Gỡ rối pháp lý phát sinh do Covid 19

TP.HCM nghiên cứu lập bệnh viện khám chữa bệnh trong ngày

17/10/2019 07:51 AM

Phó chủ tịch thường trực UBND TP.HCM Lê Thanh Liêm vừa có chỉ đạo liên quan đến việc thành lập bệnh viện trong ngày, không có bệnh nhân lưu trú tại các quận nội thành trên địa bàn TP.HCM.

Bệnh nhân BHYT đăng ký khám bệnh tại Bệnh viện Hoàn Mỹ, TP.HCM - Ảnh: HỮU KHOA

Theo đó, Sở Quy hoạch - kiến trúc được giao chủ trì, phối hợp với Sở Y tế và các sở ngành, quận huyện xem xét cụ thể việc xin chủ trương đầu tư, thành lập bệnh viện trong ngày, không có bệnh nhân lưu trú tại các quận nội thành. Trên cơ sở ý kiến thống nhất của các đơn vị, UBND TP sẽ xem xét quyết định.

Sở Y tế có trách nhiệm hướng dẫn và trả lời cho các doanh nghiệp xin chủ trương đầu tư xây dựng thành lập bệnh viện trong ngày, không có bệnh nhân lưu trú tại các quận nội thành.

UBND TP.HCM cho rằng việc thực hiện chính sách xã hội hóa trong lĩnh vực y tế nhằm góp phần cùng ngành y tế công lập của TP chăm sóc tốt sức khỏe cho nhân dân cần được ủng hộ. Việc thành lập bệnh viện chuyên khoa có quy mô nhỏ, mô hình bệnh viện trong ngày, không có bệnh nhân lưu trú tại các quận nội thành cần được xem xét cụ thể, thấu đáo và có sự thống nhất của các đơn vị chuyên môn, cơ quan quản lý có liên quan.

Trên thực tế, nhu cầu khám chữa bệnh và điều trị trong ngày được người dân rất quan tâm, nhất là với những bệnh thông thường, đơn giản, không cần nằm viện hoặc có thể nhận thuốc theo toa và về theo dõi, điều trị tại nhà.

Do các bệnh viện công chưa có hình thức này, thủ tục nhập viện, xuất viện còn khá rườm rà nên người dân khi mắc những chứng bệnh thông thường có xu hướng chọn các phòng khám tư nhân. Nếu triển khai được hình thức khám chữa bệnh trong ngày ở các bệnh viện, cơ sở y tế sẽ góp phần giảm tải cho bệnh viện, đáp ứng nhu cầu chăm sóc sức khỏe của người dân.

MAI HƯƠNG

Theo Tuổi trẻ

Gởi câu hỏi Chia sẻ bài viết lên facebook 1,161

Địa chỉ: 17 Nguyễn Gia Thiều, P.6, Q.3, TP.HCM
Điện thoại: (028) 3930 3279 (06 lines)
E-mail: info@ThuVienPhapLuat.vn