Xem xét tạm dừng hoạt động quán bar, vũ trường ở TP.HCM để phòng dịch COVID-19

13/03/2020 07:52 AM

Bí thư Thành ủy TP.HCM Nguyễn Thiện Nhân chỉ đạo ngành y tế và công thương kiểm tra để tham mưu việc có dừng hoạt động quán bar, vũ trường trong mùa dịch COVID-19 hay không.

Ban thường trực Thành ủy và Ban thường trực UBND TP.HCM chủ trì hội nghị giao ban trực tuyến - Ảnh: Trung tâm báo chí TP.HCM

Bí thư Thành ủy TP.HCM Nguyễn Thiện Nhân đưa ra vấn đề trên tại hội nghị giao ban trực tuyến của Ban thường trực Thành ủy, Ban thường trực UBND TP.HCM với ban thường trực các quận ủy, huyện ủy chiều 12-3.

Trao đổi tại hội nghị, bí thư Quận ủy quận 1 Trần Kim Yến cho rằng môi trường vũ trường, quán bar, quán karaoke dễ gây nguy cơ lây lan dịch bệnh. Vì vậy, bà Yến kiến nghị TP.HCM nên tạm ngừng hoạt động các loại hình kinh doanh này cho đến khi hết dịch.

Nguy cơ lây nhiễm từ quán bar, vũ trường

Theo ông Nhân, tinh thần phòng, chống dịch đảm bảo an toàn nhưng không xâm phạm vào việc kinh doanh của tổ chức, cá nhân. Vì vậy, ông Nhân chỉ đạo ngành y tế và công thương TP khảo sát thực tế, trước ngày 15-3 có báo cáo tham mưu Ban chỉ đạo phòng, chống dịch bệnh COVID-19 TP việc có cấm vũ trường, quán bar hoạt động hay không.

Nói về việc phòng, chống dịch bệnh COVID-19 tại TP, ông Nhân phân tích, kinh nghiệm cho thấy ở các nước chỉ cần 6-10 ngày để tăng từ 100 ca nhiễm lên 1.000 ca nhiễm và chỉ cần 10-15 ngày để tăng từ 1.000 ca nhiễm lên đến 10.000 ca nhiễm. Do vậy, TP phải kiên quyết không để số ca nhiễm vượt 1.000 ca.

Nhấn mạnh chỉ đạo của TP về việc đeo khẩu trang ở các cuộc họp, ông Nhân cho rằng: "Lãnh đạo là phải lo cho người dân. Chúng ta hãy thấy trách nhiệm, nhất là bí thư, chủ tịch... phải kiên quyết không để mình bị nhiễm, không để cấp dưới, gia đình phải cách ly vì mình. Không được để hệ thống chính trị đóng cửa vì dịch bệnh".

Lãnh đạo TP.HCM đeo khẩu trang khi tham gia hội nghị - Ảnh: Trung tâm báo chí TP.HCM

Không để dịch bệnh vượt quá khả năng phòng chống

Ngày 12-3, Thành ủy TP.HCM đã ban hành chỉ thị 26 về tăng cường công tác phòng, chống dịch bệnh COVID-19 trong tình hình mới.

Theo đó, Ban thường vụ Thành ủy TP.HCM xác định giai đoạn hiện nay, công tác phòng, chống dịch bệnh COVID-19 là nhiệm vụ trọng tâm, cấp bách nhất, là tiền đề để tiếp tục phát triển kinh tế - xã hội và tiến hành đại hội đảng các cấp.

Ban thường vụ Thành ủy TP.HCM yêu cầu các sở, ngành, quận, huyện thực hiện nhiều giải pháp phòng chống dịch bệnh.

Tăng cường kiểm tra và xử lý nghiêm các tổ chức, cá nhân không thực hiện nghiêm túc chức trách, nhiệm vụ trong công tác phòng, chống dịch. Tăng cường tuyên truyền người dân có trách nhiệm bảo vệ, nâng cao sức khỏe bản thân, gia đình và cộng đồng.

Có phương án đảm bảo an toàn cho tất cả cán bộ, công chức, viên chức, người lao động, không để cơ quan có người bị nhiễm dịch bệnh dẫn đến phải đóng cửa cơ quan.

Ban thường vụ Thành ủy TP chỉ đạo Ban cán sự đảng UBND TP chỉ đạo UBND TP chuẩn bị các kịch bản, phương án ứng phó tình hình dịch bệnh bùng phát ở nhiều quy mô, đối tượng, môi trường khác nhau.

Chủ động, bình tĩnh ứng phó mọi tình huống. Truyền thông kịp thời, chính xác để mọi người dân, người nước ngoài đang sinh sống tại TP nâng cao ý thức tự phòng chống dịch bệnh. Xem việc tự cách ly và thông báo cho chính quyền địa phương, bạn bè, gia đình, người thân về nguy cơ nhiễm COVID-19 là trách nhiệm, quy tắc sống.

Tăng cường kiểm soát chặt chẽ người nhập cảnh vào Việt Nam cả ba đường hàng không, đường bộ và đường thủy. Tổ chức sàng lọc những người có nguy cơ nhiễm bệnh để có biện pháp xử lý kịp thời.

Đồng thời, UBND các quận, huyện tiếp tục tăng cường triển khai hoạt động giám sát, phát hiện sớm những trường hợp nghi vấn để thực hiện các biện pháp y tế, khoanh vùng để dập dịch kịp thời, tại chỗ.

Thực hiện cách ly hợp lý những người có nguy cơ lây nhiễm theo mức độ của nguy cơ, theo dõi tình hình sức khỏe của người đang được giám sát tại các khu cách ly tập trung, tại nơi cư trú, lưu trú và khách sạn.

Bộ tư lệnh TP có phương án triển khai các khu cách ly tập trung, phối hợp Công an TP huy động toàn lực lượng, tập huấn, xây dựng các phương án ứng phó với dịch bệnh trong phương án của toàn TP khi dịch bệnh lan rộng.

Mặt trận Tổ quốc và các tổ chức chính trị - xã hội phối hợp với chính quyền các cấp tuyên truyền, vận động và giám sát, đặc biệt những nơi tập trung đông người; đảm bảo phòng, chống dịch tại các cơ sở kinh doanh dịch vụ như cà phê, nhà hàng, siêu thị…

TIẾN LONG - THẢO LÊ

Theo Tuổi trẻ

Gởi câu hỏi Chia sẻ bài viết lên facebook 1,507

Địa chỉ: 17 Nguyễn Gia Thiều, P.6, Q.3, TP.HCM
Điện thoại: (028) 3930 3279 (06 lines)
E-mail: info@ThuVienPhapLuat.vn