Giáp Tết, ngân hàng cảnh báo thủ đoạn lừa đảo, chiếm đoạt tài khoản

21/01/2020 14:23 PM

Thời điểm giáp Tết luôn là cao điểm của các hoạt động gian lận, lừa đảo phức tạp bởi nhu cầu giao dịch tài chính, đặc biệt là các giao dịch trực tuyến của người dân tăng mạnh. Vì thế, nhiều ngân hàng đã đưa ra cảnh báo về thủ đoạn lừa đảo đến người sử dụng.

Ngân hàng SHB đưa ra khuyến nghị giúp khách hàng không bị lừa đảo, chiếm đoạt tài khoản.

Theo đó, thông báo gửi khách hàng của một số ngân hàng như VPBank, SHB, TPBank, Techcombank... cho biết, hiện nay, trên thị trường xuất hiện môt số thủ đoạn lừa đạo như gọi điện giả mạo ngân hàng để chiếm mã OTP: Người bị hại nhận được cuộc gọi tự xưng là nhân viên ngân hàng thông báo muốn hỗ trợ khách hàng thực hiện giao dịch đang bị treo, lỗi; hoặc thông báo khách hàng đang có một khoản tiền chuyển về cần xác minh thông tin trước khi phê duyệt giao dịch.

Các đối tượng còn mạo danh người thân/người quen (do hack được facebook, zalo, viber, messenger của những người này…) nhờ mua thẻ điện thoại/thanh toán chuyển khoản tới tài khoản do kẻ gian chỉ định.

Bên cạnh đó, các đối tượng lừa đảo còn gửi tin nhắn dẫn dụ truy cập vào website giả mạo ngân hàng; hoặc gửi tin nhắn thông báo trúng thưởng, lấy tên chương trình trùng với các chương trình của ngân hàng kèm theo một đường link yêu cầu khách hàng truy cập để “lĩnh thưởng”.

Thủ đoạn này tinh vi hơn ở chỗ, các website được kẻ gian gửi tới cho khách hàng có giao diện tương tự với các website chính thức của các ngân hàng, khiến người dùng rất khó phân biệt.

Tất cả các hành vi đều nhằm mục đích yêu cầu người bị hại cung cấp một số thông tin như tên đăng nhập (user), password, mã OTP và mã kích hoạt Smart OTP.

Ban đầu, đối tượng sẽ thực hiện đổi mật khẩu truy cập ngân hàng điện tử, bước tiếp theo sẽ là chuyển hướng nhận mã OTP từ SMS sang Smart OTP để các mã OTP giao dịch sau đó sẽ được gửi về thiết bị của kẻ gian. Sau khi thực hiện được cả hai bước trên, kẻ gian thực hiện toàn bộ các giao dịch chiếm đọat tiền từ tài khoản (chuyển tiền đi, tất toán sổ tiết kiệm, mở tài khoản thấu chi, topup thẻ tín dụng…).

Với những thủ đoạn ngày càng tinh vi nêu trên, các ngân hàng đã khuyến cáo khách hàng không cung cấp thông tin đăng nhập, mã xác thực giao dịch và mật khẩu Internet Banking hoặc số PIN thẻ ATM, số CVV2/CVC2 (ba số bảo mật ở mặt sau của thẻ tín dụng) hoặc bất kỳ thông tin cá nhân của khách hàng qua email hay điện thoại.

Ngoài ra, các ngân hàng cũng nhấn mạnh ngân hàng không bao giờ yêu cầu cung cấp mã OTP, mật khẩu tài khoản hay tên tài khoản ngân hàng và không bao giờ gửi tin nhắn từ số điện thoại lạ hoặc tên thương hiệu lạ.

Các ngân hàng khuyến nghị khách hàng cần báo ngay công an địa phương khi phát hiện mất tiền trong tài khoản do bị lừa đảo để kịp thời điều tra.

Hương Dịu

Theo Báo Hải quan

Gởi câu hỏi Chia sẻ bài viết lên facebook 1,660

Địa chỉ: 17 Nguyễn Gia Thiều, P.6, Q.3, TP.HCM
Điện thoại: (028) 3930 3279 (06 lines)
E-mail: info@ThuVienPhapLuat.vn