Hà Nội: Thu hồi giấy chứng nhận đăng kí kinh doanh của doanh nghiệp chây ì nợ thuế

29/06/2020 11:27 AM

Cục Thuế Hà Nội cho biết sẽ thực hiện các biện pháp mạnh tay với những doanh nghiệp nợ thuế lớn chây ì trên địa bàn.

Tính đến thời điểm 31/5/2020, số tiền thuế nợ trên dưới 90 ngày trên địa bàn vẫn tăng 4.024 tỷ đồng. Ảnh: Thuỳ Linh.

Dù trong vòng 5 năm qua (từ năm 2015 đến 2019), số nợ trên dưới 90 ngày trên địa bàn TP Hà Nội đã giảm 10.561 tỷ đồng (tương đương 48,7%); tỷ trọng nợ trên dưới 90 ngày trên số thu NSNN trên địa bàn đã giảm mạnh xuống mức 4,4%.

Tuy nhiên, 6 tháng đầu năm 2020, mặc dù cơ quan thuế đã tích cực và quyết liệt triển khai đầy đủ các biện pháp đôn đốc, cưỡng chế thuế theo quy định và nhận được sự phối hợp của các cấp, các ngành trên địa bàn TP Hà Nội nhưng tính đến thời điểm 31/5/2020, số tiền thuế nợ trên dưới 90 ngày trên địa bàn vẫn tăng 4.024 tỷ đồng (36,2%) so với thời điểm 31/12/2019 do ảnh hưởng của nhiều nguyên nhân khách quan như ảnh hưởng của dịch bệnh, sự thay đổi chính sách ảnh hưởng trực tiếp đến hoạt động sản xuất kinh doanh của một số ngành nghề...

Trong bối cảnh nền kinh tế gặp nhiều khó khăn do tình hình dịch bệnh và biến động kinh tế trong nước và thế giới. Cục thuế TP Hà Nội đã triển khai đầy đủ, kịp thời các giải pháp tháo gỡ khó khăn như gia hạn nộp thuế theo Nghị định 41/2020/NĐ-CP, Nghị quyết 42/2020/NQ-CP, Nghị quyết số 84/NQ-CP… của Chính phủ, các văn bản chỉ đạo hướng dẫn của UBND TP Hà Nội, Bộ Tài chính, Tổng cục thuế. Tuy nhiên, trên địa bàn TP Hà Nội còn tồn tại nhiều doanh nghiệp, có số thuế không thuộc đối tượng được gia hạn hoặc khoản nợ kéo dài nhiều năm, không thuộc phạm vi gia hạn theo Nghị quyết của Chính phủ.

Ngày 26/6/2020, Ban chỉ đạo đôn đốc thu hồi nợ thuế trên địa bàn TP Hà Nội, đầu mối là Cục thuế TP Hà Nội và các sở ngành liên quan đã triển khai thực hiện Hội nghị làm việc với các doanh nghiệp nợ thuế, phí, nợ tiền sử dụng đất và tiền thuê đất lớn trên địa bàn TP Hà Nội với sự có mặt của 71 doanh nghiệp nợ thuế phí, nợ tiền sử dụng đất, tiền thuê đất và tiền chậm nộp với tổng số tiền nợ lên tới 4.093 tỷ đồng.

Theo Cục Thuế Hà Nội, đơn vị này đã lắng nghe các ý kiến vướng mắc, kiến nghị, đề xuất của doanh nghiệp và đánh giá tình hình thực hiện nghĩa vụ, cam kết nộp nợ thuế vào ngân sách nhà nước. Đồng thời, Cục Thuế Hà Nội đã ghi nhận các cam kết của các doanh nghiệp về việc nộp các khoản nghĩa vụ tài chính, nợ thuế, nợ tiền chậm nộp của doanh nghiệp vào ngân sách nhà nước.

Để tháo gỡ khó khăn cho doanh nghiệp, Cục Thuế Hà Nội đã cùng các Sở, ban, ngành trả lời các vấn đề kiến nghị của doanh nghiệp thuộc phạm vi thẩm quyền. Các ý kiến kiến nghị của doanh nghiệp vượt thẩm quyền của Cục Thuế TP Hà Nội và các Sở, ngành, Cục Thuế TP Hà Nội sẽ tổng hợp, báo cáo UBND Thành phố để xem xét, giải quyết theo quy định.

Bên cạnh tinh thần chia sẻ khó khăn với các doanh nghiệp, Cục thuế Hà Nội cũng thể hiện rõ sự quyết liệt trong việc đôn đốc thu hồi nợ thuế; triển khai các biện pháp thu hồi nợ đọng theo đúng quy trình, quy định. Các doanh nghiệp cố tình chây ì, nợ thuế kéo dài, Cục Thuế TP Hà Nội sẽ phối hợp với Sở Kế hoạch Đầu tư triển khai tới biện pháp cưỡng chế thu hồi giấy chứng nhận đăng ký kinh doanh theo quy định của Pháp luật.

Thùy Linh

Theo Báo Hải quan

Gởi câu hỏi Chia sẻ bài viết lên facebook 1,202

Địa chỉ: 17 Nguyễn Gia Thiều, P.6, Q.3, TP.HCM
Điện thoại: (028) 3930 3279 (06 lines)
E-mail: info@ThuVienPhapLuat.vn