Đề xuất duy trì thẻ BHYT cho người lao động gặp khó khăn do Covid-19

25/09/2020 08:11 AM

Tổng LĐLĐ Việt Nam đã đề xuất các cơ quan có thẩm quyền kiến nghị với Bộ Y tế và BHXH Việt Nam xem xét, có cơ chế để duy trì thẻ BHYT đối với người lao động bị mất việc.

Tổng LĐLĐ Việt Nam đã có báo cáo gửi Ủy ban Trung ương MTTQ Việt Nam, Ban Dân vận Trung ương và Ủy ban Thường vụ Quốc hội, đề xuất các cơ quan này kiến nghị với Bộ Y tế và BHXH Việt Nam xem xét, có cơ chế để duy trì thẻ BHYT đối với người lao động (NLĐ) bị mất việc, bị chấm dứt hợp đồng lao động, nghỉ việc không hưởng lương hoặc nghỉ việc luân phiên do ảnh hưởng của dịch Covid-19.

Trước đó, tại buổi làm việc với Tổng LĐLĐ Việt Nam và Bộ Lao động - Thương binh và Xã hội, Thủ tướng Chính phủ đã đồng ý chủ trương sửa điều kiện, tiêu chí của Nghị quyết 42/NQ-CP cũng như Nghị quyết 150/NQ-CP, trong đó có nội dung về duy trì thẻ BHYT cho công nhân (CN), NLĐ bị mất việc, bị chấm dứt hợp đồng lao động.

Ông Trần Thanh Hải, Phó Chủ tịch Thường trực Tổng LĐLĐ Việt Nam, cho rằng ngay từ đợt dịch lần thứ nhất, Tổng LĐLĐ Việt Nam đã yêu cầu các cấp Công đoàn (CĐ) không chỉ chăm lo đời sống mà còn phải tích cực giới thiệu tìm việc làm mới cho NLĐ. Để giảm bớt khó khăn, góp phần ổn định cuộc sống của đoàn viên, NLĐ, Đoàn Chủ tịch Tổng LĐLĐ Việt Nam đã ban hành Quyết định 643/QĐ-TLĐ ngày 22-5-2020 về việc chi hỗ trợ cho đoàn viên, NLĐ bị ảnh hưởng bởi dịch Covid-19 từ nguồn tài chính CĐ và các nguồn huy động.

T.Ngôn

Theo Người Lao động

Gởi câu hỏi Chia sẻ bài viết lên facebook 981

Địa chỉ: 17 Nguyễn Gia Thiều, P.6, Q.3, TP.HCM
Điện thoại: (028) 3930 3279 (06 lines)
E-mail: info@ThuVienPhapLuat.vn