Gỡ rối pháp lý phát sinh do Covid 19

Thực khách ở Sài Gòn phải ngồi cách nhau một mét

23/04/2020 19:14 PM

Để được bán trở lại, quán ăn phải có hồ sơ nguyên liệu, nước rửa tay sát khuẩn; khách ngồi cách nhau tối thiểu một mét; người nấu phải đeo găng tay, khẩu trang.

Chiều 23/4, Ban Quản lý an toàn thực phẩm đề xuất UBND TP HCM và Sở Y tế 10 tiêu chí đánh giá việc phòng chống Covid-19 ở các cơ sở kinh doanh dịch vụ ăn uống. Đáp ứng các tiêu chí này, các quán mới được hoạt động.

Theo đó, cơ sở ăn uống phải đảm bảo khoảng cách giữa 2 người tối thiểu là một mét, mật độ diện tích một người là 3 m2; chiều cao vách ngăn giữa 2 thực khách là một mét.

Khu ăn uống thông thoáng, có nước rửa tay, xà phòng hoặc dung dịch sát khuẩn; có dụng cụ làm khô tay hoặc khăn lau tay sử dụng một lần.

Bàn ghế phải sát khuẩn thường xuyên, trước và sau khi sử dụng.

Dụng cụ ăn uống có tủ bảo quản riêng; phải rửa ngay sau khi sử dụng; không được để trên bàn khi chưa phục vụ ăn uống.

Người chế biến, phục vụ, vận chuyển phải mặc trang phục bảo hộ lao động (nón, găng tay, khẩu trang, tạp dề...) và có đo nhiệt độ bằng nhiệt kế chuyên dụng.

Quán phải có nước rửa tay, xà phòng hoặc dung dịch sát khuẩn cho người chế biến, người ăn, người giao nhận thực phẩm.

Hồ sơ nguồn gốc nguyên liệu có ghi chép theo dõi sổ tự kiểm, thực hiện 3 bước; có hoá đơn chứng từ chứng minh nguồn gốc nguyên liệu thực phẩm hoặc hợp đồng cung cấp thực phẩm; hồ sơ tự công bố.

Khu vực nhập hàng, kho bảo quản có dụng cụ kê cao thực phẩm; bảo quản riêng đối với thực phẩm tươi sống, thực phẩm đã qua chế biến; có chế độ theo dõi nhiệt độ bảo quản phù hợp, vệ sinh định kỳ, sắp xếp ngăn nắp, không bị côn trùng xâm nhập.

Khu vực sơ chế có đầy đủ trang thiết bị đảm bảo an toàn; cống rãnh phải thông thoát nước; không bị ứ đọng và được che đậy; dụng cụ thu gom rác thải có nắp đậy...

Khu vực chế biến thực phẩm có công cụ phòng chống côn trùng và động vật gây hại; dụng cụ chế biến đảm bảo vệ sinh và sử dụng riêng đối với thực phẩm đã chế biến; chế biến trên bàn cao cách mặt đất 60 cm.

Thực hiện đầy đủ mỗi tiêu chí, cơ sở kinh doanh dịch vụ ăn uống được chấm 10 điểm. Nếu tổng điểm trên 50 và đạt các tiêu chí bắt buộc (5, 9, 10), cửa hàng được phép hoạt động; số điểm dưới 50, cơ sở phải ngừng hoạt động.

Cùng với các địa phương khác, từ ngày 23/4, TP HCM được chuyển từ nhóm có nguy cơ cao lây lan dịch bệnh sang nhóm có nguy cơ - tức không phải thực hiện cách ly xã hội theo Chỉ thị 16 mà chỉ thực hiện theo Chỉ thị 15 về giãn cách xã hội để bảo đảm an toàn phòng chống dịch bệnh.

Trung Sơn

Theo Vnexpress

Gởi câu hỏi Chia sẻ bài viết lên facebook 1,539

Địa chỉ: 17 Nguyễn Gia Thiều, P.6, Q.3, TP.HCM
Điện thoại: (028) 3930 3279 (06 lines)
E-mail: info@ThuVienPhapLuat.vn