17/17 thành viên Hội đồng Thẩm phán biểu quyết bác kháng nghị vụ Hồ Duy Hải

08/05/2020 14:57 PM

Mặc dù cuối giờ chiều nay, 8.5, Hội đồng Thẩm phán TAND tối cao mới ra phán quyết cuối cùng về vụ án Hồ Duy Hải. Tuy nhiên, Hội đồng Thẩm phán cũng đã có quan điểm về từng vấn đề cụ thể.

Hội đồng thẩm phán trong phiên xử giám đốc thẩm Hồ Duy Hải

Ngày 8.5, Hội đồng Thẩm phán TAND tối cao tiếp tục xem xét làm rõ những nội dung kháng nghị của Viện KSND tối cao đối với vụ án Hồ Duy Hải.

Một vấn đề mới được Hội đồng đặt ra là Quyết định số 639/QĐ-CTN ngày 17.5.2012 của Chủ tịch nước bác đơn xin ân giảm án tử hình của Hồ Duy Hải đang có hiệu lực, thì căn cứ nào để Viện KSND tối cao ra quyết định kháng nghị.

Giải trình vấn đề này, đại diện Viện KSND tối cao cho rằng, ngày 24.7.2019, Văn phòng Chủ tịch nước có Công văn 688/VPCTN-PL-m thông báo ý kiến của Chủ tịch nước, đề nghị Viện trưởng VKSND tối cao xem xét, giải quyết theo thẩm quyền, bảo đảm đúng quy định của pháp luật đối với vụ án Hồ Duy Hải.

Do đó, Viện KSND tối cao kháng nghị là đúng pháp luật. Trong khi đó, Hội đồng Thẩm phán có quan điểm khác và sẽ cân nhắc về tính hợp pháp của Quyết định kháng nghị.

Nêu quan điểm về giải quyết vụ án, đại diện Viện KSND tối cao cho rằng, Hồ Duy Hải không bị kết án oan nhưng quá trình điều tra có quá nhiều sai sót về tố tụng, có những sai sót rất nghiêm trọng, trong khi không có chứng cứ trực tiếp nào xác định Hồ Duy Hải là người đã gây ra cái chết cho 2 nạn nhân.

Kết luận điều tra, cáo trạng và các bản án căn cứ vào lời khai nhận tội của bị cáo và các chứng cứ gián tiếp để kết tội… Đây là vụ án đặc biệt nghiêm trọng, gây ra cái chết của 2 nạn nhân và thêm bản án tử hình nữa, nên dư luận đặc biệt quan tâm.

Do đó, Viện KSND tối cao đề nghị Hội đồng Giám đốc thẩm huỷ Bản án hình sự phúc thẩm số 281/2009/ HSPT và bản án sơ thẩm đã tuyên án tử hình đối với Hồ Duy Hải, để điều tra lại.

Đáng chú ý, căn cứ vào các nội dung trong vụ án, Chủ tọa phiên giám đốc thẩm của Hội đồng Thẩm phán TAND tối cao lấy biểu quyết về 4 vấn đề cụ thể:

Vụ án đã có những sai sót về tố tụng như đã nêu. Những sai sót đó có làm thay đổi bản chất vụ án hay không? Kết quả, 17/17 thành viên biểu quyết “Không thay đổi bản chất vụ án”.

Bản án phúc thẩm và bản án sơ thẩm kết án Hồ Duy Hải có đúng người, đúng tội, đúng mức án hay không? Kết quả, 17/17 thành viên biểu quyết “Đúng người, đúng tội, đúng mức án”.

Quyết định số 639/QĐ-CTN ngày 17.5.2012 của Chủ tịch nước bác đơn xin ân giảm án tử hình của Hồ Duy Hải đang có hiệu lực, Quyết định kháng nghị số 15/QĐ-VKSNDTC-V7 của VKSND tối cao có đúng pháp luật hay không? Kết quả, 17/17 thành viên biểu quyết “Không đúng pháp luật”.

Chấp nhận kháng nghị, hủy 2 bản án phúc thẩm và sơ thẩm, trả hồ sơ điều tra bổ sung hay không chấp nhận kháng nghị? Kết quả, 17/17 thành viên biểu quyết “Không chấp nhận kháng nghị”.

Dự kiến 15 giờ 30 chiều nay, Hội đồng Thẩm phán TAND tối cao sẽ tuyên án.

Thái Sơn - Vũ Hân

Theo Thanh Niên

Gởi câu hỏi Chia sẻ bài viết lên facebook 5,207

Địa chỉ: 17 Nguyễn Gia Thiều, P.6, Q.3, TP.HCM
Điện thoại: (028) 3930 3279 (06 lines)
E-mail: info@ThuVienPhapLuat.vn