Miễn phí điều trị cho bệnh nhân viêm phổi do nCoV

05/02/2020 14:10 PM

Các bệnh nhân viêm phổi do virus corona chủng mới được miễn phí điều trị, theo Bộ Y tế và Bảo hiểm xã hội Việt Nam ngày 5/2.

"Những người trong diện nghi ngờ lây nhiễm, có chỉ định xét nghiệm virus corona chủng mới cũng được Nhà nước chi trả các chi phí xét nghiệm", ông Nguyễn Nam Liên, Vụ trưởng Kế hoạch Tài chính, Bộ Y tế, nói.

Ông Liên cũng cho biết Bộ Y tế đang làm việc với Bảo hiểm xã hội Việt Nam để hoàn thiện hướng dẫn về chi phí dành cho bệnh nhân đã có kết quả dương tính với nCoV.

Ông Lê Văn Phúc, Trưởng ban Thực hiện Chính sách Bảo hiểm y tế của Bảo hiểm xã hội Việt Nam, cho biết quỹ bảo hiểm y tế sẽ thanh toán chi phí cho những người đi khám khi có triệu chứng nghi ngờ như sốt, ho, khó thở và xét nghiệm chẩn đoán bệnh trong trường hợp âm tính với nCoV. Nếu có kết quả dương tính và cần điều trị tiếp, toàn bộ chi phí điều trị và xét nghiệm cũng do ngân sách nhà nước chi trả.

Bác sĩ của Bệnh viện Chợ Rẫy khám cho bệnh nhân người Trung Quốc nhiễm nCoV. Ảnh:  Hữu Khoa.

"Bảo hiểm xã hội đang làm việc với Bộ Y tế để thống nhất thêm về một số vấn đề khác, ví dụ việc chi trả cho các bệnh lý nền của người bệnh hoặc các vấn đề khác phát sinh trong quá trình điều trị", ông Phúc cho biết.

Bảo hiểm xã hội đã có công văn gửi đơn vị bảo hiểm y tế các tỉnh để phối hợp, tạo điều kiện cho người nghi ngờ nhiễm nCoV được khám chữa bệnh và chuyển tuyến thuận lợi. Bảo hiểm xã hội đảm bảo thực hiện công tác giám định và thanh toán, tạm ứng thanh toán theo quy định.

nCoV gây bệnh viêm phổi ở Vũ Hán khởi phát vào tháng 12/2019 sau đó lây lan nhanh tới các tỉnh thành và vùng lãnh thổ của Trung Quốc cùng hơn 20 quốc gia. Việt Nam đế sáng 5/2 ghi nhận 10 ca dương tính với nCoV, 3 người đã khỏi bệnh và 270 trường hợp khác đang được theo dõi do có tiếp xúc gần với người nghi nhiễm nCoV.

Ngày 1/2, Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc ký công bố dịch corona, xác định đây là bệnh truyền nhiễm nhóm A, nguy cơ ở mức độ khẩn cấp toàn cầu và lây truyền từ người sang người.

Chi Lê

Theo VnExpress

Gởi câu hỏi Chia sẻ bài viết lên facebook 3,009

Địa chỉ: 17 Nguyễn Gia Thiều, P.6, Q.3, TP.HCM
Điện thoại: (028) 3930 3279 (06 lines)
E-mail: info@ThuVienPhapLuat.vn