng nội bộ từng đơn vị.

Theo ông Tân, Bộ Nội vụ đã xử lý, kiểm điểm 8 đơn vị thuộc bộ. Với các vấn đề về tuyển dụng cán bộ, tinh giản biên chế… bộ xác định phải “là cơ quan tiên phong làm trước”, “thực hiện ít nhất phải bằng hoặc tốt hơn các đơn vị khác”.

“Nếu phát hiện cán bộ, công chức của ngành Nội vụ vi phạm đạo đức công vụ hoặc gây khó khăn trong thực hiện công vụ với các bộ, ngành, địa phương, đề nghị các đại biểu cung cấp thông tin cho Bộ trưởng. Chúng tôi sẽ cương quyết và xử lý nghiêm theo quy định của pháp luật”, ông Lê Vĩnh Tân nói.

Hương Giang

Theo Báo Thanh tra

Xem thêm:

>> Hướng dẫn xếp lương cán bộ, công chức cấp xã

>> Thông báo tuyển dụng công chức cấp huyện trở lên năm 2020 tại TP.HCM

Gởi câu hỏi Chia sẻ bài viết lên facebook 65,981

Địa chỉ: 17 Nguyễn Gia Thiều, P.6, Q.3, TP.HCM
Điện thoại: (028) 3930 3279 (06 lines)
E-mail: info@ThuVienPhapLuat.vn