Gỡ rối pháp lý phát sinh do Covid 19

CSGT dùng thiết bị mới để phát hiện tài xế dùng ma túy

20/12/2019 17:05 PM

CSGT phát hiện hai tài xế xe tải dương tính với ma tuý sau khi họ thổi vào ống thử nước bọt trên cao tốc Nội Bài - Lào Cai, sáng 20/12.

Một tài xế thổi ống test nước bọt trên cao tốc Nội Bài - Lào Cai. Ảnh: Phương Sơn

Trung tá Nguyễn Mạnh Thắng, Đội trưởng Đội CSGT cao tốc số 1 (Cục CSGT) cho biết, đơn vị phát hiện hai trường hợp nêu trên trong khi làm nhiệm vụ trên cao tốc Nội Bài - Lào Cai. Trong đó nam tài xế lái xe tải mang biển số tỉnh Bắc Ninh dương tính với ma túy đá, còn tài xế xe tải biển số TP HCM dương tính với cần sa.

Tổ công tác đã lập biên bản đình chỉ hai tài xế này và tạm giữ phương tiện. Đây là lần đầu tiên lực lượng chức năng phát hiện tài xế dương tính với ma túy bằng thiết bị test nhanh - ống thổi nước bọt.

Cả hai tài xế sau đó đều không nhận đã sử dụng ma túy. Họ lấy lí do vô tình hút phải chất gây phản ứng dương tính với ma túy ở quán nước và trong sinh nhật bạn. Lực lượng chức năng đã kiểm tra thêm bằng nước tiểu, cho kết quả trùng khớp. "Để khách quan, các mẫu này sẽ được lưu giữ và kiểm tra lại một lần nữa tại Viện Khoa học hình sự", đại điện tổ công tác cho hay.

Trước đó từ ngày 1/12 đến 15/12, Cục CSGT mở đợt cao điểm đảm bảo trật tự an toàn giao thông với hai chuyên đề chính là xử lý tài xế sử dụng ma túy và vi phạm nồng độ cồn. Sau đợt ra quân đầu tiên, CSGT đã lập biên bản xử phạt hàng trăm trường hợp, phần lớn tài xế vi phạm các lỗi chạy quá tốc độ và nồng độ cồn.

Khi kiểm tra, mỗi tài xế thổi vào một ống dài 10 cm, to bằng đầu đũa, có khoang chứa khoảng 10 giọt nước bọt. Ống nước bọt sau đó được đưa vào que test nhanh. Khi que lên đủ vạch hiển thị, kết quả là âm tính. Ngược lại, que thử báo không đủ vạch, tài xế bị coi là dương tính với ma túy.

Thiết bị này mới được Bộ Công an trang bị cho cảnh sát giao thông toàn quốc để kiểm tra nhanh các tài xế. Phương pháp này chỉ mất vài phút để kiểm tra một tài xế, trong khi nếu lấy nước tiểu thì mỗi người sẽ mất vài chục phút.

Phương Sơn

Theo VnExpress

Gởi câu hỏi Chia sẻ bài viết lên facebook 1,026

Địa chỉ: 17 Nguyễn Gia Thiều, P.6, Q.3, TP.HCM
Điện thoại: (028) 3930 3279 (06 lines)
E-mail: info@ThuVienPhapLuat.vn