TP.HCM đề xuất hỗ trợ tiền ăn 90.000 đồng/người/ngày cho người bị cách ly y tế

27/03/2020 15:00 PM

Đây là mức hỗ trợ người dân bị cách ly y tế được UBND TP.HCM trình HĐND TP.HCM tại kỳ họp thứ 19 HĐND khóa IX chiều 27-3.

Khu vực cách ly ở Bệnh viện dã chiến Củ Chi - Ảnh: Tư liệu TTO

Trước diễn biến phức tạp của dịch COVID-19, sau khi ghi nhận những khó khăn của các quận huyện về việc thiếu kinh phí cung ứng người dân bị cách ly y tế, UBND TP.HCM đã có tờ trình lên HĐND TP.HCM về tăng mức hỗ trợ cho người dân bị cách ly y tế.

Theo đó, UBND TP đã đề xuất hỗ trợ tiền ăn cho người bị áp dụng biện pháp cách ly y tế (kể cả tại khu dân cư được khoanh vùng để kiểm dịch, phân loại trước khi chuyển đến khu cách ly tập trung và không bao gồm cách ly tại nhà, nơi lưu trú) và người đang điều trị COVID-19 tại các cơ sở khám chữ bệnh trên địa bàn TP với mức 90.000 đồng/người/ngày.

Trước đó, mức hỗ trợ tiền ăn cho người dân bị cách ly tại khu cách ly tập trung ở mức 80.000 đồng/người/ngày, còn người dân tại cách ly tại khu dân cư bị khoanh vùng kiểm dịch chưa có chính sách hỗ trợ.

Với công an, quân đội và lực lượng tham gia phối hợp phòng chống COVID-19, mức hỗ trợ là 90.000 đồng/người/ngày; nhân viên y tế tham gia phòng chống dịch mức hỗ trợ 120.000 đồng/người/ngày.

Trước đó, UBND TP cũng đề xuất hỗ trợ khẩu trang cho học sinh, sinh viên tại các cơ sở giáo dục phổ thông, giáo dục thường xuyên, giáo dục nghề nghiệp công lập và công nhân vệ sinh tham gia chống dịch 3 cái/người/tháng.

Về chính sách hỗ trợ người lao động mất việc do ảnh hưởng bởi dịch COVID-19 (không đủ điều kiện hưởng trự cấp thất nghiệp theo quy định của nhà nước) bao gồm cả giáo viên, nhân viên của các cơ sở giáo dục mầm non công lập và nhóm trẻ, tổng cộng 600.000 người với mức hỗ trợ 1.000.000 đồng/người/tháng.

Thời gian trợ cấp tối đa không quá 3 tháng.

Thẩm tra tờ trình trên, Ban kinh tế - ngân sách cho rằng trong tình hình cấp bách phòng chống dịch bệnh COVID-19, TP đã chi một số chế độ, chính sách thực tế theo đặc thù của TP để hỗ trợ phục vụ tốt công tác phòng chống dịch bệnh như hỗ trợ tiền ăn, khẩu trang; huy động xe chuyên dùng, xe cứu thương của các bệnh viện…

Do vậy, việc có nghị quyết về một số chế độ để phục vụ công tác phòng chống dịch COVID-19 và hỗ trợ người lao động bị tác động bởi dịch bệnh là cần thiết, thể hiện trách nhiệm của TP đối với công tác phòng chống dịch và giá trị nhân văn đối với người dân TP.

Ban Kinh tế - ngân sách đề nghị HĐND yêu cầu UBND TP có kế hoạch triển khai cụ thể, phân công rõ ràng, chặt chẽ, đảm bảo không trùng lắp và thực hiện thống nhất trên địa bàn một số chế độ, chính sách phục vụ công tác khẩn cấp phòng chống dịch bệnh.

Căn cứ vào tình hình diễn biến dịch bệnh COVID-19 để quyết định thời gian thực hiện hỗ trợ, đảm bảo không vượt thời gian hỗ trợ quy định. Riêng chính sách hỗ trợ cho một số đối tượng khó khăn do tác động của dịch COVID-19, UBND TP cần quy định đầy đủ, chặt chẽ về đối tượng, phạm vi áp dụng.

Đặc biệt lưu ý điều kiện, thời gian được hưởng chính sách này. Sớm có hướng dẫn, kể cả quy trình đảm bảo công khai, minh bạch, tránh phát sinh quá nhiều thủ tục, hồ sơ.

TIẾN LONG - THẢO LÊ

Theo Tuổi trẻ

Gởi câu hỏi Chia sẻ bài viết lên facebook 1,892

Địa chỉ: 17 Nguyễn Gia Thiều, P.6, Q.3, TP.HCM
Điện thoại: (028) 3930 3279 (06 lines)
E-mail: info@ThuVienPhapLuat.vn