Tổng hợp điểm mới 11 Luật, Bộ luật có hiệu lực từ 01/01/2021

Bàn giải pháp bình ổn thị trường, cân đối cung cầu thực phẩm phục vụ Tết

31/12/2019 10:14 AM

Chiều 30/12, UBND TP. Hà Nội tổ chức Hội nghị bàn về các giải pháp bình ổn thị trường, cân đối cung cầu mặt hàng thịt lợn và các sản phẩm nông sản thực phẩm phục vụ nhân dân dịp Tết Nguyên đán năm 2020.

Lịch nghỉ Tết Âm lịch năm Canh Tý 2020

Phó Chủ tịch Hà Nội Nguyễn Doãn Toản phát biểu chỉ đạo tại Hội nghị. Ảnh: Thùy Linh

Theo báo cáo của Sở Công Thương Hà Nội, do bệnh Dịch tả lợn châu Phi lan rộng, nên nguồn cung ứng cho thị trường Hà Nội giảm mạnh. Cụ thể, từ tháng 10 đến tháng 12/2019, trung bình mỗi tháng Hà Nội thiếu từ 3.300 - 4.300 tấn, riêng trong tháng Tết (tháng 1/2020), nhu cầu tiêu dùng của người dân là 23.520 tấn, trong khi nguồn của thành phố đáp ứng khoảng 14.600 tấn. Để đáp ứng nhu cầu tiêu dùng của người dân, thành phố Hà Nội đã liên kết với các tỉnh cung ứng cho Hà Nội  8.920 tấn, qua đó đó cơ bản đáp ứng nhu cầu tháng Tết. Đặc biệt, một số tỉnh, thành phố cam kết trong tháng 1/2020 sẽ cung cấp cho Hà Nội khoảng 43.000 tấn thịt lợn, nên cơ bản đáp ứng nhu cầu tiêu dùng của người dân trong dịp Tết Nguyên đán Canh Tý 2020.

Phó Giám đốc Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn Hà Nội Nguyễn Huy Đăng cho biết, hiện thành phố Hà Nội đã tái đàn được 300.000 con/600.000 con đã bị tiêu hủy do bệnh Dịch tả lợn châu Phi, nên sản lượng thịt lợn xuất chuồng cũng tăng khoảng 17% so với tháng 11/2020, ngoài ra các doanh nghiệp giết mổ, phân phối tăng cường hoạt động thu mua từ 8.000 tấn – 9.000 tấn/tháng, nên nguồn cung mặt hàng thịt lợn đến thời điểm hiện tại cơ bản đáp ứng nhu cầu tiêu dùng của người dân.

Ghi nhận thực tế cũng cho thấy, do giá thịt lợn tăng cao, nên người dân đang dần chuyển sang sử dụng các mặt hàng thay thế thịt lợn, do đó sản lượng bán ra của mặt hàng thịt lợn tháng 12 giảm từ 5% đến 20% so với tháng 11, nhưng sức tiêu thụ thịt gà, thịt bò, thủy hải sản tăng từ 5-15%.

Còn theo ông Bùi Xuân Quang, Phó Chủ tịch UBND huyện Mê Linh, mặc dù đàn lợn huyện Mê Linh đã giảm mạnh, nhưng huyện cam kết cung cấp cho thị trường khoảng từ 10.000-12.000 tấn thịt lợn/tháng. Ngoài ra, hiện tổng đàn gia cầm trên địa bàn huyện Mê Linh còn gần 700.000 con, qua đó cung cấp cho thị trường khoảng 30 - 50 tấn, 50.000-70.000 quả trứng gia cầm/ngày.

Nhằm đáp ứng nhu cầu thịt lợn cho người dân Thủ đô, tại hội nghị Thứ trưởng Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn Phùng Đức Tiến đề nghị 13 tỉnh, thành phố phối hợp cùng Hà Nội trong việc theo dõi tình hình, cung cấp thông tin, tiêu thụ sản phẩm nông sản, thực phẩm hàng hóa nói chung và thịt lợn nói riêng. Qua đó, khuyến cáo người dân tránh tình trạng “găm hàng” dẫn đến tình trạng mất giá khi tất cả đều đổ ra thị trường “cung lớn hơn cầu” người chăn nuôi thua lỗ lại kêu Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn giải cứu.

