Đơn giản thủ tục để thuận lợi cho người lao động, doanh nghiệp

12/10/2019 10:17 AM

Đó là đề xuất được nêu tại Hội nghị tuyên truyền, đối thoại chính sách pháp luật, BHXH năm 2019 do LĐLĐ quận 5, TP HCM phối hợp cùng BHXH quận tổ chức sáng 10-10.

Hội nghị tuyên truyền, đối thoại chính sách pháp luật, BHXH năm 2019 do LĐLĐ quận 5, TP HCM phối hợp cùng BHXH quận tổ chức sáng 10-10

Tham dự hội nghị, có hơn 100 đại biểu đại diện doanh nghiệp (DN), cán bộ Công đoàn, đã phản ánh nhiều nội dung như: Cán bộ ngành y tế rất khó để đạt mức hưởng lương hưu 75% vì thời gian đào tạo lên đến 6 năm; người lao động (NLĐ) đến tuổi nghỉ hưu có được nhận bảo hiểm thất nghiệp (BHTN) hay không, nếu không được nhận thì quá thiệt thòi cho NLĐ vì họ đã tham gia đóng BHTN thời gian dài; NLĐ đang lãnh BHTN nhưng đã đi làm cho một DN mới, DN tham gia đóng BHXH, vậy có ảnh hưởng đến NLĐ và DN mới không.

 Ngoài ra, đại diện nhiều DN phản ánh trước đây nộp hồ sơ trực tiếp cho cơ quan BHXH, hồ sơ sai hoặc thiếu được hướng dẫn sửa và bổ sung ngay, nay DN phải chờ email trả lời, mất thời gian...

Đại biểu nêu ý kiến tại hội nghị

Đại diện LĐLĐ TP HCM, LĐLĐ và BHXH quận 5 đã trả lời các thắc mắc, kiến nghị của các đại biểu. Dịp này, đại diện các DN và cán bộ Công đoàn đã được tuyên truyền các quy định mới của BHXH, chính sách BHXH và BHYT tự nguyện.

H.Đào

Theo Người Lao động

Gởi câu hỏi Chia sẻ bài viết lên facebook 1,454

Địa chỉ: 17 Nguyễn Gia Thiều, P.6, Q.3, TP.HCM
Điện thoại: (028) 3930 3279 (06 lines)
E-mail: info@ThuVienPhapLuat.vn