Thủ tướng: Mở dần các đường bay quốc tế, đưa công dân về nước phải có lộ trình phù hợp

15/05/2020 11:07 AM

Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc nhấn mạnh không được chủ quan trước dịch bệnh khi tình hình dịch trên thế giới còn phức tạp, đưa người Việt Nam từ nước ngoài về nước phải có lộ trình phù hợp.

Thủ tướng nhấn mạnh không được chủ quan trước dịch bệnh khi tình hình dịch trên thế giới còn phức tạp - Ảnh: Chinhphu.vn

Tại cuộc họp Thường trực Chính phủ nghe Ban Chỉ đạo quốc gia báo cáo về công tác phòng chống dịch COVID-19 sáng nay 15-5, Thủ tướng cho rằng trong gần 30 ngày qua, nước ta không có ca nhiễm mới trong cộng đồng, đây là điều đáng mừng. Một số điểm cuối cùng như thôn Đông Cứu (Thường Tín, Hà Nội) đã dỡ bỏ cách ly.

Người dân trở lại hoạt động tương đối nhộn nhịp, nhất là các đô thị lớn. Chúng ta có nhiều biện pháp mạnh mẽ về phát triển sản xuất kinh doanh để thực hiện mục tiêu kép, nhất là hội nghị toàn quốc giữa Thủ tướng với cộng đồng doanh nghiệp. Công tác an sinh xã hội đang triển khai tốt ở các địa phương.

Song Thủ tướng cũng nhấn mạnh không được chủ quan trước dịch bệnh khi tình hình dịch trên thế giới còn phức tạp.

Thủ tướng đề nghị các đại biểu thảo luận về việc người Việt Nam ở nước ngoài về nước. Con số này rất đông, đề nghị rất nhiều, vì vậy cần có lộ trình, cách làm nào để thực hiện chủ trương nhân văn nhưng phù hợp với điều kiện hiện nay của đất nước.

Thời gian qua, tổng số ca dương tính của Việt Nam tăng nhanh khi nhiều công dân từ nước ngoài trở về nhiễm COVID-19 như có 17 ca từ Các tiểu vương quốc Ả Rập thống nhất (UAE) và mới đây là có 24 ca từ Nga trở về.

Đánh giá khôi phục kinh tế là vấn đề rất lớn, quan trọng, Thủ tướng nêu rõ "chúng ta quyết tâm thúc đẩy tăng trưởng, không để đứt gãy nền kinh tế".

Một số biện pháp đã được triển khai trong thời gian qua như tạo điều kiện cho chuyên gia, lao động tay nghề cao, nhà quản lý, nhà đầu tư đến Việt Nam trong khi chúng ta có chủ trương đón nhận làn sóng đầu tư vào Việt Nam.

Theo đánh giá của Ban Chỉ đạo tại cuộc họp, mặc dù trong 28 ngày qua Việt Nam không ghi nhận trường hợp mắc mới lây nhiễm trong cộng đồng, nguy cơ lây nhiễm trong cộng đồng hiện nay rất thấp nhưng vẫn còn tiềm ẩn.

Dịch bệnh vẫn còn diễn biến phức tạp, khó lường ở nhiều quốc gia trong khu vực và trên thế giới, nguy cơ xâm nhập vào Việt Nam trong thời gian tới cũng gia tăng do mở dần các đường bay quốc tế, chuyến bay đón công dân Việt Nam về nước, yêu cầu nhập cảnh cho các nhà đầu tư, chuyên gia kỹ thuật cao từ các quốc gia, vùng lãnh thổ có dịch nhập cảnh vào Việt Nam...

Đặc biệt, rất khó kiểm soát triệt để được người dân qua lại biên giới đường bộ thông qua đường mòn, lối mở nên luôn thường trực nguy cơ dịch bệnh xâm nhập và lây nhiễm cho cộng đồng trong thời gian tới.

Tìm nguồn tài trợ ghép phổi cho bệnh nhân 91

Ban Chỉ đạo quốc gia phòng chống dịch COVID-19 cũng cho biết bệnh nhân 91 (phi công người Anh) vẫn đang trong tình trạng nguy kịch. Hiện các chuyên gia y tế đã đánh giá được mức tổn thương phổi nhờ chụp CT phổi, tổn thương phổi mức độ lớn và có chỉ định ghép phổi. Bệnh viện Hữu nghị Việt - Đức và Trung tâm điều phối ghép tạng quốc gia đã khởi động chương trình tìm nguồn cho tạng đủ điều kiện ghép và chuẩn bị đầy đủ điều kiện để ghép.

Đồng thời thực hiện nuôi cấy để khẳng định không còn SARS-CoV-2, khi khẳng định âm tính mới tiến hành chuyển Bệnh viện Chợ Rẫy. Hiện Cục Quản lý khám chữa bệnh đang nghiên cứu xem xét các văn bản quy định pháp lý, xác định chi phí điều trị, chi phí ghép để tìm kiếm nguồn tài trợ.

T. HÀ

Theo Tuổi trẻ

Gởi câu hỏi Chia sẻ bài viết lên facebook 1,403

Địa chỉ: 17 Nguyễn Gia Thiều, P.6, Q.3, TP.HCM
Điện thoại: (028) 3930 3279 (06 lines)
E-mail: info@ThuVienPhapLuat.vn