Bộ Xây dựng yêu cầu rà soát địa điểm xây dựng nhà chống sạt lở đất

21/10/2020 13:56 PM

Thứ trưởng Bộ Xây dựng Lê Quang Hùng vừa yêu cầu các đơn vị của Bộ Xây dựng phối hợp với các cơ quan chuyên môn và các bộ, ngành có liên quan khẩn trương tiến hành ngay việc cập nhật, khảo sát thực tế tại hiện trường những nơi vừa xảy ra sạt lở đất, lũ ống, lũ quét.

Sạt lở đất tại miền Trung gây nhiều thương vong.

Theo Thứ trưởng Hùng, các đơn vị cần nhanh chóng soạn thảo hướng dẫn kỹ thuật trong việc lựa chọn, khảo sát địa điểm xây dựng đối với công tác xây dựng mới. Đồng thời, có hướng dẫn về điều tra, khảo sát dấu hiệu cảnh báo nguy cơ sạt lở đất, lũ ống, lũ quét để di dời khẩn cấp đối với các công trình đang tồn tại trong các mùa mưa bão.

“Việc này phải tiến hành nhanh, có chuyên môn sâu, từ đó mới có hy vọng ngăn ngừa và giảm thiểu thiệt hại người và tài sản khi xảy ra lũ ống, lũ quét, sạt lở đất”, Thứ trưởng Lê Quang Hùng nhấn mạnh.

Theo nhận định của các chuyên gia, rất khó có thể dự báo thời gian và địa điểm xảy ra sạt lở đất, lũ ống, lũ quét so với dự báo về gió, bão, lũ lụt. Cùng đó, hầu như không thể dùng các biện pháp công trình để chống đỡ sạt lở đất, lũ ống, lũ quét so với việc có thể thiết kế kết cấu chịu được gió bão, động đất. Chưa kể hiện các quy định trong các tiêu chuẩn, quy chuẩn kỹ thuật lựa chọn địa điểm xây dựng, khảo sát địa chất – địa hình để xây dựng lán trại, doanh trại, trụ sở làm việc, cụm dân cư trong vùng có nguy cơ sạt lở đất, lũ ống, lũ quét còn khá khiêm tốn.

NGỌC MAI

Theo Tiền phong

Gởi câu hỏi Chia sẻ bài viết lên facebook 797

Các tin khác

Địa chỉ: 17 Nguyễn Gia Thiều, P.6, Q.3, TP.HCM
Điện thoại: (028) 3930 3279 (06 lines)
E-mail: info@ThuVienPhapLuat.vn