Xét nghiệm COVID-19 theo hộ gia đình toàn Đà Nẵng từ ngày 4-9

03/09/2020 08:38 AM

Theo kế hoạch vừa được UBND TP Đà Nẵng ban hành trưa 2-9 về việc tổ chức xét nghiệm virus corona diện rộng theo hộ gia đình, ngày chính thức tiến hành là 4-9.

Lấy mẫu xét nghiệm COVID-19 ở TP Đà Nẵng - Ảnh: TRƯỜNG TRUNG

Người được xét nghiệm là cá nhân đại diện cho từng hộ gia đình chưa được xét nghiệm tại các khu dân cư, với tiêu chuẩn sau: Chủ hộ hoặc đại diện hộ gia đình, là người có nguy cơ lây nhiễm COVID-19 cao nhất trong hộ gia đình (người có nguy cơ tiếp xúc với nguồn lây; người có tiếp xúc với nhiều người trong xã hội; hộ có có công nhân, sinh viên thuê trọ; hộ có đông nhân khẩu...).

Người được lấy mẫu trên 18 tuổi, đảm bảo sức khỏe để lấy mẫu tại các điểm lấy mẫu xét nghiệm tập trung.

Ngoài ra, tiêu chuẩn loại trừ gồm: Hộ gia đình có thành viên đã được lấy mẫu xét nghiệm kể từ ngày 25-7 đến thời điểm triển khai kế hoạch này.

Đối với trường hợp hộ gia đình đã được xét nghiệm, tuy nhiên Tổ COVID-19, Trung tâm y tế quận, huyện nhận thấy có yếu tố nguy cơ cao có thể xin ý kiến Ban Chỉ đạo phòng chống dịch COVID-19 quận, huyện xem xét việc lấy mẫu.

Việc lấy mẫu trên diện rộng là để phát hiện sớm người mắc COVID-19 trong cộng đồng, nhanh chóng triển khai các biện pháp kiểm soát, khoanh vùng, dập dịch kịp thời, không để địch COVID-19 lây lan trên địa bàn thành phố.

Riêng đối với người có biểu hiện ho, sốt, đau họng, khó thở, mệt mỏi, đau người, ớn lạnh; giảm hoặc mất vị giác, khứu giác; hoặc viêm phổi trong 14 ngày gần đây nhưng chưa được lấy mẫu xét nghiệm... sẽ không lấy mẫu tại điểm tập trung mà phải được đưa đến cơ sở khám bệnh, chữa bệnh để lấy mẫu xét nghiệm ngay.

Đà Nẵng hiện có 276.000 gia đình. Trong đó có hơn 51.000 hộ đã có ít nhất một thành viên được lấy mẫu xét nghiệm.

Việc tổ chức xét nghiệm diện rộng theo hộ gia đình được tiến hành theo các giai đoạn. Trong đó giai đoạn 1 dự kiến thực hiện lấy mẫu từ ngày 4 đến 8-9 cho 71.424 hộ (khoảng 14.285 mẫu) chưa được xét nghiệm, xét nghiệm theo phương pháp mẫu gộp (mẫu chùm).

Trên cơ sở kết quả về tình hình nhiễm COVID-19 của giai đoạn 1 tại cộng đồng, Đà Nẵng sẽ tiến hành xem xét việc lấy mẫu xét nghiệm của giai đoạn tiếp.

Các cơ sở được xét nghiệm COVID-19 ở Đà Nẵng gồm: BV Đà Nẵng, BV Phổi Đà Nẵng, BV 199-Bộ Công an, Trung tâm Kiểm soát bệnh tật (CDC), BV C Đà Nẵng, BV đa khoa quốc tế Vinmec Đà Nẵng, Phòng khám đa khoa Thiện Nhân.

TRƯỜNG TRUNG

Theo Tuổi trẻ

Gởi câu hỏi Chia sẻ bài viết lên facebook 986

Các tin khác

Địa chỉ: 17 Nguyễn Gia Thiều, P.6, Q.3, TP.HCM
Điện thoại: (028) 3930 3279 (06 lines)
E-mail: info@ThuVienPhapLuat.vn