Hà Nội: Chia lớp, chia giờ ăn làm 2 ca để đảm bảo khoảng cách cho học sinh

03/05/2020 13:30 PM

Để chuẩn bị đón học sinh trở lại lớp vào ngày mai 4/5, nhiều trường học trên địa bàn Hà Nội đã thực hiện nhiều giải pháp quan trọng để phòng chống dịch Covid-19.

Học sinh trường THCS Lê Lợi - Hà Đông trong giờ học ngoại khóa năm 2019

Học lệch ca để đảm bảo an toàn

Trường THCS Lê Lợi – Hà Đông, chiều ngày 2/5 đã họp phụ huynh thông báo việc tổ chức đi học lại cho học sinh. Theo đó, để tránh tập trung đông học sinh, nhà trường tách lớp học thành 2.

Học sinh được học theo 2 ca (ca 1 và ca 2), di chuyển vào trường và ra trường ở 2 cổng khác nhau. Cụ thể: Ca 1, thời gian 6h45 đón học sinh khối 6,7; thời gian 7h15 đón học sinh khối 8,9. Ca 2, thời gian 9h30 đón học sinh khối 8,9; thời gian 9h45 đón học sinh khối 6,7.  

Trường THCS Lê Lợi thực hiện việc đo thân nhiệt cho học sinh, giáo viên, cán bộ quản lý và nhân viên trước khi vào trường và lớp học; Tạm thời học sinh sẽ không ăn bán trú tại trường. Các học sinh thực hiện nghiêm việc đeo khẩu trang trên đường đến trường. Đồng thời, không dùng chung các đồ dùng cá nhân…

Nhà trường yêu cầu, nếu học sinh, giáo viên, cán bộ, nhân viên nhà trường có biểu hiện sốt, ho, khó thở thì phải nghỉ ở nhà, thông tin ngay cho nhà trường, đồng thời đưa đến cơ sở y tế để được khám, tư vấn, điều trị.

Bà Phạm Thị Lệ Hằng, Trưởng phòng Giáo dục và Đào tạo quận Hà Đông cho biết, 22 trường trung học cơ sở trên địa bàn quận đều không tổ chức bán trú và các lớp học được chia làm hai nhóm, học lệch giờ nhau để bảo đảm giãn cách.

Bảo vệ nhà trường phổ thông song ngữ liên cấp Wellspring học cách đo thân nhiệt

Chỉ bỏ khẩu trang trong khi ăn

Cẩn thận hơn, trường Phổ thông song ngữ liên cấp Wellspring đã triển khai các biện pháp chuẩn bị đón học sinh trở lại trường như: Khử khuẩn toàn bộ lớp/ phòng học, khu văn phòng, khu vệ sinh với tần suất 1 lần/1 ngày.

Bố trí thùng rác có nắp dành riêng cho khẩu trang đã qua sử dụng tại mỗi tầng (có dán nhãn “Thùng đựng khẩu trang đã sử dụng”).

Bổ sung cốc giấy cho Phòng Y tế & Giáo vụ các trường (khi học sinh có nhu cầu sử dụng/ hoặc quên mang bình nước cá nhân). Đảm bảo trong Nhà vệ sinh luôn có đầy đủ xà phòng và nước sạch, giấy lau tay dùng 1 lần.

Nhà trường bổ sung thêm các thiết bị y tế như 100 máy đo thân nhiệt điện tử, khẩu trang, nước rửa tay khô, máy phun khử khuẩn, đồ bảo hộ.

Đặc biệt, nhà trường đầu tư lắp đặt camera tầm nhiệt ở cổng đón học sinh ngay trong dịp lễ 30/4; 1/5 để sẵn sàng đón học sinh trở lại trường.

