Tổng hợp điểm mới 11 Luật, Bộ luật có hiệu lực từ 01/01/2021

14/03/2012 08:18 AM

Chiều 13-3, tại trụ sở UBND xã Vinh Quang, Tổ công tác TP Hải Phòng có buổi làm việc, ghi nhận ý kiến của các chủ đầm trên địa bàn xã Vinh Quang, huyện Tiên Lãng.

Trả lời các kiến nghị của người dân, ông Đan Đức Hiệp, Phó Chủ tịch UBND TP Hải Phòng, Tổ trưởng tổ công tác, cho biết: Từ ngày 24-2, TP đã có thông báo dừng các quyết định giao đất, thu hồi đất, cho thuê đất nuôi trồng thủy sản để chờ chỉ đạo của Bộ TN&MT và Chính phủ. Những hộ dân đang sử dụng đất vẫn tiếp tục sử dụng bình thường. Chủ tịch các quận, huyện phải tạo điều kiện thuận lợi cho các hộ dân nuôi trồng thủy sản, hướng dẫn để các hộ này tiếp tục sử dụng và sản xuất. Các hộ dân không phải băn khoăn gì về vấn đề đã hết hạn hay đang hết hạn sử dụng đất. “Quan điểm của lãnh đạo TP là tạo điều kiện thuận lợi cho người dân. Những kiến nghị gì thuộc thẩm quyền, TP sẽ xử lý. Trường hợp vượt thẩm quyền, TP sẽ báo cáo Chính phủ” - ông Hiệp nói.

Phó Chủ tịch - Tổ trưởng tổ công tác Đan Đức Hiệp (đứng) cho biết sẽ tạo mọi điều kiện để các chủ đầm nuôi trồng thủy sản yên tâm sản xuất. Ảnh: H.HOÀNG

Tại cuộc làm việc, nhiều chủ đầm bày tỏ nguyện vọng nâng thời hạn sử dụng đất nuôi trồng thủy sản lên 50 năm để người dân yên tâm đầu tư, nâng mức hạn điền. Chủ đầm Mai Văn Chiến nói: “2-3 ha quá manh mún, chỉ như mò cua bắt ốc chứ không làm giàu cho gia đình và xã hội được. Luật thay đổi nhiều nhưng chúng tôi không được hưởng lợi từ sự thay đổi đó”. Dường như luật thì chung mà Tiên Lãng là mảnh trời riêng. Chính quyền cần xem xét cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất cho những hộ nuôi trồng thủy sản có đầy đủ tiêu chuẩn để giúp họ tiếp cận với vốn vay đầu tư sản xuất…

Theo ông Hiệp, Tổ công tác sẽ tập hợp ý kiến của các hộ dân để báo cáo Bộ TN&MT và Chính phủ để sắp tới, nếu ban hành chính sách quản lý đất bãi bồi ven sông, ven biển sẽ gắn với thực tiễn, đáp ứng mong muốn của các hộ nuôi trồng thủy sản.

H.HOÀNG

Gởi câu hỏi Chia sẻ bài viết lên facebook 1,180

Tin mới
Các tin khác

Địa chỉ: 17 Nguyễn Gia Thiều, P.6, Q.3, TP.HCM
Điện thoại: (028) 3930 3279 (06 lines)
E-mail: info@ThuVienPhapLuat.vn