Giả mạo trang web của công an để phát tán mã độc

05/12/2019 07:52 AM

Khi được cài đặt lên các thiết bị di động, các tập tin mã độc sẽ nghe lén cuộc gọi, đánh cắp dữ liệu, tin nhắn, danh bạ điện thoại của người dùng, đồng thời gửi thông tin thu thập được lên máy chủ điều khiển ở nước ngoài.

Các trang web giả mạo Cổng thông tin điện tử của Bộ Công an và Công an Hà Nội.

Ngày 4/12, Công an TP Hà Nội cho biết, qua công tác bảo vệ an ninh hệ thống mạng thông tin, các đơn vị nghiệp vụ của Bộ Công an đã phát hiện 8 trang web giả mạo “CỔNG THÔNG TIN ĐIỆN TỬ BỘ CÔNG AN”, “CÔNG THÔNG TIN ĐIỆN TỬ CÔNG AN ĐÀ NẴNG”, “CỔNG THÔNG TIN ĐIỆN TỬ CÔNG AN THÀNH PHỐ HÀ NỘI”.

Tiến hành điều tra, các lực lượng chức năng xác định, máy chủ của các trang web này đều đặt tại nước ngoài.

Cổng thông tin chính thức của Bộ Công an và Công an Hà Nội.

Đặc biệt nguy hiểm, nếu người dùng truy cập vào trang web giả mạo và click vào mục “Phần mềm giám sát an toàn” nằm ngay trên giao diện trang chủ thì thiết bị của người truy cập sẽ tự động tải về tệp tin gắn mã độc với tên gọi “vn.apk” hoặc “vn84.apk”...

Khi được cài đặt lên các thiết bị di động, các tập tin mã độc này sẽ nghe lén cuộc gọi, đánh cắp dữ liệu, tin nhắn, danh bạ điện thoại của người dùng, đồng thời gửi thông tin thu thập được lên máy chủ điều khiển ở nước ngoài.

Danh sách các trang web giả mạo lực lượng công an.

Công an TP Hà Nội khẳng định, Cổng Thông tin điện tử của Công an TP Hà Nội chỉ sử dụng duy nhất tên miền https://congan.hanoi.gov.vn/. Tất cả trang web khác có giao diện giống nhưng không có tên miền như trên đều là trang web giả mạo và lừa đảo.

Công an Hà Nội khuyến cáo các cơ quan, tổ chức, doanh nghiệp và người dân tuyệt đối không truy cập vào các web giả mạo. Trường hợp đã tải tệp tin “vn.apk” (Phần mềm giám sát an toàn) trên thiết bị di động thì nhanh chóng gỡ bỏ, xóa tệp tin mã độc tránh bị đánh cắp thông tin quan trọng, đọc trộm tin nhắn hoặc giám sát cuộc gọi.

Tiến Nguyên

Theo Dân trí

Gởi câu hỏi Chia sẻ bài viết lên facebook 1,171

Địa chỉ: 17 Nguyễn Gia Thiều, P.6, Q.3, TP.HCM
Điện thoại: (028) 3930 3279 (06 lines)
E-mail: info@ThuVienPhapLuat.vn