Chiều nay, phiên Giám đốc thẩm vụ án Hồ Duy Hải sẽ ra phán quyết

08/05/2020 08:45 AM

Dự kiến, 14h chiều nay (8/5), Hội đồng thẩm phán phiên tòa Giám đốc thẩm sẽ công bố quyết định giải quyết vụ án Hồ Duy Hải. Vậy, phiên tòa Giám đốc thẩm sẽ ra phán quyết như thế nào?

Trao đổi với phóng viên Dân trí, một cán bộ văn phòng của Tòa án nhân dân tối cao (TANDTC) cho biết, chiều nay, 8/5, (dự kiến 14h), Hội đồng thẩm phán phiên tòa Giám đốc thẩm sẽ công bố quyết định giải quyết vụ án Hồ Duy Hải.

Trước đó, trong các ngày 6-7/5/2020, tại trụ sở  TANDTC ở Hà Nội, Hội đồng thẩm phán TANDTC đã tiến hành theo thủ tục Giám đốc thẩm, nhằm xem xét lại bản án, quyết định của tòa án đã có hiệu lực pháp luật nhưng bị kháng nghị vì phát hiện có vi phạm pháp luật nghiêm trọng trong việc giải quyết vụ án đối với vụ Hồ Duy Hải bị kết án về tội “Giết người” và “Cướp tài sản” (vụ án xảy ra vào tối 13/1/2008, tại Bưu điện Cầu Voi huyện Thủ Thừa, tỉnh Long An).

Sáng 8/5/2020, phiên xét xử Giám đốc thẩm sẽ tiến hành nội dung trình bày quan điểm về vụ án.

Trong các ngày 6-7/5/2020, Hội đồng thẩm phán phiên Giám đốc thẩm đã hỏi các bên để làm rõ các kháng nghị của Viện Kiểm sát nhân dân tối cao (VKSNDTC) đối với vụ án này.

Đại diện VKSNDTC cho biết, căn cứ để kháng nghị là do bản án đối với bị cáo Hồ Duy Hải có nhiều nội dung chưa phù hợp với tình tiết khách quan của vụ án, việc thu thập, đánh giá các chứng cứ tài liệu chưa đầy đủ, nhiều nội dung cần chứng minh của vụ án còn mâu thuẫn. Đó là mâu thuẫn về hành vi tấn công nạn nhân, hành vi hiếp dâm nạn nhân của bị cáo Hồ Duy Hải; không có nhân chứng nào khẳng định là Hồ Duy Hải có mặt tại hiện trường vụ án; chưa điều tra làm rõ được địa điểm người tiêu thụ tài sản do phạm tội mà có theo lời khai của bị cáo.

Bên cạnh đó, các cơ quan tiến hành tố tụng đã bỏ sót những chứng cứ vụ án, không trưng cầu giám định vết máu, không đưa một số lời khai của Hồ Duy Hải và người làm chứng vào hồ sơ vụ án;...

Tuy nhiên, phiên Giám đốc thẩm trong các ngày 6-7/5/2020, cơ quan tố tụng tỉnh Long An vẫn bảo vệ quan điểm của mình về vụ án.

Hủy bản án sơ thẩm và bản án phúc thẩm để điều tra lại hay y án?

Trao đổi với phóng viên Dân trí, luật sư Phạm Công Hùng, nguyên Thẩm phán TANDTC cho biết, trên thực tiễn có không ít những bản án và quyết định của tòa án mắc sai lầm trong việc áp dụng pháp luật và vi phạm nghiêm trọng thủ tục tố tụng.

Luật sư Phạm Công Hùng, nguyên Thẩm phán TANDTC.

Theo ông Hùng, bản án phúc thẩm xử bị cáo Hồ Duy Hải về tội "Giết người" và "Cướp tài sản" đã trải qua thủ tục xem xét bản án tử hình trước khi đưa ra thi hành trong giai đoạn thuộc thẩm quyền của Chánh án TANDTC và Viện trưởng VKSNDTC.

"May mắn là bản án tử hình đối với bị cáo Hồ Duy Hải được dừng lại bởi giai đoạn Chủ tịch nước xem xét đơn xin ân giảm án tử hình của bị cáo", ông Hùng nói.

Ông Hùng cho biết, theo quan sát diễn biến phiên giám đốc thẩm vụ án Hồ Duy Hải tường thuật trên báo chí, ông quan tâm nhiều đến lời khai của bị cáo và các lời khai khác. Tuy nhiên, theo ông, quan trọng nhất vủa vụ án này là phải "soi" chứng cứ vật chất, bởi chứng cứ vật chất không biết nói dối, ví dụ như "cái thớt không biết nói dối".

"Con người có thể nói không đúng cái này, không đúng cái kia, có thể bị chi phối nào đó nên sinh ra lời khai. Lời khai này không phải là chứng cứ duy nhất để buộc tội, luật đã quy định. Về khoa học, nếu chỉ dùng chứng cứ lời khai để mà xem xét thì chưa ổn", ông Hùng cho biết.

Luật sư Phạm Công Hùng dự đoán, Hội đồng thẩm phán phiên tòa Giám đốc thẩm sẽ công bố quyết định hủy bản án sơ thẩm và phúc thẩm để điều tra lại.

Trong khi đó, đại biểu Quốc hội Lê Thanh Vân nói: "Đến nay theo quyết định kháng nghị của VKSNDTC đối với vụ án Hồ Duy Hải đã có nhiều lỗi vi phạm rất nghiêm trọng trong quá trình tố tụng".

Đại biểu Quốc hội Lê Thanh Vân.

Ông Vân cho rằng, phiên giám đốc thẩm vụ án Hồ Duy Hải sẽ có 2 khả năng, một là y án, hai là sẽ hủy các bản án để điều tra lại.

Nguyễn Dương

Theo Dân trí

Gởi câu hỏi Chia sẻ bài viết lên facebook 4,282

Địa chỉ: 17 Nguyễn Gia Thiều, P.6, Q.3, TP.HCM
Điện thoại: (028) 3930 3279 (06 lines)
E-mail: info@ThuVienPhapLuat.vn