Tổng hợp điểm mới 11 Luật, Bộ luật có hiệu lực từ 01/01/2021

Đề nghị 6 án tử hình trong vụ án thiếu nữ giao gà

27/12/2019 13:54 PM

Đại diện VKS đánh giá các bị cáo "mang tâm hồn của quỷ dữ" khi gây ra vụ án cưỡng bức, sát hại thiếu nữ giao gà.

Tin tức liên quan đến vụ án giết nữ sinh giao gà ở Điện Biên

Sáng 27/12 sau một ngày xét hỏi,VKS đề nghị TAND tỉnh Điện Biên tuyên phạt Vì Văn Toán án tử hình về tội Giết người, 11-12 năm tù về tội Bắt cóc nhằm chiếm đoạt tài sản, tổng hợp hình phạt là tử hình; Bùi Văn Công án tử hình về tội Giết người, 14-15 năm tù về tội Hiếp dâm, 11-12 năm tù do Bắt cóc nhằm chiếm đoạt tài sản, từ một năm 6 tháng đến hai năm tù về tội Tàng trữ trái phép chất ma tuý, tổng hợp là tử hình.

Cùng tội danh Giết người, Hiếp dâm, Bắt cóc nhằm chiếm đoạt tài sản, Vương Văn Hùng, Lường Văn Hùng, Lường Văn Lả, Phạm Văn Nhiệm bị đề nghị hình phạt chung là tử hình.

Phạm Văn Dũng, Cầm Văn Chương bị đề nghị 8-10 năm tù về tội Hiếp dâm; Bùi Thị Kim Thu từ 2 năm 6 tháng đến 3 năm tù về tội Không tố giác tội phạm.

Bị cáo Bùi Văn Công. Ảnh: Phạm Dự.

Cơ quan công tố cho rằng việc truy tố 9 bị cáo về 6 tội danh là không oan do đã gây ra tội ác man rợ, "trời không dung, đất không tha".

Bản luận tội nêu, các bị cáo không có tiền tiêu Tết nguyên đán 2019 nên làm theo chỉ đạo của Vì Văn Toán đi bắt cóc con gái bà Trần Thị Hiền nhằm đòi món nợ 300 triệu đồng. Toán là chủ mưu, những người còn lại tham gia tích cực. 6 trong 9 bị cáo có nhiều tiền án, sống sa đoạ, bất chấp pháp luật. Khi không ép được mẹ nạn nhân chuyển tiền, họ đã đoạt mạng con tin. Quá trình thực hiện phạm tội có sự chuẩn bị kỹ, xoá dấu vết, dàn dựng việc phi tang nên gây khó khăn cho cơ quan điều tra.

VKS xin rút một phần quyết định truy tố, không đề nghị xét xử Vương Văn Hùng và Bùi Văn Công về tội Cướp tài sản.

Bị cáo Vì Văn Toán. Ảnh: Phạm Dự

Trong vụ án, Toán giữ vai trò chủ mưu cầm đầu, hứa hẹn trả công bằng tiền và ma tuý để đồng bọn tham gia, cũng là người đưa ra phương án giết người nhằm bịt đầu mối. Công rủ rê các bị cáo còn lại phạm tội, là người đầu tiên hiếp dâm và trực tiếp sát hại nạn nhân.

Vương Văn Hùng có vai trò tích cực nhất, trực tiếp giúp sức cho Công và Toán. Lường Văn Hùng và Lường Văn Lả, Phạm Văn Nhiệm giúp sức thứ yếu.

VKS đánh giá, bị cáo Thu bàn quan trước hành vi của "lũ thú đội lốt người", cùng là phụ nữ nhưng không giúp đỡ nạn nhân. Hành vi của bị cáo là một phần nguyên nhân dẫn đến cái chết của nạn nhân.

Bị cáo Bùi Thị Kim Thu. Ảnh: Phạm Dự

Bị cáo không khai nhận hành vi phạm tội trước toà nhưng căn cứ vào bản hỏi cung, bản tự khai của Thu và các bị cáo khác, VKS có cơ sở khẳng định Thu đã chúng kiến toàn bộ hành vi phạm tội trong vụ án. Bị cáo có điều kiện để thông tin với công an nhưng không làm mà khai báo quanh co, gây khó khăn cho quá trình điều tra.

Phạm Dự

Theo VnExpress

Gởi câu hỏi Chia sẻ bài viết lên facebook 1,566

Địa chỉ: 17 Nguyễn Gia Thiều, P.6, Q.3, TP.HCM
Điện thoại: (028) 3930 3279 (06 lines)
E-mail: info@ThuVienPhapLuat.vn