Các bàn ăn phải ngăn vách kính trong để đảm an toàn cho học sinh

Ngày mai 4/5, trường Wellspring vẫn cho học sinh ăn bán trú. Tuy nhiên, giờ ăn trưa được chia thành 2 ca. Học sinh rửa tay trước khi ăn, xếp hàng và đứng đúng vị trí quy định, đeo khẩu trang  khi nhận suất ăn, chỉ bỏ khẩu trang trong khi ăn. Tại các bàn ăn có lắp đặt thêm các vách chắn mica, mỗi bàn tối đa 6 học sinh.

Học sinh ngủ trưa tại trường có giường riêng biệt, chăn và gối riêng. Toàn bộ chăn gối sẽ được khử khuẩn hàng tuần. Trong lớp học, đảm bảo khoảng cách chỗ ngồi giữa các học sinh, tăng cường không khí tại các phòng bằng cách mở cửa ra vào cửa sổ, sử dụng quạt, không sử dụng điều hòa.

Nhân viên nhà ăn trường PTLC Edison đo khoảng cách để học sinh đứng khi xếp hàng nhận đồ ăn

Tại trường PTLC Edison lên kế hoạch, quy trình đón học sinh tại điểm đón bus và tại cổng trường để đảm bảo hai bước: đo thân nhiệt và rửa tay bằng nước khử khuẩn. Trong trường hợp học sinh có biểu hiện nghi ngờ, nhà trường sẽ liên hệ với phụ huynh tới để đón con về, ổn định sức khỏe trước khi quay trở lại trường.

Đối với việc ăn bán trú tại trường học, nhà trường cũng lắp đặt vách mica trên 100% bàn ăn của học sinh và giáo viên. Vách ngăn trước mặt và hai bên đảm bảo không gian an toàn khi học sinh ngồi ăn, được làm bằng chất liệu trong suốt để các con vẫn có thể nhìn và giao lưu với bạn bè.

Nhà trường bố trí 2 nhà ăn dành riêng cho học sinh Trung học và Tiểu học. Sau khi học sinh đi học trở lại, giờ ăn của Học sinh Tiểu học và Trung học chia thành hai khung giờ khác nhau, san đều số lượng học sinh mỗi khung giờ sang 2 nhà ăn khác nhau để đảm bảo sự giãn cách tối đa.

Nhân viên thực hiện khử khuẩn phòng học

Được biết, nhiều quận, huyện trên địa bàn Hà Nội đều đã lên kế hoạch chi tiết để thực hiện theo quy định của Sở GD&ĐT về các biện pháp phòng, chống Covid-19 khi học sinh trở lại trường vào ngày mai 4/5.  

Theo hướng dẫn mới nhất của Sở GD&ĐT Hà Nội, các trường học phải tự đánh giá mức độ an toàn phòng, chống dịch Covid-19 theo 15 tiêu chí trước khi đón học sinh trở lại.

Đồng thời, phải triển khai các điều kiện bảo đảm an toàn cho học sinh như phối hợp tổ chức vệ sinh khử khuẩn trường, lớp học.

Sở cũng yêu cầu các cơ sở giáo dục đảm bảo cơ sở vật chất, trang thiết bị y tế như: kiểm tra hệ thống cấp nước, thau rửa bể chứa nước, đảm bảo đủ nước sạch, xà phòng, nước sát khuẩn tay, khẩu trang và nhiệt kế điện tử đo thân nhiệt... trước khi đón học sinh.

Có phương án giãn cách và bảo đảm sức khỏe theo hướng dẫn của ngành Y tế.

Tập huấn và giao nhiệm vụ cho cán bộ, giáo viên, nhân viên về quy trình phòng, chống dịch bệnh và xử lý tình huống để thực hiện và hướng dẫn cho học sinh khi các em trở lại trường học.

Hồng Hạnh

Theo Dân trí

Gởi câu hỏi Chia sẻ bài viết lên facebook 1,252

Địa chỉ: 17 Nguyễn Gia Thiều, P.6, Q.3, TP.HCM
Điện thoại: (028) 3930 3279 (06 lines)
E-mail: info@ThuVienPhapLuat.vn