Hà Nội đẩy mạnh kiểm tra, xử lý vi phạm quy định phòng, chống dịch Covid-19

23/09/2020 14:35 PM

Sáng 23-9, Ban Chỉ đạo công tác phòng, chống dịch Covid-19 thành phố Hà Nội đã tổ chức họp trực tuyến với 30 quận, huyện, thị xã về tình hình kiểm soát dịch trên địa bàn thời gian qua. Phó Chủ tịch UBND thành phố, Trưởng ban Chỉ đạo công tác phòng, chống dịch Covid-19 thành phố Hà Nội Ngô Văn Quý chủ trì cuộc họp.

Tại cuộc họp, đồng chí Ngô Văn Quý yêu cầu công tác phòng, chống dịch cần tiếp tục được thực hiện nghiêm trên toàn thành phố, bảo đảm an toàn sức khỏe người dân, ổn định phát triển kinh tế - xã hội trong tình hình mới.

Quang cảnh cuộc họp.

Đã xuất hiện tâm lý lơ là trong phòng, chống dịch

Báo cáo từ Ban Chỉ đạo công tác phòng, chống dịch Covid-19 thành phố, từ ngày 17- 8 đến nay, đã 36 ngày Hà Nội không ghi nhận thêm ca mắc mới ngoài cộng đồng. Công tác quản lý cách ly tập trung và xét nghiệm cho các trường hợp nhập cảnh, trường hợp người dân có biểu hiện ho, sốt, trường hợp có yếu tố dịch tễ... tiếp tục được thực hiện chặt chẽ. 100% trường hợp F1 đã hoàn thành cách ly tập trung. 3.605 trường hợp F2 đang thực hiện cách ly theo dõi sức khỏe tại nhà theo quy định.

Công tác phòng, chống dịch tại các bệnh viện và tại địa bàn các quận, huyện, thị xã tiếp tục được tăng cường, đã khám sàng lọc cho hơn 4.000 người có biểu hiện ho, sốt, khó thở...; duy trì tuyên truyền, vận động người dân tuân thủ quy định phòng, chống dịch kết hợp đẩy mạnh kiểm tra, xử lý các vi phạm...

Báo cáo tại cuộc họp, Phó Chủ tịch Thường trực UBND quận Hoàn Kiếm Đinh Hồng Phong cho biết, công tác kiểm tra, giám sát, xử lý những trường hợp vi phạm quy định phòng, chống dịch trên địa bàn quận được tổ chức chặt chẽ với hàng trăm trường hợp không đeo khẩu trang nơi công cộng bị xử phạt.

"Sau khi thành phố cho phép các dịch vụ quán bar, karaoke, vũ trường hoạt động trở lại, tại một số cơ sở trong khu vực phố Tạ Hiện đã có hiện tượng lượng khách tập trung quá đông, vượt quá khả năng kiểm soát nên cơ quan chức năng của UBND quận đã yêu cầu các cơ sở này tạm dừng hoạt động cho đến khi bổ sung các điều kiện, đáp ứng tốt yêu cầu phòng, chống dịch mới được mở cửa trở lại. Tương tự, nhờ tăng cường kiểm soát dịch vụ buôn bán, "xe ôm" tại các bệnh viện trên địa bàn, đến nay, tình trạng chen lấn tại các khu vực trên đã được khắc phục", ông Đinh Hồng Phong cho biết.

Cũng trong thời gian này, các đơn vị liên quan đã đẩy mạnh kiểm tra, rà soát các khách sạn, cơ sở lưu trú phục vụ cho nhu cầu cách ly tập trung có thu phí theo yêu cầu của Chính phủ; triển khai mua sắm trang thiết bị y tế đáp ứng yêu cầu phòng, chống dịch trong thời gian tới cũng như kiểm tra điều kiện phòng, chống dịch tại các bệnh viện.

Phó Giám đốc Sở Du lịch thành phố Hà Nội Ngô Minh Hoàng, cho biết: "Thành phố hiện có 11 khách sạn, cơ sở lưu trú được cấp phép tổ chức cách ly tập trung cho người nhập cảnh, trong đó 8 cơ sở đã đi vào hoạt động, đạt 60,7% công suất yêu cầu. Sở Du lịch và Sở Y tế cũng đã trình UBND thành phố cho phép thêm 4 khách sạn khác được tổ chức cách ly tập trung, kịp thời đáp ứng lượng người nhập cảnh tăng cao trong thời gian tới".

Còn theo Phó Giám đốc phụ trách Trung tâm Kiểm soát bệnh tật thành phố Hà Nội Trương Quang Việt, chiều nay (23-9), Trung tâm tiến hành mua 10 nghìn sinh phẩm phục vụ cho công tác xét nghiệm RT-PCR trong thời gian tới. Việc mua sắm trang thiết bị y tế phục vụ phòng, chống dịch bằng hình thức đấu thầu cũng đang được tập trung triển khai, bảo đảm công khai, minh bạch, hiệu quả. Dự kiến đầu tháng 10-2020 sẽ thực hiện.

Mặc dù công tác phòng, chống dịch Covid-19 trên địa bàn thành phố đã và đang được duy trì tốt, tuy nhiên, đến thời điểm hiện tại, tâm lý chủ quan, lơ là đã xuất hiện trong cộng đồng, nhất là khi thành phố thực hiện nới lỏng các hoạt động, đáp ứng yêu cầu ổn định, phát triển sản xuất, kinh doanh. Giám đốc Sở Y tế, Phó Trưởng ban Chỉ đạo công tác phòng, chống dịch Covid-19 thành phố Nguyễn Khắc Hiền đánh giá, số người dân đeo khẩu trang ở nơi công cộng giảm, không ít nhà hàng, cơ sở kinh doanh, dịch vụ ăn uống chấp hành không tốt các quy định, nhân viên phục vụ lơ là việc đeo khẩu trang. Các điểm để dung dịch sát khuẩn ở cửa cơ sở dịch vụ không nhiều...

