Gỡ rối pháp lý phát sinh do Covid 19

Khách nhập cảnh Việt Nam tự trả phí xét nghiệm và cách ly

10/09/2020 21:38 PM

Khách nhập cảnh Việt Nam sẽ cách ly tại cơ sở lưu trú với số ngày phù hợp và trong thời gian này làm xét nghiệm PCR hai lần.

Ngày 10/9, Bộ trưởng, Chủ nhiệm Văn phòng Chính phủ Mai Tiến Dũng chủ trì cuộc họp với các đơn vị liên quan về việc mở rộng cách ly tại cơ sở lưu trú đối với người nước ngoài và người Việt Nam nhập cảnh.

Ông Dũng cho hay tinh thần chỉ đạo của Thủ tướng là mở lại các đường bay quốc tế từng bước, thận trọng nhưng không nên quá khắt khe, sẽ kìm hãm cơ hội phát triển.

"Hiện nhu cầu của các chuyên gia, doanh nghiệp, nhà đầu tư mong muốn sang Việt Nam khảo sát là rất lớn", ông Dũng nói.

Vì vậy, qua ý kiến các bộ ngành, hiệp hội du lịch, doanh nghiệp, Văn phòng Chính phủ sẽ tổng hợp, báo cáo Thủ tướng tại cuộc họp Thường trực Chính phủ về phòng chống Covid-19 vào ngày mai (11/9).

Theo đó, về kiểm dịch, trước khi lên máy bay về Việt Nam, khách phải có kết quả xét nghiệm âm tính của nước sở tại trước đó khoảng 3 ngày, sau khi nhập cảnh phải kiểm soát, cách ly.

Khi đến Việt Nam, khách cách ly tại các cơ sở lưu trú với số ngày phù hợp và trong khoảng thời gian này sẽ xét nghiệm PCR hai lần; nếu có kết quả âm tính, khách được chuyển về theo dõi tại gia đình. Khách sẽ tự chi trả toàn bộ chi phí xét nghiệm và cách ly.

Đề xuất trên trước mắt áp dụng với cán bộ mang hộ chiếu công vụ, ngoại giao; cơ quan, tổ chức quốc tế; chuyên gia, nhà quản lý, lao động kỹ thuật cao; nhà đầu tư, người thân của những người này; chưa đặt vấn đề với khách du lịch quốc tế.

Bộ trưởng, Chủ nhiệm Văn phòng Chính phủ Mai Tiến Dũng. Ảnh: VGP

Bộ trưởng Mai Tiến Dũng cũng lưu ý khi mở các đường bay quốc tế, lượng khách về Hà Nội và TP HCM sẽ rất lớn, nên hai địa phương cần tăng cơ sở lưu trú, đăng công khai danh sách và chi phí. Các cơ sở lưu trú được đề nghị có khuyến mãi, kiểm soát dịch vụ tốt, không tăng giá; có phương án phòng chống dịch hiệu quả.

Với khách đi từ nước thứ ba, như quá cảnh sang Nhật Bản, Hàn Quốc... rồi về Việt Nam, sẽ phải đi máy bay khác, sau đó thực hiện đúng quy định cách ly tập trung bắt buộc 14 ngày.

Bộ Y tế được đề nghị quan tâm đến khả năng sẵn sàng xét nghiệm PCR trả kết quả nhanh, chính xác.  

"Chúng ta phải cải cách thủ tục hành chính, cấp visa nhanh, có thông tin kết nối tốt với các địa phương, doanh nghiệp để khách có thể nhập cảnh dễ dàng cũng như thực hiện tốt việc cách ly", ông Dũng nói và cho biết sẽ tham mưu Chính phủ chỉ đạo để các bộ, ngành hướng dẫn kỹ thuật cụ thể, không gây khó khăn, không phát sinh thêm thủ tục.

Ngày 3/9, Bộ Giao thông Vận tải có văn bản báo cáo Thủ tướng về việc mở đường bay với các nước được đánh giá là có khả năng an toàn cao. Bộ đề nghị ngày 15/9 kết nối đường bay với Trung Quốc, Nhật Bản, Hàn Quốc. Ngày 22/9 kết nối đường bay với Lào, Campuchia và Đài Loan.

Sau khi đánh giá năng lực cách ly, Bộ Giao thông Vận tải đề xuất tần suất bay với mỗi quốc gia/vùng lãnh thổ là 2 chuyến mỗi tuần (một chiều đến, một chiều đi), dự kiến số hành khách nhập cảnh cần cách ly một tuần là gần 5.000 người tại Hà Nội và TP HCM.

Từ ngày 1/4, Việt Nam dừng toàn bộ đường bay thương mại với các nước. Gần đây, một số hãng hàng không nước ngoài đã được khai thác lại các đường bay quốc tế đến Việt Nam, song chỉ chở hàng vào và chở khách từ Việt Nam đi. Các chuyến bay chở khách vào Việt Nam thực hiện theo kế hoạch của Bộ Ngoại giao, hành khách là công dân có hoàn cảnh khó khăn, chuyên gia, lao động kỹ thuật cao và đều được cách ly phòng dịch.

Viết Tuân 

Theo VnExpress

Gởi câu hỏi Chia sẻ bài viết lên facebook 8,058

Địa chỉ: 17 Nguyễn Gia Thiều, P.6, Q.3, TP.HCM
Điện thoại: (028) 3930 3279 (06 lines)
E-mail: info@ThuVienPhapLuat.vn