Người lao động mất việc do Covid-19 có thể sẽ được hỗ trợ

26/03/2020 09:10 AM

Người lao động bị mất việc mà không có bảo hiểm thất nghiệp; giáo viên mầm non, tiểu học phải nghỉ không lương… vì dịch bệnh Covid-19 có thể sẽ được hỗ trợ.

Chủ tịch Nguyễn Thành Phong chủ trì buổi giao ban. Ảnh: Trung tâm báo chí

Đây là ý kiến của Chủ tịch UBND TPHCM Nguyễn Thành Phong trong cuộc họp giao ban trực tuyến phòng, chống dịch Covid -19 vào chiều ngày 25/3.

Cụ thể, Chủ tịch Nguyễn Thành Phong cho biết, UBND Thành phố sẽ có văn bản trình HĐND Thành phố vào kỳ họp bất thường ngày 28/3/2020 tới để thông qua các chính sách hỗ trợ kịp thời cho các đối tượng bị mất việc làm do ảnh hưởng dịch Covid -19 nhưng không có bảo hiểm thất nghiệp, và giáo viên bậc mầm non, tiểu học phải nghỉ không lương.

Trước đó, phát biểu chỉ đạo trong cuộc giao ban trực tuyến tối 24/3, Bí thư Thành ủy Nguyễn Thiện Nhân cũng bàn đến vấn đề hỗ trợ người dân Thành phố. Ông Nhân nhắc đến cách làm của Nhật Bản, khi có dịch bệnh, người lao động phải nghỉ việc trông con thì chính phủ trả tiền cho người đó để họ yên tâm ở nhà. Vì việc họ ở nhà là một hành động vì xã hội.

Tùy vào điều kiện thực tế của Thành phố, ông Nhân đề nghị nếu chưa thể chi từ ngân sách thì có hướng tính toán huy động các nguồn lực ngoài ngân sách. “Đó là điều chúng ta phải suy nghĩ và TPHCM phải bàn. Phải làm sao khi người lao động không thể đi làm cũng phải có đủ tiền mua thức ăn cho bản thân và con cái họ”.

Được biết, Sở Lao động Thương binh và Xã hội cùng với Liên đoàn Lao động Thành phố đang gấp rút rà soát thống kê doanh nghiệp bị ảnh hưởng và người lao động bị mất việc làm do dịch Covid -19 báo cáo Thành phố trước 31/3.

Bước vào giai đoạn quyết định ngăn chặn dịch Covid -19 lây lan, lãnh đạo Thành phố khuyến khích người dân ở nhà càng nhiều càng tốt, chỉ đi ra ngoài khi cần thiết; Khuyến khích doanh nghiệp làm việc online; Khuyến khích các hình thức kinh doanh trực tuyến, giao hàng tận nơi, hạn chế việc tiếp xúc trực tiếp. Các cơ quan tổ chức họp trực tuyến, hạn chế số lượng, đảm bảo khoảng cách ngồi trong cuộc họp.

Trước tình trạng một số trường hợp không chấp hành nghiêm túc quy định tự cách ly tại nơi cư trú, Thành phố giao trách nhiệm cho Chủ tịch các quận, huyện nếu để người tự cách ly ra khỏi nhà. Từ nay đến ngày 6/4/2020, sẽ có khoảng 7.000 người đang cách ly tại KTX Đại học Quốc gia hoàn thành thời gian cách ly tập trung, khu vực này sẽ được khử khuẩn và sẵn sàng cho đợt cách ly tiếp theo.

Đồng thời, người đứng đầu các quận, huyện phải chịu trách nhiệm trước UBND Thành phố nếu để tình trạng thiếu khẩu trang vải kháng khuẩn cho người dân trên địa bàn.

Trong khi đó, Thủ tướng Chính phủ đã chỉ đạo các doanh nghiệp sản xuất khẩu trang y tế chỉ được phép bán và cung cấp cho các cơ sở y tế, đảm bảo khẩu trang y tế cho đội ngũ cán bộ trong ngành y đang trực tiếp làm việc trong môi trường có nguy cơ lây nhiễm cao nhất./.

Băng Tâm

Theo Cổng thông tin điện tử Chính phủ

Gởi câu hỏi Chia sẻ bài viết lên facebook 3,679

Địa chỉ: 17 Nguyễn Gia Thiều, P.6, Q.3, TP.HCM
Điện thoại: (028) 3930 3279 (06 lines)
E-mail: info@ThuVienPhapLuat.vn