Ông Nguyễn Khắc Hiền đề nghị siết chặt việc thực hiện các quy định về phòng, chống dịch nhằm ngăn chặn việc nảy sinh các nguy cơ trong tình hình mới, trong đó việc bảo đảm phòng, chống dịch theo "thông điệp 5K" cần trở thành ý thức, trách nhiệm, văn hóa của mỗi người trong cộng đồng.

"Trong thời gian tới, lượng người nước ngoài nhập cảnh vào nước ta sẽ tăng lên, trong khi đó, thời gian cách ly tập trung lại được rút ngắn (6 ngày) nên nguy cơ có dịch xâm nhập và lây lan là rất lớn nếu không thực hiện tốt công tác phòng, chống dịch", ông Nguyễn Khắc Hiền nhấn mạnh.

Kiểm tra quán bar, karaoke, vũ trường, kiên quyết xử lý cơ sở vi phạm

Tại cuộc họp, Phó Chủ tịch UBND thành phố, Trưởng ban Chỉ đạo công tác phòng, chống dịch Covid-19 thành phố Ngô Văn Quý đề nghị các địa phương, đơn vị tiếp tục thực hiện tốt công tác phòng, chống dịch Covid-19, trong đó chú trọng hơn nữa nhiệm vụ tuyên truyền, vận động người dân nêu cao ý thức bảo vệ thành quả phòng, chống dịch thời gian qua.

"Thông điệp 5K, gồm khẩu trang - khử khuẩn - khoảng cách - không tụ tập đông người - khai báo y tế cần được lan tỏa rộng rãi, đi vào đời sống dân cư, trở thành nếp sống văn hóa của mỗi người", đồng chí Ngô Văn Quý nhấn mạnh.

Cùng với đó là từ thành phố tới cơ sở cần chủ động giám sát chặt chẽ dịch nhằm phát hiện sớm ca mắc. Khi xuất hiện ca mắc ngoài cộng đồng phải khẩn trương khoanh vùng, xử lý triệt để; tổ chức truy vết, xác định nhanh nhất những trường hợp liên quan để tiến hành lấy mẫu xét nghiệm và cách ly y tế theo quy định. Thực hiện nghiêm túc công tác cách ly y tế đối với người nhập cảnh, tiến hành lấy mẫu xét nghiệm đúng quy trình, quy định; giám sát chặt chẽ đối với những trường hợp vào làm việc dưới 14 ngày và đối tượng cách ly 6 ngày.

Tiếp tục kiểm tra, giám sát công tác phòng, chống dịch tại các bệnh viện, cơ sở khám, chữa bệnh, yêu cầu các đơn vị không được lơ là, chủ quan. Các quận, huyện, thị xã và sở, ban, ngành thành phố cần phổ biến và chỉ đạo các đơn vị trực thuộc phổ biến các nội dung trong Sổ tay "Hướng dẫn phòng, chống dịch Covid-19 tại cộng đồng trong trạng thái bình thường mới" đã được Bộ Y tế ban hành; tăng cường kiểm tra việc triển khai thực hiện các biện pháp phòng, chống dịch của địa phương, đơn vị, đặc biệt là tại các cơ sở kinh doanh hàng hóa, nhà hàng, quán bar, vũ trường, karaoke... Phó Chủ tịch UBND thành phố Ngô Văn Quý yêu cầu, các đơn vị tổ chức kiểm tra ngay các quán bar, karaoke, vũ trường trên địa bàn với 2 nội dung phòng chống dịch bệnh và bảo đảm an toàn cháy nổ, kiên quyết xử lý những trường hợp vi phạm, không tuân thủ quy định.

Trong tháng 10, thành phố có rất nhiều sự kiện lớn, như: Kỷ niệm 1010 năm Thăng Long - Hà Nội; 66 năm Ngày Giải phóng Thủ đô; Đại hội đại biểu lần thứ XVII Đảng bộ thành phố Hà Nội... Thành phố đã rà soát, điều chỉnh chỉ còn 30/49 sự kiện, chương trình được tổ chức dịp này. Phó Chủ tịch UBND thành phố Ngô Văn Quý yêu cầu các đơn vị tiếp tục hạn chế tổ chức lễ hội, mít tinh, kỷ niệm. Các sự kiện tổ chức phải bảo đảm thực hiện đầy đủ các biện pháp phòng chống dịch...

"Việt Nam đã 20 ngày không có ca nhiễm mới. Hà Nội vẫn tiếp tục kiểm soát tốt dịch bệnh, tuy nhiên, nguy cơ về dịch Covid-19 vẫn còn, với không ít thách thức mới trong thời gian tới. Chính vì vậy, các đơn vị, địa phương không được lơ là, chủ quan với nhiệm vụ phòng, chống dịch, thực hiện kiểm soát tốt dịch Covid-19 cũng như các dịch bệnh khác trong thời điểm giao mùa, không để dịch chồng dịch, bảo đảm sức khỏe cho người dân", đồng chí Ngô Văn Quý yêu cầu.

Theo Hà Nội mới

Gởi câu hỏi Chia sẻ bài viết lên facebook 808

Các tin khác

Địa chỉ: 17 Nguyễn Gia Thiều, P.6, Q.3, TP.HCM
Điện thoại: (028) 3930 3279 (06 lines)
E-mail: info@ThuVienPhapLuat.vn