Đề xuất giảm thuế GTGT từ 10% xuống 5% trong đại dịch Covid-19

28/04/2020 14:44 PM

Việc phải đóng 10% thuế GTGT và đợi đến cuối năm mới được hoàn trả sẽ gây nhiều khó khăn cho doanh nghiệp, khó kích cầu tiêu dùng đối với sản phẩm, dịch vụ mà doanh nghiệp cung ứng.

Bộ Kế hoạch và Đầu tư (KH-ĐT) đang lấy ý kiến cho dự thảo Nghị quyết "Về các nhiệm vụ, giải pháp tiếp tục tháo gỡ khó khăn cho sản xuất - kinh doanh, thúc đẩy giải ngân vốn đầu tư công và bảo đảm trật tự an toàn xã hội trong bối cảnh đại dịch Covid-19".

Góp ý cho dự thảo này, Ban Nghiên cứu phát triển kinh tế tư nhân (Ban IV) cho rằng doanh nghiệp hiện nay đang rất cần vốn lưu động để duy trì sản xuất, kinh doanh. Việc phải đóng 10% thuế giá trị gia tăng (GTGT) và phải đợi đến cuối năm mới được hoàn trả sẽ gây nhiều khó khăn cho doanh nghiệp, đồng thời cũng khó để thực hiện các chính sách kích cầu tiêu dùng đối với sản phẩm, dịch vụ mà doanh nghiệp cung ứng" - Ban IV nêu ý kiến.

Vì vậy, Ban IV và các hiệp hội doanh nghiệp kiến nghị giảm thuế suất GTGT từ 10% xuống 5% để giảm chi phí cho người tiêu dùng nhằm kích cầu cho các ngành trong và ngay sau dịch.

Người dân mua sắm hàng hóa, dịch vụ trong mùa dịch vẫn phải đóng 10% thuế GTGT

Với quy định "giảm 30% tiền thuê đất trong thời hạn 6 tháng đối với các cơ sở sản xuất, kinh doanh bị ngừng sản xuất, kinh doanh do ảnh hưởng của dịch Covid-19", Ban IV và các hiệp hội đề nghị bổ sung quy định "giảm 50% tiền thuê đất trong thời hạn 9 tháng đối với các doanh nghiệp lưu trú du lịch (khách sạn, khu nghỉ dưỡng...)". Nguyên nhân của đề xuất này bởi đây là ngành bị thiệt hại nặng nề nhất trong đại dịch và cũng là ngành sẽ phục hồi chậm hơn các ngành khác. Bên cạnh đó, chi phí tiền thuê đất chiếm tỉ lệ đáng kể trong cơ cấu giá thành của các doanh nghiệp này. Do đó, để hỗ trợ doanh nghiệp kích cầu du lịch bằng cách giảm giá dịch vụ sau dịch bệnh thì việc giảm giá thành thuê đất sẽ rất hiệu quả.

Ban IV cũng cho ý kiến về việc nộp BHXH và các loại bảo hiểm bắt buộc khác đến 31-12-2020. Theo cơ quan này, ngày 17-3, BHXH Việt Nam cũng có công văn số 860/BHXH-BT để thực hiện Chỉ thị 11 của Thủ tướng Chính phủ, cho phép doanh nghiệp được tạm dừng đóng vào quỹ tử tuất, quỹ hưu trí trong 12 tháng nếu doanh nghiệp có "số lao động thuộc diện tham gia BHXH phải tạm thời nghỉ việc từ 50% tổng số lao động có mặt trước khi tạm dừng sản xuất, kinh doanh trở lên hoặc bị thiệt hại trên 50% tổng giá trị tài sản do dịch bệnh gây ra".

Tuy nhiên, việc này doanh nghiệp rất khó thực hiện được, đặc biệt đối với việc chứng minh thiệt hại tài sản, bởi rất khó có tiêu chí, thước đo cụ thể để doanh nghiệp làm hồ sơ, cũng như thời gian cần để xác minh… Bên cạnh đó, khoản tiền đóng BHXH và các loại bảo hiểm bắt buộc khác đang chiếm tỉ trọng không hề nhỏ trong quỹ tiền của doanh nghiệp.

Do đó, các hiệp hội và doanh nghiệp đặc biệt đề xuất và mong sự chia sẻ từ phía nhà nước với chính sách cho chậm nộp BHXH và các khoản bảo hiểm bắt buộc khác đến hết 31-12-2020. Đây sẽ là một trong các chính sách tối quan trọng mang lại nguồn lực cho doanh nghiệp trong bối cảnh khó khăn hiện nay.

Hoài Dương

Theo Báo Người Lao động

Gởi câu hỏi Chia sẻ bài viết lên facebook 4,099

Địa chỉ: 17 Nguyễn Gia Thiều, P.6, Q.3, TP.HCM
Điện thoại: (028) 3930 3279 (06 lines)
E-mail: info@ThuVienPhapLuat.vn