Xem xét hình sự hóa hành vi sử dụng ma túy

31/10/2019 15:05 PM

Thời gian tới Chính phủ có giải pháp mạnh mẽ hơn, quyết liệt hơn trong vấn đề xử lý người nghiện để cử tri yên tâm.

Chiều 30/10, thảo luận tại hội trường, đại biểu Nguyễn Quang Dũng (đoàn Quảng Nam) bày tỏ quan ngại về tình trạng người nghiện sử dụng ma túy ngày càng gia tăng. Mới đây hàng loạt quán bar, vũ trường, karaoke ở nhiều tỉnh, thành phố bị kiểm tra, phát hiện hàng trăm thanh thiếu niên dương tính với ma túy.

Theo báo cáo của Chính phủ, số người nghiện tiếp tục gia tăng, đến tháng 9/2019 trên toàn quốc có 230 nghìn người nghiện có hồ sơ quản lý, tăng 2,8% so với năm 2018, đây là nguyên nhân dẫn đến nhiều vụ phạm tội nghiêm trọng gây bức xúc trong nhân dân.

Người nghiện tăng sẽ làm tăng tội phạm mua bán, vận chuyển, sản xuất ma túy, một số vụ án ma túy lớn được phát hiện trong thời gian gần đây là điển hình. Và điều nguy hại là dần dần người nghiện cũng sẽ trở thành tội phạm nếu không được cai nghiện hiệu quả, thậm chí giết người, sẵn sàng giết người thuê, gây thương tích, đòi nợ thuê, lừa đảo, trộm cắp, cướp giật, gây bất ổn xã hội.

Theo đại biểu Nguyễn Quang Dũng, nhiều trường hợp sử dụng ma túy, nhất là ma túy tổng hợp bị kích thích không làm chủ được hành vi dẫn đến giết người, gây tai nạn giao thông, tiềm ẩn nhiều nguy cơ đối với xã hội, trong khi theo báo cáo thì phần lớn người nghiện lại đang ở ngoài xã hội.

Mặc dù Chính phủ quan tâm quản lý nhưng số người nghiện đưa vào cơ sở bắt buộc cai nghiện không nhiều do vướng thủ tục, biện pháp tự nguyện cai nghiện tại cộng đồng kém hiệu quả nên tỷ lệ tái nghiện cao. Đại biểu Nguyễn Quang Dũng đề nghị trong thời gian tới Chính phủ có giải pháp mạnh mẽ hơn, quyết liệt hơn trong vấn đề xử lý người nghiện để cử tri yên tâm.

Để giải quyết hiệu quả vấn nạn này, đại biểu đề nghị sửa đổi Luật Phòng, chống ma túy, Luật Xử lý vi phạm hành chính theo hướng đơn giản thủ tục, tập trung cai nghiện, kéo dài thời gian và liệu trình cai nghiện, bổ sung biện pháp bắt buộc lao động công ích, củng cố cơ sở cai nghiện, xem xét hình sự hóa hành vi sử dụng trái phép chất ma túy.

Thu Hà

Theo Cổng thông tin điện tử Chính phủ

Gởi câu hỏi Chia sẻ bài viết lên facebook 2,820

Địa chỉ: 17 Nguyễn Gia Thiều, P.6, Q.3, TP.HCM
Điện thoại: (028) 3930 3279 (06 lines)
E-mail: info@ThuVienPhapLuat.vn