Gỡ rối pháp lý phát sinh do Covid 19

Đề nghị bỏ lệ phí môn bài ra khỏi luật

18/10/2019 14:35 PM

VCCI đề nghị miễn lệ phí môn bài trong năm đầu tiên cho hộ cá nhân, cá nhân mới thành lập cơ sở kinh doanh. Doanh nghiệp nhỏ và vừa chuyển từ hộ kinh doanh trong 3 năm đầu cũng được miễn lệ phí này.

Hộ kinh doanh sẽ được miễn lệ phí môn bài khi lập cơ sở kinh doanh - Ảnh: TTO

Phòng Thương mại và công nghiệp Việt Nam (VCCI) vừa có văn bản trả lời Bộ Tài chính về việc góp ý dự thảo nghị định sửa đổi, bổ sung một số điều của nghị định số 139 năm 2016 về lệ phí môn bài (gọi tắt là dự thảo).

Theo VCCI, lệ phí môn bài là khoản tiền mà tổ chức, cá nhân có hoạt động sản xuất, kinh doanh phải nộp hàng năm. Như vậy, cứ có hoạt động kinh doanh là phải đóng loại lệ phí này, bên cạnh nghĩa vụ phải đóng các loại thuế khác phát sinh trong quá trình kinh doanh.

Trong bối cảnh nhà nước đang thúc đẩy việc thành lập doanh nghiệp mới, bảo đảm quyền tự do kinh doanh của người dân, cắt giảm các chi phí tạo điều kiện cho doanh nghiệp hoạt động thuận lợi, VCCI đánh giá việc thu lệ phí môn bài ngay khi người dân bước vào kinh doanh đã đi ngược lại chủ trương và tinh thần này.

Song lệ phí môn bài được quy định trong Luật phí và lệ phí, nên nghị định này không thể quy định khác hơn. Theo VCCI, về lâu dài, đề nghị bỏ lệ phí môn bài ra khỏi Luật phí và lệ phí.

Về cơ bản, theo đánh giá của VCCI, các quy định được sửa đổi, bổ sung tại dự thảo là phù hợp với tinh thần của nghị quyết 02 của Chính phủ, Luật hỗ trợ doanh nghiệp nhỏ và vừa, chỉ đạo của Thủ tướng Chính phủ.

Những sửa đổi, bổ sung này dự báo sẽ tạo thuận lợi đáng kể về mặt chi phí cũng như thủ tục cho các chủ thể kinh doanh từ khi khởi sự cho đến những năm đầu hoạt động kinh doanh.

Cụ thể, theo quy định tại khoản 1 điều 1 dự thảo thì tổ chức, cá nhân, nhóm cá nhân, hộ gia đình mới ra hoạt động sản xuất kinh doanh hoặc mới thành lập cơ sở sản xuất kinh doanh trong năm đầu (từ ngày 1-1 đến ngày 31-12) sẽ được miễn lệ phí môn bài; doanh nghiệp nhỏ và vừa chuyển từ hộ kinh doanh trong 3 năm kể từ ngày được cấp giấy chứng nhận đăng ký doanh nghiệp lần đầu được miễn lệ phí môn bài.

Tuy nhiên, về việc khai lệ phí môn bài, tổ chức khai lệ phí môn bài và nộp tờ khai cho cơ quan quản lý trực tiếp trước ngày 10-1 năm sau. Thời hạn nộp lệ phí môn bài chậm nhất là ngày 30-1 hàng năm chưa đủ rõ ràng.

Doanh nghiệp thành lập vào giữa hoặc cuối năm thì sẽ kê khai và nộp tờ khai vào thời điểm nào nếu được miễn lệ phí môn bài cho năm đầu tiên? Nếu nộp trước ngày 30-1 năm sau thì doanh nghiệp sẽ không được miễn đủ một năm (nếu nộp ngay vào năm sau năm thành lập) hoặc đã được miễn quá một năm (nếu nộp ngay vào năm sau của năm được miễn).

Doanh nghiệp nhỏ và vừa chuyển đổi từ hộ gia đình từ thời điểm giữa hoặc cuối năm thì thời điểm kê khai và nộp lệ phí môn bài cũng sẽ gặp vấn đề tương tự như trên.

VCCI đề nghị ban soạn thảo sửa đổi quy định về khai, nộp tờ khai và nộp lệ phí môn bài để có thể bao quát được các trường hợp trên.

L.THANH

Theo Tuổi trẻ

Gởi câu hỏi Chia sẻ bài viết lên facebook 1,673

Địa chỉ: 17 Nguyễn Gia Thiều, P.6, Q.3, TP.HCM
Điện thoại: (028) 3930 3279 (06 lines)
E-mail: info@ThuVienPhapLuat.vn