Sẽ có án điểm truy tố, xét xử người nhập cảnh trái phép

20/08/2020 07:30 AM

TPHCM sẽ lựa chọn một số án điểm về nhập cảnh trái phép thực hiện rút gọn thủ tục Bộ luật tố tục hình sự để kịp thời đưa ra truy tố xét xử. Đây là chỉ đạo của Chủ tịch UBND TPHCM Nguyễn Thành Phong tại cuộc họp giao ban trực tuyến Ban Chỉ đạo phòng chống dịch COVID-19 chiều 17/8.

Sẽ có án điểm truy tố, xét xử người nhập cảnh trái phép (Ảnh minh họa)

Ông Nguyễn Thành Phong cho biết, tất cả những trường hợp nhập cảnh trái phép được phát hiện trên địa bàn Thành phố đều được đưa đi cách ly và lấy mẫu xét nghiệm. Để tiếp tục quản lý chặt chẽ người nhập cảnh trái phép, ông Phong chỉ đạo, Công an Thành phố phải chú ý tổ chức các đợt cao điểm tổng kiểm tra rà soát người nhập cảnh trái phép; UBND quận huyện chịu trách nhiệm trước UBND Thành phố nếu để xảy ra tình trạng người nhập cảnh trái phép trên địa bàn mình quản lý.

Bên cạnh đó, phát huy hệ thống chính trị cơ sở nhất là Công an phường, xã, cảnh sát khu vực trong việc phát hiện người nhập cảnh trái phép trên địa bàn Thành phố.

Về trường hợp nhập cảnh trái phép, ông Nguyễn Tấn Bỉnh, Giám đốc Sở Y tế Thành phố cho biết có 126 người nhập cảnh trái phép bị phát hiện và đưa đi cách ly tập trung, trong đó phát hiện một trường hợp dương tính (BN 912).

Sau khi phát hiện người nhập cảnh trái phép vào Thành phố dương tính với COVID-19, Trung tâm Kiểm soát dịch bệnh TPHCM đã đề nghị cộng đồng và các ngành chức năng cần có biện pháp đấu tranh triệt để nhằm giải quyết vấn đề này.

Bởi vì nếu không ngăn chặn, phát hiện kịp thời, những trường hợp nhập cảnh trái phép tiếp tục lẩn trốn trong cộng động trở thành nguồn lây bệnh, tạo ra những ổ dịch không rõ nguồn lây.

Cần có chế tài thật nặng đối với nhóm người nhập cảnh trái phép, xem xét xử lý hình sự đặc biệt đối với những đối tượng tiếp tay cho nhập cảnh trái phép.

Băng Tâm

Theo Cổng thông tin điện tử Chính phủ

Gởi câu hỏi Chia sẻ bài viết lên facebook 700

Địa chỉ: 17 Nguyễn Gia Thiều, P.6, Q.3, TP.HCM
Điện thoại: (028) 3930 3279 (06 lines)
E-mail: info@ThuVienPhapLuat.vn