TP.HCM đề xuất hợp nhất bảo vệ dân phố và dân phòng

04/03/2020 16:51 PM

Trong buổi làm việc với Cảnh sát PCCC TP.HCM sáng 4-3, thiếu tướng Đỗ Minh Dũng, phó cục trưởng Cục Cảnh sát PCCC và cứu nạn cứu hộ, nhận được đề xuất hợp nhất bảo vệ dân phố và dân phòng.

Ngày 4-3, thiếu tướng Đỗ Minh Dũng, phó cục trưởng Cục Cảnh sát Phòng cháy chữa cháy và cứu nạn cứu hộ (PCCC và CNCH) Bộ Công an, có buổi làm việc với Cảnh sát PCCC TP.HCM và UBND 6 quận, huyện để khảo sát, đánh giá thực trạng hoạt động của lực lượng dân phòng.

Công an TP.HCM đã triển khai khảo sát, đánh giá thực trạng hoạt động của lực lượng dân phòng trên địa bàn TP và báo cáo kết quả cho Bộ Công an.

Theo báo cáo, lực lượng dân phòng do UBND cấp xã, phường, thị trấn (gọi tắt là UBND cấp xã) quyết định thành lập; mỗi khu phố, ấp thành lập một đội dân phòng với số lượng từ 10-30 đội viên, đối tượng tham gia chủ yếu là lực lượng bảo vệ dân phố (BVDP), dân quân tự vệ, tổ trưởng, tổ phó tổ dân phố và người dân địa phương, độ tuổi tham gia từ 18-64 tuổi. Đến nay, trên đại bàn TP có 1.991 đội dân phòng với 21.461 đội viên.

Hiện trên địa bàn TP ở các quận có hai lực lượng làm công tác tham gia giữ gìn an ninh trật tự (ANTT), phòng chống tội phạm và phòng cháy chữa cháy. Lực lượng BVDP được thành lập và hoạt động theo Nghị định 38 ngày 17-4-2006 của Chính phủ, tại mỗi khu phố được thành lập một tổ BVDP có biên chế từ 3 đến 7 đội viên.

Lực lượng dân phòng được thành lập theo Luật PCCC tại Nghị định 79 của Chính phủ, tại mỗi khu phố, ấp được thành lập một đội dân phòng có từ 10 đến 30 đội viên.

Cả hai lực lượng này đều có chung nhiệm vụ vừa tham gia thực hiện giữ gìn ANTT, vừa tham gia công tác PCCC tại địa bàn. Do tổ chức biên chế và chế độ khác nhau nhưng cùng tham gia thực hiện nhiệm vụ đảm bảo ANTT và PCCC tại địa phương nên thực tế hiện nay tại TP lực lượng BVDP là lực lượng nòng cốt của đội dân phòng, đã thực hiện nhiệm vụ đảm bảo ANTT và PCCC hiệu quả trong thời gian qua.

Do đó Công an TP.HCM đề xuất hợp nhất hai lực lượng này thành một và hoạt động theo chế độ chuyên trách với số lượng thường trực tối thiểu 10 người trong một ca trực để có thể tập trung được sức mạnh nguồn nhân lực, phương tiện để thống nhất trong việc thực hiện nhiệm vụ giữ gìn ANTT, phòng chống tội phạm và công tác PCCC.

Đồng thời nghiên cứu đề xuất bổ sung chế độ, chính sách cho lực lượng dân phòng như chế độ tiền lương hàng tháng cho tất cả đội viên đội dân phòng đảm bảo cuộc sống để có thể thu hút được lực lượng trẻ, có sức khỏe, có nghiệp vụ để yên tâm thực hiện nhiệm vụ chuyên trách  tại địa phương.

Thiếu tướng Đỗ Minh Dũng thăm Ban BVDP phường Nguyễn Thái Bình, quận 1 làm tốt công tác PCCC vào sáng 4-3 - Ảnh: MINH HÒA

MINH HÒA

Theo Tuổi trẻ

Gởi câu hỏi Chia sẻ bài viết lên facebook 1,799

Địa chỉ: 17 Nguyễn Gia Thiều, P.6, Q.3, TP.HCM
Điện thoại: (028) 3930 3279 (06 lines)
E-mail: info@ThuVienPhapLuat.vn