Giảm chuyển tuyến từ việc đưa bác sỹ về cơ sở

07/11/2019 10:11 AM

Đưa bác sỹ trẻ, giỏi về cơ sở ở những xã vùng sâu, vùng xa, khó khăn là dự án được Bộ Y tế triển khai từ năm 2013 theo Quyết định 585/QĐ-BYT ngày 20/2/2013 của Bộ trưởng Bộ Y tế và đến nay đã thu được nhiều kết quả rất khả quan.

Theo tính toán của Bộ Y tế, hiện nay tại 62 huyện nghèo của cả nước đang thiếu khoảng 600 bác sỹ. Trước thực tế nêu trên, Bộ Y tế đã triển khai Dự án “Thí điểm đưa bác sỹ trẻ tình nguyện về công tác tại miền núi, vùng sâu, vùng xa, biên giới, hải đảo, vùng có điều kiện kinh tế - xã hội khó khăn (ưu tiên 62 huyện nghèo)” (gọi tắt là Dự án 585).

Bác sỹ của Bệnh viện Nhi trung ương đang khám cho bệnh nhi.

Theo lãnh đạo ngành Y tế, dự án thí điểm bác sỹ trẻ tình nguyện là bước đột phá của ngành Y tế trong việc tiến tới đảm bảo đủ nhân lực có trình độ chuyên môn, kỹ thuật cao, đáp ứng được nhu cầu chăm sóc sức khỏe của nhân dân ở các địa phương còn khó khăn. Qua đó, tạo cơ hội cho người dân ở vùng sâu, vùng xa, vùng khó khăn được tiếp cận các dịch vụ y tế có chất lượng tốt hơn, hạn chế chuyển tuyến điều trị không cần thiết, góp phần giảm tải ở các bệnh viện tuyến trên, tránh lãng phí cho người dân, cộng đồng, xã hội.

Thực hiện dự án này, Bệnh viện (BV) Nhi Trung ương đã triển khai thí điểm việc đưa bác sỹ trẻ, giỏi của BV về công tác tại một số BV huyện, thậm chí tại trạm y tế xã để nâng cao hiệu quả của công tác chỉ đạo tuyến và tăng cường nhân lực chất lượng cao cho tuyến cơ sở

BV Đa khoa huyện Mường Khương tỉnh Lào Cai là một trong những BV đầu tiên ở tuyến huyện được đón nhận 3 nữ bác sĩ nội trú trẻ về làm việc ngay tại BV trong thời gian liên tục 2 tháng.

Đây cũng là một trong 4 điểm của y tế tuyến dưới đã được hưởng lợi từ Dự án Đào tạo Chăm sóc sức khỏe ban đầu Nhi khoa, BV Nhi Trung ương bao gồm: BV Đa khoa Mường Khương, Lào Cai; Trung tâm Y tế huyện Nghĩa Đàn, Nghệ An; BV Đa khoa Triệu Sơn, Thanh Hóa và Trạm y tế xã Yên Sơn, TP Tam Điệp, Ninh Bình.

Đối với tuyến huyện, BV Nhi Trung ương cử 2-3 bác sỹ nội trú bệnh viện xuống công tác luân phiên liên tục trong vòng 2 năm nhằm hỗ trợ chuyên môn, đồng thời đào tạo cho các bác sỹ, cán bộ y tế tại bệnh viện và nhân viên y tế trong khu vực.

Tới thời điểm hiện tại, qua công tác đánh giá từ các đợt giám sát, số lượng bệnh nhi đến khám và điều trị tại 3 bệnh viện và trung tâm y tế tăng từ 120- 200% so với thời điểm trước khi triển khai dự án. Tỷ lệ chuyển tuyến cũng giảm rõ rệt, số lượng mặt bệnh được điều trị tại chỗ ngày một tăng.

Được biết, từ tháng 11/2018 đến nay, BV Nhi Trung ương đã triển khai Dự án Đào tạo chăm sóc sức khỏe ban đầu nhi khoa, đưa bác sĩ nội trú bệnh viện tới 3 huyện và 1 xã kể trên. Những kết quả của dự án đã được chứng minh tính thực tiễn đem lại nhiều hiệu quả đáng mừng.

Dự án đưa bác sỹ trẻ, giỏi về cơ sở không chỉ giúp tỷ lệ chuyển tuyến giảm, mà các bác sỹ còn đưa một số kỹ thuật mới vào triển khai ngay tại địa phương, đặc biệt trong lĩnh vực sơ sinh như thở CPAP, nuôi dưỡng trẻ đẻ non thấp cân…

Nói về việc triển khai Dự án, GS.TS Lê Thanh Hải, Giám đốc BV Nhi Trung ương chia sẻ, với quan điểm người dân không tới được với bác sỹ thì bác sỹ sẽ tới với người dân, chúng tôi muốn những người dân tại những vùng sâu, vùng xa có thể tiếp cận được với những dịch vụ khám chữa bệnh như tại bệnh viện tuyến Trung ương, giảm bớt khó khăn cho bà con về khoảng cách địa lý hay kinh tế.

Theo GS.TS Lê Thanh Hải, trong quá trình triển khai, các bác sỹ sẽ tích cực đào tạo chuyển giao kỹ thuật cho các bác sỹ, cán bộ tuyến dưới để khi dự án kết thúc, các bệnh viện đã có một đội ngũ cán bộ được đào tạo bài bản, có tính hệ thống và tiếp tục đảm nhiệm được công tác khám chữa bệnh như khi có các bác sỹ của bệnh viện Nhi Trung ương tại đó.

Nói về dự án 585, ông Nguyễn Tuấn Hưng, Phó vụ trưởng Vụ Tổ chức cán bộ, Bộ Y tế nhấn mạnh, Dự án thí điểm bác sỹ trẻ tình nguyện là bước đột phá của ngành Y tế trong việc tiến tới bảo đảm đủ số lượng nguồn nhân lực có trình độ chuyên môn, kỹ thuật cao đáp ứng được nhu cầu chăm sóc sức khoẻ của nhân dân ở địa phương còn khó khăn.

"Qua đó tạo cơ hội cho đông đảo người nghèo, người dân ở vùng sâu, vùng xa, biên giới, hải đảo, vùng có điều kiện kinh tế - xã hội khó khăn được tiếp cận các dịch vụ y tế có chất lượng ngày một tốt hơn, hạn chế chuyển tuyến điều trị không cần thiết, góp phần giảm quá tải ở các bệnh viện tuyến trên, tránh lãng phí cho người dân, cộng đồng và xã hội", ông Nguyễn Tuấn Hưng nhấn mạnh.

D.Ngân

Theo Báo Hải quan

Gởi câu hỏi Chia sẻ bài viết lên facebook 1,030

Địa chỉ: 17 Nguyễn Gia Thiều, P.6, Q.3, TP.HCM
Điện thoại: (028) 3930 3279 (06 lines)
E-mail: info@ThuVienPhapLuat.vn