Hải Phòng rà soát khẩn cấp người tiếp xúc gần ca nghi mắc COVID-19

06/10/2020 16:03 PM

Chiều 6/10, UBND TP Hải Phòng chỉ đạo quận Lê Chân, huyện Thủy Nguyên cùng lực lượng liên ngành khẩn cấp rà soát người tiếp xúc gần với anh T.K (SN 1987, quốc tịch Nhật Bản) nghi mắc COVID-19, đồng thời triển khai các biện pháp phòng chống dịch.

Khẩn cấp rà soát người tiếp xúc gần

Theo đó, UBND thành phố yêu cầu UBND quận Lê Chân, UBND huyện Thủy Nguyên chủ trì, phối hợp với Công an thành, Ban quản lý Khu kinh tế Hải Phòng khẩn trương rà soát, lập danh sách những người tiếp xúc gần ca nghi nhiễm trên địa bàn, tổ chức cách ly y tế theo quy định.

Đồng thời, khử trùng nơi làm việc và nơi cư trú liên quan đến ca nghi nhiễm. UBND TP Hải Phòng yêu cầu các trường hợp có liên quan khai báo y tế điện tử bằng ứng dụng Bluezone; thực hiện các biện pháp phòng, chống dịch theo hướng dẫn của cơ quan y tế; thông báo danh sách những người có tiếp xúc gần ca nghi nhiễm tới các quận, huyện có liên quan để thực hiện tiếp tục điều tra, quản lý các đối tượng có liên quan.

UBND thành phố Hải Phòng cũng yêu cầu Sở Y tế hướng dẫn UBND quận Lê Chân, UBND huyện Thủy Nguyên, Ban quản lý Khu kinh tế Hải Phòng và các cơ quan, đơn vị liên quan tổ chức cách ly y tế, lấy mẫu bệnh phẩm; xét nghiệm toàn bộ người có tiếp xúc gần ca nghi nhiễm theo quy định; tổng hợp báo cáo UBND thành phố theo quy định.

Khách sạn nơi người lao động quốc tịch Nhật Bản lưu trú tại quận Lê Chân, TP Hải Phòng.

Ban quản lý Khu kinh tế Hải Phòng chủ động liên hệ, nắm bắt kết quả xét nghiệm của ca nghi nhiễm và thông báo ngay cho các cơ quan, đơn vị liên quan khi có kết quả. Các công ty trong Khu Công nghiệp liên quan lập danh sách nhân viên có lịch trình tiếp xúc gần với ca nghi nhiễm, gửi UBND huyện Thủy Nguyên để quản lý, hướng dẫn thực hiện các biện pháp cách ly y tế, xét nghiệm theo quy định.

Công an thành phố chủ động phối hợp với các địa phương, cơ quan, đơn vị liên quan trong công tác truy vết và quản lý cách ly y tế; xử lý nghiêm các tổ chức, cá nhân có hành vi chống đối, không họp tác với các cơ quan chức năng theo quy định.

UBND thành phố yêu cầu Sở Ngoại vụ phối hợp với Ban quản lý Khu kinh tế trong công tác nắm bắt thông tin của ca nghi nhiễm; bố trí phiên dịch phối hợp với các cơ quan, đơn vị khi có yêu cầu.

Mở tiệc chia tay trước khi về nước

Trước đó, ngày 5/10, Công ty TNHH Công nghệ máy văn phòng Kyocera Việt Nam (Khu Công nghiệp Vsip, Thủy Nguyên) thông báo về trường hợp nghi nhiễm COVID-19. Người này là T.K (SN 1987, quốc tịch Nhật Bản). Anh T.K lưu trú tại Khách sạn Roygent Parks trên đường Võ Nguyên Giáp, phường Vĩnh Niệm (quận Lê Chân).

Qua xác minh, anh T.K sang Việt Nam làm việc từ năm 2018 và thời gian gần đây không đi khỏi Hải Phòng. Lịch sử di chuyển của anh T.K bước đầu được xác định. Cụ thể, ngày 4/10, đi làm tại Công ty Kyocera Việt Nam ở Khu Công nghiệp Vsip bằng xe bus của khách sạn cùng với 13 người và lái xe thuộc Công ty Thiện Trí. Chiều cùng ngày, người này về phòng ở khách sạn. Đến tối, người này trả phòng đi (không rõ lộ trình di chuyển ra sân bay) về Nhật Bản.

Sảnh lễ tân khách sạn Roygent Park Hải Phòng.

Lực lượng chức năng xác định có 18 người Việt Nam và 13 người mang quốc tịch Nhật Bản (làm việc tại khu công nghiệp) tiếp xúc gần với ca nghi nhiễm COVID-19 trong ba ngày gần nhất trước khi người này trở về Nhật Bản.

Trước khi về Nhật Bản, T.K tổ chức buổi liên hoan chia tay với các đồng nghiệp. Đến ngày 5/10, T.K bay trở về Nhật Bản trên chuyến bay Asianna Airline OZ 112, hạ cánh đến Osaka Nhật Bản lúc 10h10 cùng ngày. Sau khi hạ cánh, người này được xét nghiệm bằng phương pháp PCR, cho kết quả dương tính với SAR-CoV-2.

NGUYỄN HOÀN

Theo Tiền phong

Gởi câu hỏi Chia sẻ bài viết lên facebook 1,924

Địa chỉ: 17 Nguyễn Gia Thiều, P.6, Q.3, TP.HCM
Điện thoại: (028) 3930 3279 (06 lines)
E-mail: info@ThuVienPhapLuat.vn