HĐND cần nâng chất lượng hoạt động giám sát

28/12/2019 14:12 PM

Sáng 28/12 tại thành phố Đông Hà, tỉnh Quảng Trị, Hội nghị Thường trực HĐND các tỉnh Bắc Trung Bộ lần thứ 7, nhiệm kỳ 2016-2021 với chủ đề: “Vai trò của HĐND trong giám sát thực thi pháp luật tại địa phương thực trạng và giải pháp” đã được tổ chức.

Chủ tịch Quốc hội phát biểu. Ảnh: VGP/Lưu Hương.

Hội nghị do Ban Công tác đại biểu của Ủy ban Thường vụ Quốc hội và Thường trực HĐND tỉnh Quảng Trị phối hợp tổ chức.

Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Thị Kim Ngân tham dự và phát biểu chỉ đạo

Theo Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch HĐND tỉnh Quảng Trị Trần Văn Hùng, việc chọn chủ đề hội nghị lần này là phù hợp với chức năng, nhiệm vụ của HĐND theo luật định, là dịp để HĐND các tỉnh nhìn lại việc thực hiện tư tưởng của Bác Hồ về công tác kiểm tra và giám sát, bởi vì “kiểm tra, giám sát khéo sẽ giảm bớt đi khuyết điểm, sẽ làm tốt hơn giám sát việc thực thi pháp luật và quan trọng hơn”.

Từ tư tưởng đó của Chủ tịch Hồ Chí Minh soi vào thực tiễn để Thường trực HĐND có nhiều giải pháp tốt hơn trong hoạt động giám sát, thực thi pháp luật và có kiến nghị, đề xuất với Ủy ban Thường vụ Quốc hội, với Quốc hội, với Chính phủ về những vấn đề cần được chỉ đạo, hướng dẫn và điều chỉnh theo quy định của pháp luật liên quan đến công tác tổ chức của HĐND, góp phần nâng cao chất lượng, hiệu quả hoạt động của HĐND ở địa phương.

Sau khi nghe các ý kiến đại diện các tỉnh phát biểu, Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Thị Kim Ngân đánh giá các ý kiến phát biểu tham luận và trao đổi đã cho thấy nhiều kinh nghiệm hay, cách làm tốt đồng thời cũng chỉ ra những bất cập, những điểm hạn chế trong hoạt động giám sát và đưa ra những phương hướng cụ thể để khắc phục những tồn tại, hạn chế và có những kiến nghị với Quốc hội, Ủy ban Thường vụ Quốc hội, Chính phủ nhằm khắc phục những điểm còn bất cập trong hoạt động giám sát thời gian qua.

Để tiếp tục thực hiện tốt việc nâng cao chất lượng, hiệu quả hoạt động giám sát của HĐND cấp tỉnh, đáp ứng nguyện vọng của cử tri đối với HĐND các cấp, trong khuôn khổ hội nghị, Chủ tịch Quốc hội trao đổi thêm một số vấn đề cụ thể.

Chủ tịch Quốc hội nhấn mạnh, giám sát không chỉ là quyền mà còn là trách nhiệm của Hội đồng nhân dân và các đại biểu HĐND thay mặt nhân dân và cử tri trong việc theo dõi, xem xét, đánh giá hoạt động của các cơ quan, các tổ chức, cá nhân chịu sự giám sát trong việc tuân theo Hiến pháp và pháp luật về việc thực hiện nhiệm vụ, quyền hạn của mình. Hoạt động giám sát của Hội đồng nhân dân cần bám sát, thực hiện đúng, đầy đủ quy định của luật, bám sát sự lãnh đạo, chỉ đạo của cấp ủy, chính quyền địa phương và tình hình thực tiễn tại địa phương để lựa chọn nội dung, vấn đề giám sát cho phù hợp…

Hoạt động giám sát của HĐND các tỉnh, thành phố cần bám sát chương trình, kế hoạch giám sát của Quốc hội, Ủy ban Thường vụ Quốc hội, các cơ quan của Quốc hội về những nội dung, vấn đề sẽ triển khai giám sát trên địa bàn địa phương; cần tiếp tục đổi mới và chủ động, sáng tạo hơn nữa trong việc chỉ đạo, điều hòa, phối hợp giữa các Ban, Tổ đại biểu HĐND trong việc xây dựng chương trình, kế hoạch giám sát, bảo đảm không chồng chéo về thời gian, địa điểm, nội dung, đối tượng giám sát, tạo sự chủ động, sáng tạo của các cơ quan trong việc triển khai thực hiện nhiệm vụ.

Cùng với đó, HĐND tăng cường giám sát chuyên đề, tập trung giải quyết các vấn đề bức xúc ở địa phương, đáp ứng nguyện vọng của cử tri.

Chủ tịch Quốc hội đề nghị Thường trực HĐND cần có sự phối hợp với các đoàn đại biểu Quốc hội để triển khai đồng bộ, thống nhất các chuyên đề giám sát. Trong trường hợp cần thiết, có thể ban hành nghị quyết về kết luận giám sát hoặc Đảng đoàn HĐND tham mưu cho Ban Thường vụ Tỉnh ủy ban hành kết luận để tăng cường tính pháp lý và vai trò lãnh đạo của Đảng đối với cơ quan tổ chức chịu sự giám sát trong việc thực hiện các kiến nghị giám sát.

HĐND tiếp tục đổi mới và tăng cường hoạt động chất vấn và trả lời chất vấn. Đây là phương thức giám sát trực tiếp, quan trọng để thực hiện quyền giám sát, cũng như trực tiếp đánh giá việc thực hiện các quy định pháp luật và trách nhiệm của các tổ chức, cá nhân trong thực hiện chính sách pháp luật.

HĐND tăng cường giám sát thông qua việc xem xét quyết định của UBND cùng cấp, nghị quyết của HĐND cấp dưới trực tiếp có dấu hiệu trái với Hiến pháp, luật pháp thì phải kịp thời được phát hiện và  kiến nghị sửa đổi, bổ sung hoặc bãi bỏ, huỷ bỏ, sửa đổi theo thẩm quyền.

Thường trực HĐND, các Ban HĐND cũng cần tăng cường hơn nữa công tác hậu giám sát, đôn đốc việc thực hiện các kết luận giám sát của các đối tượng giám sát, cần thiết phải tổ chức tái giám sát và có biện pháp xử lý đối với trường hợp không thực hiện nghiêm túc kết luận giám sát của HĐND nhằm tăng cường hiệu lực, hiệu quả quản lý nhà nước, tạo sự chuyển biến thực sự tại các địa phương.

Chủ tịch Quốc hội lưu ý đến việc thường xuyên quan tâm đến công tác bồi dưỡng kiến thức pháp luật, kỹ năng hoạt động nói chung, kỹ năng giám sát nói riêng có tính chuyên sâu cho các ban, đại biểu HĐND chuyên trách; tăng cường đội ngũ tham mưu, giúp việc; chú trọng công tác hướng dẫn đối với hoạt động của Thường trực HĐND, các ban, tổ đại biểu HĐND…

Lưu Hương

Theo Cổng thông tin điện tử Chính phủ

Gởi câu hỏi Chia sẻ bài viết lên facebook 1,283

Địa chỉ: 17 Nguyễn Gia Thiều, P.6, Q.3, TP.HCM
Điện thoại: (028) 3930 3279 (06 lines)
E-mail: info@ThuVienPhapLuat.vn