Kiểm tra hoạt động sản xuất, kinh doanh khẩu trang trên địa bàn TP.HCM

04/08/2020 11:53 AM

Nhằm phát hiện, ngăn chặn và xử lý nghiêm các hành vi lợi dụng tình hình dịch bệnh để đầu cơ, găm hàng, tăng giá hoặc bán mặt hàng khẩu trang không đảm bảo chất lượng, Sở Công Thương TP đã ban hành Kế hoạch số 4262/KH-SCT về Kiểm tra liên ngành hoạt động sản xuất, kinh doanh khẩu trang y tế, khẩu trang vải kháng khuẩn trên địa bàn TP. Hồ Chí Minh.

Lực lượng quản lý thị trường kiểm tra thị trường khẩu trang. Ảnh: Báo Thanh Niên

Theo kế hoạch, Đoàn sẽ thực hiện kiểm tra đột xuất các tổ chức, cá nhân sản xuất, kinh doanh khẩu trang y tế, khẩu trang vải kháng khuẩn; hệ thống các nhà thuốc và các cơ sở kinh doanh trang thiết bị y tế trên địa bàn Thành phố. Thời gian kết thúc kiểm tra dự kiến đến hết ngày 30/9/2020 hoặc có thể kéo dài tùy theo tình hình diễn biến của dịch bệnh.

Nội dung kiểm tra bao gồm xem xét Giấy Chứng nhận đăng ký kinh doanh; điều kiện lưu hành các sản phẩm khẩu trang y tế, khẩu trang vải kháng khuẩn; hồ sơ công bố tiêu chuẩn hoặc hồ sơ đăng kí lưu hành sản phẩm khẩu trang y tế, khẩu trang vải kháng khuẩn đơn vị đang kinh doanh; nguồn cung, giá cả hàng hóa trước và trong giai đoạn bùng phát dịch cùng các nội dung khác có liên quan.

Trong quá trình kiểm tra, nếu phát hiện có sai phạm, Đoàn Kiểm tra sẽ lập biên bản, niêm phong, tạm giữ tang vật, phương tiện vi phạm, đình chỉ các hoạt động trái pháp luật của thương nhân và các đơn vị. Đồng thời, xử phạt theo thẩm quyền hoặc chuyển các cơ quan có thẩm quyền xử phạt theo quy định của pháp luật. Ngoài ra, tùy theo tính chất và mức độ của sai phạm, Đoàn có thể kiến nghị các mức độ xử lý khác theo quy định.

Mục đích của việc kiểm tra còn nhằm đảm bảo cân đối cung - cầu thị trường đối với các nguồn khẩu trang y tế, khẩu trang vải kháng khuẩn trong giai đoạn bùng phát dịch Covid-19; bảo vệ lợi ích của Nhà nước, quyền và lợi ích hợp pháp của tổ chức, cá nhân sản xuất kinh doanh và người tiêu dùng; kết nối, duy trì và đảm bảo nguồn cung ứng khẩu trang cho người tiêu dùng trên địa bàn thành phố trong suốt thời gian xảy ra dịch Covid-19.

Huyền Mai

Theo Trung tâm Báo chí TP.HCM

Gởi câu hỏi Chia sẻ bài viết lên facebook 1,503

Địa chỉ: 17 Nguyễn Gia Thiều, P.6, Q.3, TP.HCM
Điện thoại: (028) 3930 3279 (06 lines)
E-mail: info@ThuVienPhapLuat.vn