Tổng cục Hải quan chủ động gỡ vướng cho doanh nghiệp

26/11/2019 10:20 AM

Hôm nay, 26/11 diễn ra Hội nghị đối thoại doanh nghiệp về chính sách, thủ tục hành chính thuế, hải quan năm 2019.Trước thềm hội nghị, Tổng cục Hải quan đã chủ động tháo gỡ một số khó khăn vướng mắc cho doanh nghiệp

Hội nghị Đối thoại về chính sách, thủ tục hành chính thuế, hải quan năm 2018 tổ chức tại Hà Nội. Ảnh: H.Q.

Tháo gỡ khó khăn liên quan đến chính sách thuế

Công ty Cổ phần Sân gôn INDOCHINA Hội An cho biết, DN đang NK 1 lô máy móc thiết bị dưới hình thức nhập đầu tư miễn thuế để hoạt động kinh doanh. Sau vài năm sử dụng thì 1 số máy bị hư và DN mua phụ tùng thay thế. Trong thời gian sử dụng tiếp thì 1 số bộ phận không thể thay thế nữa nên tháo rời máy để lấy các phụ tùng còn sử dụng được thay thế cho các máy còn lại. Vì vậy, sẽ xảy ra tình trạng không thể tìm được xác máy theo thông tin đã nhập ban đầu. Theo quy định về chuyển mục đích sử dụng thì chỉ có hình thức bán phế liệu hoặc tiêu hủy. Tuy nhiên theo tình hình thực tế là DN không bán phế liệu hay tiêu hủy. Do đó, DN mong nhận được hướng dẫn giải quyết trường hợp này cho phù hợp với tình hình thực tế?

Theo Tổng cục Hải quan, thủ tục hải quan đối với hàng hóa NK thực hiện dự án đầu tư miễn thuế được quy định tại Điều 85 Thông tư 38/2015/TT-BTC của Bộ Tài chính. Theo đó, trường hợp DN thanh lý, thay đổi mục đích sử dụng đối với máy móc thiết bị không có giá trị sử dụng hoặc bị hư hỏng (XK, nhượng bán tại thị trường Việt Nam, cho, biếu, tặng, tiêu hủy) thì DN thực hiện theo quy định tại Khoản 3 Điều 85 Thông tư 38/2015/TT-BTC.

Công ty TNHH Dalat Hasfarm đề nghị cơ quan Hải quan hướng dẫn quy định về thuế NK nhà kính, giấy phép NK bẫy côn trùng?

Tổng cục Hải quan cho biết, do DN không mô tả chi tiết mặt hàng “bẫy côn trùng” nên chưa có cơ sở để trả lời cụ thể. Tuy nhiên, trường hợp mặt hàng bẫy côn trùng là hóa chất, chế phẩm diệt côn trùng thuộc Danh mục hóa chất, chế phẩm diệt côn trùng, diệt khuẩn dùng trong gia dụng và y tế thuộc lĩnh vực quản lý nhà nước của Bộ Y tế được ban hành tại Thông tư 09/2018/TT-BYT ngày 27/4/2018 của Bộ Y tế; chính sách quản lý đối với hàng hóa NK thực hiện theo quy định tại Nghị định 91/2016/NĐ-CP ngày 1/7/2016 của Chính phủ về quản lý hóa chất, chế phẩm diệt côn trùng, diệt khuẩn dùng trong lĩnh vực gia dụng và y tế.

Công ty khuôn mẫu công nghệ cao Lập Phúc đề nghị cơ quan Hải quan xem xét cho phép áp dụng mức thuế phụ tùng thấp hơn thuế NK sản phẩm nguyên chiếc đối với mặt hàng khuôn mẫu.

Tổng cục Hải quan cho biết, “Thuế suất thuế NK giảm dần từ thành phẩm đến nguyên liệu thô” là một trong các nguyên tắc ban hành biểu thuế, thuế suất theo quy định tại Điều 10 Luật Thuế XK, thuế NK.Tuy nhiên, do DN phản ánh chưa cụ thể mặt hàng phụ tùng NK dùng cho khuôn mẫu hay khuôn mẫu thành phẩm thuộc những mã hàng nào, cụ thể thuế suất bao nhiêu nên Tổng cục Hải quan chưa có cơ sở xem xét.

