Nhiều trường có thể khai giảng online, dạy học trực tuyến

17/08/2020 13:40 PM

Lần đầu tiên, khai giảng năm học mới có thể được tổ chức trực tuyến, và việc dạy và học cũng được ứng dụng công nghệ thông tin trong giai đoạn COVID-19 diễn biến phức tạp.

Theo đại diện của Bộ GD&ĐT, Bộ đã tính toán các kịch bản chuẩn bị cho năm học mới trong điều kiện dịch bệnh COVID-19 từ nay đến ngày 5/9 còn khoảng 2 tuần.

Cụ thể, trong thời gian khai giảng, địa phương đang giãn cách xã hội hoặc tình hình dịch COVID-19 phức tạp, trường học có thể tổ chức khai giảng trực tuyến.

Và tùy từng hoàn cảnh, địa phương có thể linh động và có nhiều cách tổ chức lễ khai giảng. Theo đó, hoạt động được tổ chức theo tinh thần chung là đảm bảo an toàn về sức khỏe cho học sinh và giáo viên.

Ngoài ra, Bộ GD&ĐT sẽ yêu cầu trường học đẩy mạnh ứng dụng công nghệ thông tin, dạy học trực tuyến để ứng phó trong tình hình dịch bệnh. Bộ GD&ĐT đã giới thiệu dự thảo quy chế dạy học trực tuyến để xin góp ý trong dư luận, sau đó ban hành, trở thành phương án dạy học chính thức.

Năm học tới này, nhiều địa phương có thể tổ chức khai giảng trực tuyến. Ảnh minh họa.

Trước đó, nhiều địa phương đã công bố lịch tựu trường ngày 1/9 và ngày khai giảng là 5/9. Khung thời gian này phù hợp với quy định mới của Bộ Giáo dục và Đào tạo mới đây về việc tăng thời gian nghỉ hè cho học sinh.

Cụ thể, đó là các tỉnh, thành phố như Bắc Ninh, Bắc Giang, Lào Cai, Hà Nam, Hà Tĩnh, Bắc Kạn, Hải Phòng, Hà Giang, Hoà Bình, Hưng Yên, Ninh Bình, Sơn La, Thanh Hoá, Ninh Thuận, Lâm Đồng, Bình Phước, Cao Bằng, Đồng Tháp, Bạc Liêu. Một số tỉnh khác như Quảng Nam, Bạc Liêu thời gian tựu trường là 3/9.

Theo quy định của Bộ Giáo dục và Đào tạo, học sinh mầm non, phổ thông, giáo dục thường xuyên tựu trường sớm nhất ngày 1/9. Các trường tổ chức khai giảng ngày 5/9. Học kỳ I kết thúc trước ngày 16/1. Học kỳ II hoàn thành trước ngày 25/5. Năm học sẽ kết thúc trước ngày 31/5. Quy định này áp dụng từ năm nay và xuất phát từ việc đề nghị tăng thời gian nghỉ hè cho học sinh. Đồng thời, Bộ cũng dự thảo thông tư yêu cầu các trường tư thục phải tăng thời gian nghỉ hè cho học sinh.

Như vậy, từ năm học 2020 - 2021, học sinh được nghỉ hè trọn vẹn 3 tháng, không học từ tháng 8 như các năm trước. Riêng khối tư thục cấp THCS, THPT được bổ sung thời gian học tập không quá 4 tuần mỗi năm, tức có thể bắt đầu năm học từ tháng 8.

Trước mắt, do diễn biến phức tạp của dịch COVID-19, nhiều trường tư thục tại Hà Nội cũng phải lùi thời gian tựu trường sang tháng 9, thay vì đầu tháng 8 như trước đây.

Theo VTV

Gởi câu hỏi Chia sẻ bài viết lên facebook 1,841

Địa chỉ: 17 Nguyễn Gia Thiều, P.6, Q.3, TP.HCM
Điện thoại: (028) 3930 3279 (06 lines)
E-mail: info@ThuVienPhapLuat.vn