Tại hội nghị, các doanh nghiệp bán lẻ, phân phối trên địa bàn thành phố đều khẳng định cùng đồng hành với thành phố Hà Nội bình ổn mặt hàng thịt lợn. Đại diện Công ty TNHH Biển Đông DHS, ông Vũ Trọng Nghĩa khẳng định, doanh nghiệp có thể cung ứng cho Hà Nội 500 - 1.000 con lợn/ngày. Tuy nhiên, để bảo đảm nguồn hàng, đề nghị Sở Công Thương cùng các sở, ngành chức năng giới thiệu các hộ kinh doanh, điểm phân phối hàng hóa tại các chợ đầu mối để đưa thịt lợn sạch về phục vụ nhu cầu tiêu dùng của nhân dân. Đồng tình với ý kiến này các doanh nghiệp bán lẻ như Big C Thăng Long, Co.opmart đều khẳng định, đồng hành cùng Chính phủ và thành phố Hà Nội trong chương trình bình ổn giá, đặc biệt dịp tết nguyên đán sắp tới, với mức giá thấp hơn thị trường từ 5%-10%.

Trước kiến nghị của các doanh nghiệp, Phó Giám đốc Sở Công Thương Hà Nội Trần Thị Phương Lan cho biết, Sở Công Thương Hà Nội phối hợp chặt chẽ với Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn, Sở Công Thương các tỉnh, thành phố,... nắm bắt kịp thời các thông tin về các cơ sở sản xuất, chăn nuôi có khả năng cung ứng mặt hàng thịt lợn cho thị trường để kịp thời tổ chức kết nối, cung cấp thông tin cho các đơn vị giết mổ, phân phối khai thác đưa về Hà Nội phục vụ nhân dân.

Phát biểu chỉ đạo tại hội nghị, Phó Chủ tịch UBND thành phố Hà Nội Nguyễn Doãn Toản yêu cầu, các cơ quan, doanh nghiệp theo dõi sát diễn biến tình hình thị trường mặt hàng phục vụ Tết trong đó đặc biệt quan tâm đến mặt hàng thịt lợn và các sản phẩm thay thế. Từ đó, đề xuất cơ quan chức năng có giải pháp điều hành phù hợp về giá cả, nguồn hàng. Sở Công Thương Hà Nội cùng Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn phối hợp với các tỉnh, thành phố trong khai thác các mặt hàng còn thiếu đưa về Hà Nội, đặc biệt là thịt lợn và sản phẩm thay thế...

Đặc biệt, Phó Chủ tịch yêu cầu các doanh nghiệp sản xuất, kinh doanh thịt lợn và các mặt hàng nông sản thực phẩm tổ chức nuôi lợn tái đàn thận trọng; không găm hàng, thổi giá. Bên cạnh đó, doanh nghiệp phân phối bảo đảm cung ứng hàng hóa bảo đảm chất lượng thường xuyên, liên tục tại các điểm bán hàng, phối hợp với các sở, ngành chủ động nắm nguồn cung sản phẩm của doanh nghiệp sản xuất.

Phó Chủ tịch cũng đề nghị Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn và Sở Công Thương các tỉnh thường xuyên cung cấp về tình hình giá cả, nguồn cung mặt hàng thịt lợn và các mặt hàng thực phẩm nông sản khác có thể cung ứng cho thị trường Hà Nội. Đồng thời, đẩy mạnh kết nối giữa cơ sở sản xuất chăn nuôi với doanh nghiệp giết mổ và bán lẻ để cung ứng hàng hóa cho nhu cầu người dân Thủ đô.

Thùy Linh

Theo Cổng thông tin điện tử Chính phủ

Gởi câu hỏi Chia sẻ bài viết lên facebook 591

Địa chỉ: 17 Nguyễn Gia Thiều, P.6, Q.3, TP.HCM
Điện thoại: (028) 3930 3279 (06 lines)
E-mail: info@ThuVienPhapLuat.vn