Tổng cục Hải quan cho biết thêm, hiện Bộ Tài chính được Chính phủ giao chủ trì xây dựng Nghị định sửa đổi Nghị định số 125/2017/NĐ-CPNghị định số 122/2016/NĐ-CP về Biểu thuế XK, thuế NK ưu đãi, Danh mục hàng hóa và mức thuế tuyệt đối, thuế hỗn hợp, thuế NK ngoài hạn ngạch thuế quan. Dự thảo Nghị định sửa đổi đang được Bộ Tài chính giải trình ý kiến Bộ Tư pháp để đến khâu cuối cùng hoàn thiện trình Chính phủ. Trước đó, Bộ Tài chính đã xin ý kiến các bộ ngành, ủy ban nhân dân tỉnh, thành phố và công khai trên website xin ý kiến rộng rãi các tổ chức cá nhân và cộng đồng DN.

Tổng cục Hải quan Đề nghị DN cung cấp tên các chi tiết phụ tùng NK dùng cho khuôn mẫu hay khuôn mẫu thành phẩm kèm mã hàng theo Danh mục hàng hóa XNK Việt Nam để Bộ Tài chính xem xét khi sửa đổi Biểu thuế NK ưu đãi trong thời gian tới.

Không chỉ đợi đến các Hội nghị đối thoại toàn quốc thường niên, các đơn vị Hải quan hàng năm đều chủ động tổ chức các cuộc đối thoại với nhiều đối tượng DN. Trong ảnh: Hội nghị Đối thoại giữa Cục Hải quan Thành phố Hồ Chí Minh với Lãnh sự quán Anh và Hiệp hội Doanh nghiệp Anh tổ chức ngày 26/9/2019.

Doanh nghiệp vẫn vướng thủ tục cho hợp đồng gia công

Công ty TNHH Vard Vũng Tàu kiến nghị, Bộ Tài chính xem xét việc bãi bỏ đánh giá rủi ro cho mặt hàng thép tấm NK phục vụ cho hợp đồng gia công hoặc áp dụng kiểm hóa từng phần cho tờ khai NK thép để giải phóng hàng, phương tiện vận chuyển sau mỗi lần kiểm hóa.

Đối với vấn đề DN đề nghị, Tổng cục Hải quan cho biết, cơ quan Hải quan áp dụng quản lý rủi ro trong kiểm tra hải quan theo Khoản 2 Điều 16 và Điều 17 Luật Hải quan 2014. Việc đánh giá rủi ro, phân luồng kiểm tra đối với các lô hàng XNK của công ty được thực hiện theo quy định tại Điều 13, Điều 14 và Điều 15 Nghị định 08/2015/NĐ-CP của Chính phủ và Điều 8 Thông tư 38/2015/TT-BTC của Bộ Tài chính. Theo đó, việc phân luồng kiểm tra đối với các mặt hàng được thực hiện theo yêu cầu quản lý trong từng thời kỳ. Cơ quan Hải quan thường xuyên thực hiện đánh giá việc phân luồng kiểm tra đối với các mặt hàng để áp dụng biện pháp kiểm tra phù hợp.

Liên quan đến kiểm tra thực tế hàng hóa, Tổng cục Hải quan cho biết, tại Điểm a, Điểm b Khoản 1 Điều 21 Luật Hải quan quy định khi làm thủ tục hải quan, người khai hải quan có trách nhiệm khai báo và nộp tờ khai hải quan rất cụ thể.

Như vậy, đối với hàng hóa XNK thì đối tượng cơ quan Hải quan thực hiện kiểm tra thực tế là hàng hóa, không phải phương tiện vận chuyển hàng hóa trong nội địa. Và đối với hàng hóa phải kiểm tra thực tế thì chỉ sau khi người khai hải quan thực hiện đầy đủ việc đưa hàng hóa đến địa điểm kiểm tra, cơ quan Hải quan phải thực hiện việc kiểm tra và phải hoàn thành việc kiểm tra trong thời hạn quy định. Do đó, đối với lô hàng lớn và hàng hóa được vận chuyển nhiều lần để tập kết đầy đủ hàng hóa tại địa điểm kiểm tra hải quan thì chỉ sau khi người khai hải quan thực hiện đầy đủ việc đưa hàng hóa đến địa điểm kiểm tra, cơ quan Hải quan phải thực hiện việc kiểm tra và phải hoàn thành việc kiểm tra trong thời hạn quy định.

