Việt Nam có thể sản xuất vaccine Covid-19 vào cuối năm 2021

06/11/2020 15:29 PM

Đến cuối năm 2021, đầu 2022 Việt Nam mới có thể sản xuất được vaccine phòng Covid-19, còn mua vaccine trên thế giới thì "tương đối khó khăn", theo Phó thủ tướng Vũ Đức Đam.

Các phiên chất vấn cuối cùng của Quốc hội nhiệm kỳ khoá XIV được bắt đầu vào sáng 6/11. Hàng loạt vấn đề nóng được các đại biểu nêu lên trên nghị trường, trong đó có công tác phòng, chống Covid-19.

Đại biểu Dương Tấn Quân - bác sĩ bệnh viện Bà Rịa - Vũng Tàu, nhận định, đến nay Việt Nam đã thành công trog phòng chống dịch Covid-19, tuy nhiên, nguy cơ lây nhiễm vẫn tiềm ấn. "Đề nghị Chính phủ cho biết giải pháp căn cơ phòng chống lây nhiễm vào Việt Nam và tiến độ nghiên cứu vaccine", ông Quân chất vấn.

Trả lời, Phó thủ tướng Vũ Đức Đam nói "bên ngoài đang sóng to gió lớn, cho nên bên trong phải bao chặt". Vừa qua, Việt Nam đã kiểm soát chặt chẽ nhập cảnh và triển khai nhiều biện pháp phòng chống dịch. Theo ông, Covid-19 còn kéo dài ít nhất đến cuối năm 2021.

Về vaccine, trên thế giới hiện có hơn 150 ứng viên đang trong giai đoạn nghiên cứu, thử nghiệm; trong đó Việt Nam có 4. "Trong 4 đơn vị nghiên cứu vaccine của Việt Nam, 2 đơn vị dự kiến cuối năm 2020 bắt đầu thử nghiệm vòng 1 trên người; nếu thuận lợi, nhanh nhất cuối năm 2021 chúng ta mới sản xuất được vaccine", Phó thủ tướng cho hay.

Tổ chức y tế thế giới và liên minh vaccine toàn cầu đã thành lập chương trình gồm 92 nước và vùng lãnh thổ tham gia, trong đó có Việt Nam, với tham vọng cung cấp vaccine giá rẻ, khoảng 2 USD một người, hi vọng cung cấp cho 20% số người trên thế giới. Tuy nhiên, chưa công ty nào cam kết bán vaccine cho liên minh này.

Phó thủ tướng Vũ Đức Đam trả lời đại biểu sáng 6/11. Ảnh: Hoàng Phong

Việt Nam đang làm việc với các đối tác, bao gồm Trung Quốc và Nga, về vaccine. Bộ Y tế đã có những bàn bạc cụ thể, nhưng việc mua vaccine sớm không hề dễ, vì nhu cầu cao hơn năng lực sản xuất và chưa có gì chắc chắn. Chính phủ muốn mua phải đặt cọc trước, rủi ro rất cao.

"Vì vậy giải pháp căn cơ nhất của Việt Nam vẫn là tiếp tục các giải pháp phòng dịch và chung sống an toàn với dịch" Phó thủ tướng nói và tha thiết đề nghị lãnh đạo các bộ ngành, địa phương không chủ quan. Tất cả các cơ sở, từng người dân phải chủ động chống dịch.

Tại phiên chất vấn, nhiều đại biểu cũng gửi câu hỏi đến Bộ trưởng Thông tin Truyền thông Nguyễn Mạnh Hùng. Trả lời câu hỏi về mạng xã hội, ông Nguyễn Mạnh Hùng nói trong hai năm gần đây, các mạng xã hội Việt Nam có sự phát triển nhanh chóng.

Năm 2018, các mạng xã hội Việt Nam có 47 triệu tài khoản, bằng 50% so với các mạng lớn của nước ngoài như Facebook và Youtube. Đến nay, số lượng đã tăng lên 96 triệu tài khoản, tương đương từng bước đạt được thế cân bằng với hai mạng xã hội nói trên.

Bộ trưởng Thông tin và Truyền thông Nguyễn Mạnh Hùng tại nghị trường. Ảnh: Hoàng Phong

Theo Bộ trưởng Hùng, thời gian qua, cơ quan chức năng đã cấp 800 giấy phép mạng xã hội Việt Nam, tập trung vào thị trường ngách. Những mạng này xây dựng từ nguồn vốn tư nhân theo cơ chế thị trường, không sử dụng ngân sách nhà Nước. Bộ Thông tin và Truyền thông hỗ trợ về truyền thông và cơ chế chính sách.

Vì các mạng xã hội trong nước tập trung vào thị trường ngách, nên có từ 5-10 triệu tài khoản là cao. Đến nay, "Việt Nam là một trong số không nhiều nước trên thế giới có mạng xã hội nội địa tương đương với mạng xã hội nước ngoài".

Đại biểu Dương Minh Tuấn tại nghị trường. Ảnh: Trung tâm báo chí Quốc hội

Trả lời đại biểu Dương Minh Tuấn về quy hoạch phát triển và quản lý báo chí đến năm 2025, Bộ trưởng Thông tin và Truyền thông cho hay, tháng 4/2019, Thủ tướng ký quyết định quy hoạch báo chí. Tháng 6/2019 Bộ ban hành kế hoạch triển khai và bắt đầu từ tháng 8/2019, cùng Ban Tuyên giáo Trung ương làm việc với từng cơ quan chủ quản, từng cơ quan báo chí. Tháng 6 vừa qua, Bộ Thông tin và Truyền thông đã có báo cáo sơ kết quy hoạch báo chí sau một năm triển khai, gửi Thủ tướng.

Theo ông Hùng, 33 tổ chức hội ở Trung ương có cơ quan báo, tạp chí hiện đã quy hoạch xong; 13/29 bộ ngành phải quy hoạch báo chí, đến nay còn 2 cơ quan đã có phương án quy hoạch nhưng phải chờ hồ sơ cấp phép; 31/63 địa phương phải quy hoạch báo chí, đến nay còn một địa phương thiếu hồ sơ cấp phép.

"Theo lộ trình đến hết năm nay phải thực hiện 100% quy hoạch báo chí. Chúng tôi quyết tâm thực hiện mục tiêu này", Bộ trưởng Hùng nói và cho biết, sau quy hoạch sẽ còn những việc khác nữa như phát triển báo chí, xây dựng cơ quan báo chí chủ lực, cơ chế hỗ trợ đặt hàng...

Chiều nay 6/11, Quốc hội tiếp tục chất vấn và trả lời chất vấn.

Hoàng Thùy - Minh Sơn - Gia Chính

Theo VnExpress

Gởi câu hỏi Chia sẻ bài viết lên facebook 1,342

Địa chỉ: 17 Nguyễn Gia Thiều, P.6, Q.3, TP.HCM
Điện thoại: (028) 3930 3279 (06 lines)
E-mail: info@ThuVienPhapLuat.vn