Gỡ rối pháp lý phát sinh do Covid 19

Đề xuất thí điểm chính quyền đô thị tại Đà Nẵng

24/04/2020 15:21 PM

Đà Nẵng sẽ thí điểm mô hình một cấp chính quyền thay vì ba cấp như hiện nay, theo đề xuất của Chính phủ.

Sáng 24/4, Uỷ ban Thường vụ Quốc hội cho ý kiến về dự thảo nghị quyết phát triển thành phố Đà Nẵng, trong đó có đề xuất thí điểm chính quyền đô thị tại địa phương này.

Trong dự thảo nghị quyết, Chính phủ đề xuất Đà Nẵng thí điểm mô hình một cấp chính quyền (cấp thành phố) gồm HĐND và UBND như hiện nay; hai cấp hành chính (quận, huyện và phường, xã) không tổ chức HĐND, chỉ tổ chức cơ quan hành chính là UBND quận và UBND phường.

Do không tổ chức HĐND ở quận, phường nên một số nhiệm vụ của HĐND ở hai cấp này được chuyển lên thành phố hoặc quận cho phù hợp.

UBND quận, phường sẽ chỉ gồm chủ tịch, các phó chủ tịch, chỉ huy trưởng quân sự, trưởng công an. Ngân sách thành phố cũng tổ chức một cấp, trong đó quận và phường chỉ là đơn vị dự toán ngân sách của thành phố thay vì 3 cấp ngân sách (thành phố, quận, phường) như trước đây.

Một góc thành phố Đà Nẵng. Ảnh: Nguyễn Đông

Theo Bộ trưởng Kế hoạch & Đầu tư Nguyễn Chí Dũng, mô hình trên phù hợp với Hiến pháp, các luật liên quan và tính chất quản lý đô thị nhỏ gọn, số lượng đơn vị hành chính cấp quận ít.

Ông Hoàng Thanh Tùng - Chủ nhiệm Uỷ ban Pháp luật của Quốc hội, cho rằng thí điểm mô hình chính quyền đô thị ở cấp quận, phường tại Đà Nẵng là hợp lý, "mức độ vừa phải và dễ kiểm tra, giám sát".

Tuy nhiên ông lưu ý, dự thảo nghị quyết chưa nêu rõ việc tổ chức các cơ quan chuyên môn, người đứng đầu UBND quận sẽ do ai bổ nhiệm, cách chức...

"Thí điểm mô hình chính quyền đô thị cũng như cơ chế, chính sách đặc thù cho Đà Nẵng cần nghiên cứu kỹ lưỡng, thận trọng để bảo đảm tính tương đồng giữa các thành phố trong cả nước, tạo cơ sở pháp lý thống nhất, đồng bộ cho việc thực hiện và giám sát", ông Tùng nói.

Dự kiến dự thảo nghị quyết sẽ được trình Quốc hội thảo luận tại kỳ họp thứ 9 diễn ra vào tháng 5 tới.  

Đà Nẵng là đô thị trực thuộc Trung ương, có 8 quận, huyện (bao gồm Hoàng Sa) và 56 phường, xã. Tổng dân số thành phố hơn 1,1 triệu. Hiện Đà Nẵng đang gặp nhiều khó khăn, bất cập trong việc phân định quyền hạn, nhiệm vụ, phương thức quản lý bộ máy, phân cấp trên một số lĩnh vực chưa phù hợp với đặc thù về quản lý đô thị...

Anh Minh

Theo VnExpress

Gởi câu hỏi Chia sẻ bài viết lên facebook 527

Địa chỉ: 17 Nguyễn Gia Thiều, P.6, Q.3, TP.HCM
Điện thoại: (028) 3930 3279 (06 lines)
E-mail: info@ThuVienPhapLuat.vn