Công ty TNHH Vard Vũng Tàu kiến nghị Chính phủ và các bộ, ngành xem xét cho phép miễn các giấy phép con đối với hàng nhập gia công như trình bày ở trên sẽ tạo một môi trường kinh doanh thông thoáng và làm tăng tính cạnh tranh cho DN Việt Nam trên trường quốc tế nói chung.

Liên quan đến việc quản lý hoạt động nhận gia công hàng hóa cho thương nhân nước ngoài. theo Tổng cục Hải quan, quy định tại Điều 51 Luật quản lý ngoại thương và Điều 38 Nghị định 69/2018/NĐ-CP của Chính phủ đã quy định rõ. Theo đó, đối với hàng hóa XNK theo giấy phép, thương nhân chỉ được ký hợp đồng gia công cho thương nhân nước ngoài sau khi được Bộ Công Thương cấp giấy phép. Việc kiến nghị xem xét không áp dụng giấy phép đối với mặt hàng XNK theo giấy phép là chưa phù hợp với quy định nêu trên.

Về kiến nghị liên quan đến giấy phép của từng mặt hàng cụ thể, cũng theo Tổng cục Hải quan, quy định tại Điều 51 Luật Quản lý ngoại thương thì thương nhân được nhận gia công hàng hóa hợp pháp cho thương nhân nước ngoài, trừ hàng hóa thuộc danh mục hàng hóa cấm XNK hoặc hàng hóa tạm ngừng XNK; đối với hàng hóa XNK theo giấy phép, thương nhân chỉ được ký hợp đồng nhận gia công sau khi được Bộ trưởng Bộ Công Thương cấp phép theo trình tự, thủ tục do Chính phủ quy định. Hồ sơ cấp phép quy định cụ thể tại Khoản 4 Điều 38 Nghị định 69/2018/NĐ-CP của Chính phủ. Tổng cục Hải quan đề nghị DN căn cứ quy định nêu trên để thực hiện, trường hợp vướng mắc, đề nghị liên hệ Bộ Công Thương để được hướng dẫn.

Công ty TNHH Châu Giang Hải Phòng đề nghị cơ quan Hải quan xem lại quy định về việc khai báo sai chất liệu hàng hóa.

Theo Tổng cục Hải quan, Khoản 1 Điều 30 Luật Quản lý thuế quy định “1. Người nộp thuế phải khai chính xác, trung thực, đầy đủ các nội dung trong tờ khai thuế theo mẫu do Bộ Tài chính quy định và nộp đủ các loại chứng từ, tài liệu quy định trong hồ sơ khai thuế với cơ quan quản lý thuế”.

Điểm c Khoản 2 Điều 18 Luật Hải quan quy định nghĩa vụ của người khai hải quan “Chịu trách nhiệm trước pháp luật về sự xác thực của nội dung đã khai và các chứng từ đã nộp, xuất trình; về sự thống nhất nội dung thông tin giữa hồ sơ lưu tại DN với hồ sơ lưu tại cơ quan Hải quan”.

Tổng cục Hải quan cho rằng, người nộp thuế, người khai hải quan phải khai chính xác, trung thực, đầy đủ các nội dung trong tờ khai thuế; chịu trách nhiệm trước pháp luật về sự xác thực của nội dung đã khai.

Hội nghị đối thoại doanh nghiệp về chính sách, thủ tục hành chính thuế, hải quan năm 2019 do Bộ Tài chính phối hợp với Phòng Thương mại và Công nghiệp Việt Nam (VCCI) tổ chức sẽ được tổ chức tại 2 địa điểm là Hà Nội và TP Hồ Chí Minh. Cụ thể, tại Hà Nội, hội nghị sẽ diễn ra vào sáng 26/11 tại Trung tâm Hội nghị quốc tế ICC, 11 Lê Hồng Phong, quận Ba Đình. Tại TP Hồ Chí Minh, hội nghị sẽ diễn ra vào sáng 28/11 tại Hội trường Thống nhất, 135 Nam Kỳ Khởi Nghĩa, quận 1.

Hồng Nụ

Theo Báo Hải quan

Gởi câu hỏi Chia sẻ bài viết lên facebook 1,576

Địa chỉ: 17 Nguyễn Gia Thiều, P.6, Q.3, TP.HCM
Điện thoại: (028) 3930 3279 (06 lines)
E-mail: info@ThuVienPhapLuat.vn