Mỗi năm sẽ giảm 20% quy định, chi phí tuân thủ pháp luật về kinh doanh

02/01/2020 14:08 PM

Chính phủ đặt mục tiêu giai đoạn 2020-2025, mỗi năm sẽ phải đơn giản hoá, cắt giảm ít nhất 20% quy định về kinh doanh; và chi phí tuân thủ mà doanh nghiệp phải bỏ ra cũng sẽ giảm đi ít nhất 20%/năm.

Bộ trưởng Mai Tiến Dũng chủ trì cuộc họp Ảnh Gia Hân

Đó là nội dung đáng chú ý trong dự thảo Quyết định của Thủ tướng về Kế hoạch thực hiện cắt giảm, đơn giản hoá quy định liên quan đến hoạt động kinh doanh giai đoạn 2020-2025 vừa được Tổ công tác của Thủ tướng về thúc đẩy cải cách, cải thiện môi trường kinh doanh giới thiệu sáng nay, 2.1 khi làm việc với các bộ, ngành về chủ đề này.

Cụ thể, dự thảo đặt mục tiêu cắt giảm ít nhất 20% số lượng văn bản đã ban hành thuộc thẩm quyền của bộ trưởng, Thủ tướng, Chính phủ; ít nhất 20% chi phí tuân thủ quy định pháp luật về hoạt động kinh doanh trong mỗi năm (từ 2020 đến 2025); kiểm soát chặt chẽ việc ban hành mới văn bản pháp luật, nhất là thông tư của bộ trưởng, thủ trưởng cơ quan ngang bộ, quyết định của Thủ tướng, nghị định của Chính phủ.

Bộ trưởng Mai Tiến Dũng, Chủ nhiệm Văn phòng Chính phủ, cho hay bản dự thảo Quyết định của Thủ tướng về kế hoạch thực hiện cắt giảm, đơn giản hoá quy định liên quan đến hoạt động kinh doanh giai đoạn 2020-2025 sẽ được lấy ý kiến các bộ, ngành trong tháng 1 để tuần đầu tháng 2 sẽ trình Thủ tướng ký ban hành trong tháng 2.2019.

“Tuy nhiên, để nâng cao trách nhiệm của các bộ đối với việc thực hiện, nội dung, mục tiêu chính của quyết định này sẽ được đưa vào nghị quyết của Chính phủ trong phiên họp tháng 1.2020, đặc biệt là nội dung mục tiêu sẽ cắt giảm 20% quy định liên quan đến hoạt động kinh doanh, chi phí tuân thủ”, ông Dũng nhấn mạnh.

Để làm được điều này, một tổ công tác đặc biệt của Thủ tướng sẽ được thành lập về thúc đẩy cải cách, cải thiện môi trường kinh doanh, trong đó nòng cốt là Văn phòng Chính phủ, Bộ Tư pháp và lãnh đạo cấp cục, vụ của các bộ có liên quan, do Bộ trưởng, Chủ nhiệm Văn phòng Chính phủ làm tổ trưởng; thứ trưởng các bộ Tư pháp, KH-ĐT và Chủ tịch Phòng VCCI làm tổ phó.

Trách nhiệm của tổ này là giúp Thủ tướng theo dõi, kiểm tra, đôn đốc, hướng dẫn các bộ, cơ quan, địa phương trong việc triển khai kế hoạch này; tổng hợp, báo cáo Thủ tướng xem xét, chỉ đạo tháo gỡ khó khăn, vướng mắc; đề xuất kiến nghị đối với bộ, cơ quan, địa phương trong quá trình triển khai thực hiện.

Tổ công tác cũng có quyền yêu cầu các bộ, cơ quan nghiên cứu, xem xét lại phương án đơn giản hoá nếu không đạt mục tiêu đề ra.

Dự thảo đề ra 32 nhóm quy định liên quan đến hoạt động kinh doanh được ưu tiên rà soát trong năm 2020 gồm: quy định liên quan an toàn phòng cháy chữa cháy; đấu giá tài sản; vận tải hành khách, hành lý bao gửi trên đường thuỷ nội địa; quy định về danh mục điều kiện kinh doanh theo quy định của luật Thương mạiluật Đầu tư; quy định liên quan đến xin phép chủ trương chuyển nhượng dự án bất động sản…

Chí Hiếu

Theo Thanh niên

Gởi câu hỏi Chia sẻ bài viết lên facebook 1,188

Địa chỉ: 17 Nguyễn Gia Thiều, P.6, Q.3, TP.HCM
Điện thoại: (028) 3930 3279 (06 lines)
E-mail: info@ThuVienPhapLuat.vn