Nghiên cứu giảm thuế, hạ lãi suất cho hợp tác xã trong dịch COVID-19

04/08/2020 17:00 PM

UBND TP.HCM giao ngành chức năng nghiên cứu giảm phí, lệ phí liên quan đến logistic, thủ tục hải quan, thuế, lãi suất tiền vay để tạo điều kiện cho các hợp tác xã giảm chi phí, nhập khẩu vật tư, nguyên liệu sản xuất, xuất khẩu hàng hóa.

Liên hiệp các hợp tác xã thương mại TP.HCM là một trong các đơn vị có vai trò quan trọng trong phân phối hàng hóa đến người tiêu dùng tại TP.HCM - Ảnh: T.T.D

Trước tình hình dịch bệnh COVID-19 đang diễn biến phức tạp, UBND TP.HCM mới đây đã có văn bản khẩn gửi thủ trưởng các sở, ngành, chủ tịch UBND các quận huyện về giải pháp tháo gỡ khó khăn đối với khu vực kinh tế tập thể, hợp tác xã do ảnh hưởng dịch.
Cụ thể, UBND TP yêu cầu Cục thuế chủ trì, phối hợp Liên minh HTX thành phố và các cơ quan liên quan hướng dẫn thực hiện các quy định về gia hạn thời gian nộp thuế trên địa bàn TP.

Cục hải quan TP được giao chủ trì nghiên cứu đề xuất giảm phí, lệ phí liên quan đến logistic, thủ tục hải quan, tạo điều kiện cho HTX giảm chi phí và nhập khẩu vật tư, nguyên liệu sản xuất cũng như xuất khẩu hàng hóa.

Liên quan đến vấn đề lãi suất, UBND TP.HCM đề nghị ngân hàng Nhà nước chi nhánh TP.HCM phối hợp, nghiên cứu đề xuất gói tín dụng ưu đãi cho các HTX vay để xây dựng kho bãi, nhà xưởng chế biến, bảo quản nông sản, tái cấu trúc sản xuất ngay khi hết dịch.

Bên cạnh đó, khuyến khích các ngân hàng thương mại ưu tiên hỗ trợ, giúp các HTX tiếp cận nguồn vốn nhanh chóng, thuận lợi khi có nhu cầu vay vốn.

Riêng về chuyên môn, lãnh đạo TP.HCM giao cho Sở Nông nghiệp và phát triển nông thôn chủ trì các hoạt động hỗ trợ, tư vấn, đào tạo về công cụ quản trị năng suất, chất lượng, sở hữu trí tuệ và đổi mới sáng tạo. Một mặt, tạo điều kiện cho các HTX cơ cấu lại sản phẩm, chuyển sang sản xuất các sản phẩm gắn với thị trường, nâng cao tỉ trọng chế biến sâu.

MAI HƯƠNG

Theo Tuổi trẻ

Gởi câu hỏi Chia sẻ bài viết lên facebook 1,113

Địa chỉ: 17 Nguyễn Gia Thiều, P.6, Q.3, TP.HCM
Điện thoại: (028) 3930 3279 (06 lines)
E-mail: info@ThuVienPhapLuat.vn