Sau Đại hội Đảng, sửa toàn diện Luật Đất đai

17/04/2020 11:03 AM

Ngày 16/4, Ủy ban Pháp luật họp phiên toàn thể, cho ý kiến về chương trình xây dựng luật, pháp lệnh. Thời điểm sửa đổi Luật Đất đai là vấn đề nhận được sự quan tâm của nhiều đại biểu.

Dự án Thủ Thiêm có nhiều sai phạm về đất đai

Liên quan đề nghị điều chỉnh chương trình năm 2020, Bộ trưởng Bộ Tư pháp Lê Thành Long cho biết, Chính phủ đề nghị điều chỉnh 10 dự án luật. Theo đó, Chính phủ đề nghị rút dự án Luật sửa đổi, bổ sung một số điều của Luật Đất đai do còn một số vấn đề phức tạp, cần có thêm thời gian để nghiên cứu, chuẩn bị và đánh giá kỹ hơn. Điển hình như các vấn đề về kinh tế, tài chính đất đai; khung giá đất; tập trung, tích tụ đất nông nghiệp, an ninh lương thực; quản lý đất đai tại các công ty nông, lâm nghiệp; quản lý, sử dụng đất quốc phòng, an ninh...

Theo Bộ trưởng Lê Thành Long, Thường trực Chính phủ đã họp để thảo luận về kế hoạch và định hướng sửa đổi Luật Đất đai. Qua thảo luận, Chính phủ thấy, đây là đạo luật quan trọng, phức tạp, nhạy cảm, có tác động đến mọi mặt của đời sống kinh tế, chính trị, xã hội của đất nước. Việc sửa đổi, bổ sung dự án luật này tại thời điểm diễn ra đại hội Đảng các cấp sẽ có tác động lớn đến ổn định chính trị - xã hội, không loại trừ khả năng các thế lực thù địch lợi dụng, kích động làm cho khiếu kiện gia tăng.

Mặt khác, sau Đại hội Đảng toàn quốc lần thứ XIII, Trung ương sẽ ban hành Nghị quyết mới mang tính chiến lược, toàn diện, đầy đủ và có tính chất lâu dài về phát triển kinh tế - xã hội của đất nước cho giai đoạn mới, trong đó có nội dung về đất đai.

Để khắc phục những bất cập trước mắt, Chính phủ giao Bộ TN&MT tiếp tục nghiên cứu, phân tích, đánh giá toàn diện các quy định của Luật Đất đai hiện hành, định hướng sửa đổi, bổ sung toàn diện Luật Đất đai sau Đại hội Đảng toàn quốc lần thứ XIII. Trước mắt, Chính phủ giao Bộ TN&MT đề xuất xây dựng ngay nghị quyết của Quốc hội để xử lý, tháo gỡ một số nội dung vướng mắc, nổi cộm gây ách tắc trong thời gian qua.

THÀNH NAM

Theo Tiền phong

Gởi câu hỏi Chia sẻ bài viết lên facebook 3,831

Địa chỉ: 17 Nguyễn Gia Thiều, P.6, Q.3, TP.HCM
Điện thoại: (028) 3930 3279 (06 lines)
E-mail: info@ThuVienPhapLuat.vn