Gỡ rối pháp lý phát sinh do Covid 19

TP.HCM kiến nghị kiểm soát chỉ số giá và lạm phát khi tăng lương tối thiểu

11/06/2020 16:33 PM

Trong công văn khẩn gửi Bộ Lao động - Thương binh và xã hội (LĐ-TB-XH) về đánh giá tình hình thực hiện và rà soát địa bàn áp dụng mức lương tối thiểu vùng năm 2020, UBND TP HCM kiến nghị khi công bố tăng mức lương tối thiểu, Chính phủ cần có chính sách kiểm soát chỉ số giá và lạm phát.

Cụ thể là phải giữ sự ổn định về giá cả các mặt hàng thiết yếu như sữa, xăng dầu, nhu yếu phẩm phục vụ nhu cầu cuộc sống của người lao động (NLĐ). Mặt khác, cần ban hành và công bố sớm để doanh nghiệp (DN) và các cơ quan quản lý nhà nước ở địa phương tổ chức tốt việc triển khai thực hiện.

Cùng với đó, UBND TP cũng kiến nghị Bộ LĐ-TB-XH cần có quy định cụ thể về thời hạn để DN thực hiện xây dựng và gửi thang lương, bảng lương, tránh trường hợp DN chỉ thực hiện khi có thông báo các cơ quan chức năng kiểm tra hoặc khi cần thực hiện các thủ tục để được hưởng chế độ... nhằm tạo sự công bằng giữa các DN trong việc thực hiện pháp luật lao động.

Đại diện LĐLĐ quận Bình Tân tặng quà cho người lao động bị mất việc do dịch Covid-19 (Ảnh: Mai Chi)

Liên quan đến việc phân vùng áp dụng mức lương tối thiểu trên địa bàn, UBND TP đề xuất giữ nguyên phân vùng áp dụng mức lương tối thiểu vùng như hiện nay theo Nghị định số 90/2019 của Chính phủ. Cụ thể: 19 quận và 4 huyện (Củ Chi, Hóc Môn, Bình Chánh, Nhà Bè) thuộc vùng I; huyện cần Giờ thuộc vùng II.

UBND TP đánh giá việc điều chỉnh tăng mức lương tối thiểu vùng năm 2020 để đáp ứng nhu cầu sống tối thiểu của NLĐ, tạo điều kiện cho NLĐ tăng lương, tăng thu nhập, cải thiện đời sống, gắn bó hơn với DN.

Tuy nhiên, việc thực hiện chính sách tiền lương của DN vẫn còn những hạn chế, như: chưa nắm bắt được các quy định đối với NLĐ làm việc trong điều kiện nặng nhọc, độc hại hoặc đặc biệt nặng nhọc, độc hại để chi trả tiền lương so với mức lương của NLĐ làm việc trong điều kiện lao động bình thường; điều chỉnh tăng mức lương tối thiểu vùng trên hệ thống thang lương, bảng lương theo quy định nhưng đồng thời điều chỉnh giảm hoặc bỏ hệ số đã đăng ký thực hiện trước đây nên mức lương của NLĐ có tăng nhưng nhìn chung vẫn thấp.

Tiếp tục kiến nghị Chính phủ hỗ trợ DN ảnh hưởng dịch Covid-19

Cũng trong công văn khẩn gửi Bộ LĐ-TB-XH, UBND TP đề nghị Bộ LĐ-TB-XH báo cáo Chính phủ có các giải pháp hỗ trợ thiết thực cho DN cũng như NLĐ bị ảnh hưởng do dịch Covid-19.

Việc này nhằm giúp DN giữ chân NLĐ, duy trì hoạt động sản xuất kinh doanh. Theo thống kê sơ bộ đến ngày 14-4, trên địa bàn TP có 101.982 NLĐ trong các DN phải nghỉ việc không hưởng lương, thỏa thuận tạm hoãn hợp đồng lao động, bị mất việc làm do ảnh hưởng bởi dịch Covid-19.

Phan Anh

Theo Người Lao động

Gởi câu hỏi Chia sẻ bài viết lên facebook 424

Địa chỉ: 17 Nguyễn Gia Thiều, P.6, Q.3, TP.HCM
Điện thoại: (028) 3930 3279 (06 lines)
E-mail: info@ThuVienPhapLuat.vn