Công chức TP.HCM giảm nửa thu nhập tăng thêm hỗ trợ người mất thu nhập

27/03/2020 07:24 AM

Ban thường vụ Thành ủy TP.HCM đã thảo luận và thống nhất giảm 1/2 thu nhập tăng thêm của toàn bộ cán bộ, công chức trên địa bàn TP trong năm 2020, để hỗ trợ những người lao động mất thu nhập do dịch bệnh COVID-19.

Bí thư Thành ủy TP.HCM Nguyễn Thiện Nhân - Ảnh: THẢO LÊ

Bí thư Thành ủy TP.HCM Nguyễn Thiện Nhân thông tin như vậy tại buổi họp trực tuyến giữa Thành ủy, UBND TP.HCM với UBND các quận, huyện chiều 26-3.

Dẫn số liệu từ Sở Lao động - thương binh và xã hội TP, ông Nhân cho hay trên địa bàn TP hiện có 600.000 lao động phải nghỉ việc, mất nguồn thu nhập do dịch bệnh COVID-19. Việc giảm thu nhập tăng thêm của cán bộ, công chức sẽ đủ để hỗ trợ cho 600.000 lao động, với số tiền 1 triệu đồng/tháng.

Cán bộ công chức cần tiết kiệm, sống giản đơn

"Trong thời gian khó khăn, mỗi người hãy sống tiết kiệm, giản đơn hơn để chia sẻ cùng những người khác đỡ phải lâm vào cảnh cơ cực" - Bí thư Nguyễn Thiện Nhân phân tích.

Nói thêm một số giải pháp của TP.HCM triển khai trong "hai tuần vàng" để ngăn chặn dịch bệnh COVID-19 lây lan, ông Nhân chỉ đạo các cơ quan liên quan phải làm việc với các doanh nghiệp trên địa bàn TP để làm rõ việc có nên sản xuất trong hai tuần tới hay không; doanh nghiệp nào cần sản xuất, doanh nghiệp nào nên ngưng để hạn chế tập trung đông người.

"Ngành sản xuất lương thực, thực phẩm đương nhiên phải sản xuất, nhưng còn các ngành khác phải cân nhắc" - ông Nhân nói.

Mặt khác, thành phố xem xét tạm ngưng hoạt động tất cả phương tiện công cộng, đặc biệt là xe buýt theo đề xuất của Sở Y tế. Riêng các loại hình vận tải nhỏ không nên ngưng, bởi người dân có nhu cầu. Tuy nhiên phải có khuyến cáo các chủ phương tiện mở cửa sổ, không mở điều hòa.

Về tình hình phòng, chống COVID-19 của TP.HCM, giám đốc Sở Y tế Nguyễn Tấn Bỉnh cho biết thời gian qua, TP đã tiến hành xét nghiệm số lượng lớn, TP.HCM hiện có sẵn 6.000 bộ xét nghiệm, cuối tháng 3 có thêm 4.000 test nữa. Đến ngày 15-5, TP.HCM sẽ trang bị tổng cộng 70.000 bộ xét nghiệm COVID-19.

Bên cạnh đó, Sở Y tế cũng đã phối hợp với Bộ Y tế triển khai thêm 10.000 bộ xét nghiệm, liên hệ với các tổng lãnh sự Hàn Quốc và Trung Quốc đặt khoảng 50.000 bộ xét nghiệm đạt chuẩn châu Âu trong thời gian tới. Đến tháng 5, TP tiếp tục trang bị 100.000 bộ xét nghiệm nhanh để rà soát dịch bệnh trên diện rộng.

Công bố cửa hàng bán khẩu trang, nước sát khuẩn

Chủ tịch UBND TP.HCM Nguyễn Thành Phong phát biểu tại buổi họp - Ảnh: THẢO LÊ

Tại cuộc họp, Chủ tịch UBND TP.HCM Nguyễn Thành Phong chỉ đạo các sở ngành, quận huyện phải thực hiện nghiêm các chỉ đạo của Thủ tướng tại cuộc họp Thường trực Chính phủ về phòng chống dịch bệnh COVID-19, ngày 26-3.

Ngoài ra, trong tình hình dịch bệnh COVID-19 tại TP, ông Phong yêu cầu người dân không ra đường nếu không có chuyện thực sự cần thiết.

Giải thích yêu cầu này, ông Phong cho biết: “Theo nghiên cứu của các nhà khoa học, nếu không có giải pháp hạn chế đi lại, tiếp xúc, từ một người bệnh sau 30 ngày sẽ lây nhiễm cho thêm hơn 400 người. Còn nếu hạn chế được 50% người dân đi lại, tiếp xúc thì sau 30 ngày chỉ có thêm 15 người nhiễm, còn nếu hạn chế được 75% người dân đi lại, tiếp xúc thì sau 30 ngày chỉ có thêm 3 người nhiễm”.

Ông Phong yêu cầu những người trên 60 tuổi cần ở nhà toàn bộ thời gian. Ông cũng cho biết hiện nay, Sở Công thương đã gửi cho UBND TP danh sách các địa điểm bán khẩu trang, dung dịch sát khuẩn trên địa bàn TP.

Ông Phong đề nghị Sở Công thương và UBND quận, huyện thông tin tới cho người dân từng cơ sở, tuyến đường có bán khẩu trang, dung dịch sát khuẩn cho người dân.

“Các quận, huyện phát hiện nơi nào găm, ghim hàng thì phạt nặng. Trong điều kiện thời chiến như thế này mà làm như vậy không thể chấp nhận được”, ông Phong nhấn mạnh.

TIẾN LONG - THẢO LÊ

Theo Tuổi trẻ

Gởi câu hỏi Chia sẻ bài viết lên facebook 2,727

Địa chỉ: 17 Nguyễn Gia Thiều, P.6, Q.3, TP.HCM
Điện thoại: (028) 3930 3279 (06 lines)
E-mail: info@ThuVienPhapLuat.vn