Gỡ rối pháp lý phát sinh do Covid 19

Hải quan TPHCM cảnh báo các vi phạm để doanh nghiệp phòng tránh

07/09/2019 10:51 AM

Để hỗ trợ, phục vụ tốt hơn cho 4.000 doanh nghiệp có vốn đầu tư trực tiếp nước ngoài, bên cạnh việc cải cách thủ tục hành chính, tạo thuận lợi cho doanh nghiệp, Chi cục Hải quan quản lý hàng đầu tư (Cục Hải quan TPHCM) đã cảnh báo nhiều hành vi vi phạm để doanh nghiệp phòng tránh.

Lãnh đạo Cục Hải quan TPHCM thông tin cảnh báo đến doanh nghiệp FDI. Ảnh: T.H.

Dùng chữ ký số để... buôn lậu!

Gặp mặt, đối thoại trực tiếp với đại diện DN FDI vào cuối tuần qua, Chi cục Hải quan quản lý hàng đầu tư đã chia sẻ nhiều hành vi lợi dụng chữ ký số của DN để cố ý làm sai, gian lận về XNK  mà cơ quan Hải quan đã phát hiện trong thời gian qua.

Ông Nguyễn Xuân Bình, Chi cục trưởng Chi cục Hải quan quản lý hàng đầu tư cho biết, hiện có khoảng 4.000 DN FDI làm thủ tục XNK hàng hóa tại chi cục. Hầu hết các DN FDI chấp hành tốt pháp luật hải quan. Tuy nhiên, vẫn còn một số trường hợp vi phạm, có cả hành vi vi phạm rất nghiêm trọng. Điển hình nhất là việc sử dụng chữ ký số để thực hiện các hành vi vi phạm.

Chi cục Hải quan quản lý hàng đầu tư cảnh báo tình trạng một số tổ chức, cá nhân (dịch vụ khai thuê hải quan, nhân viên đại lý hải quan) lợi dụng chữ ký số của các DN để thực hiện việc khai hải quan trên hệ thống VNACCS trong khi chưa được sự đồng ý của doanh nghiệp XNK với mục đích buôn lậu, gian lận thương mại.

Vào đầu năm 2019, Tòa án Nhân dân TPHCM đã xét xử và tuyên phạt nhân viên một DN FDI 10 năm tù về tội “Buôn lậu”. Theo hồ sơ vụ việc, lợi dụng sự buông lỏng quản lý chữ ký số của lãnh đạo DN, nhân viên này đã dùng vào việc khai báo hồ sơ nhập khẩu lô hàng gồm hơn 30 tấn nguyên phụ liệu may mặc, nhưng sau đó từ chối nhận hàng. Đội 4 – Cục Điều tra chống buôn lậu (Tổng cục Hải quan) đã phối hợp với Chi cục Hải quan quản lý hàng đầu tư, Phòng 13 – Cục Cảnh sát kinh tế (C46B) thực hiện Quyết định khám nơi cất giấu tài liệu, tang vật phương tiện vi phạm hành chính đối với hàng hóa nhập khẩu nói trên. Kết quả 2 container chứa đầy phụ tùng ô tô các loại đã qua sử dụng, thiết bị điện tử đã qua sử dụng, đồ gia dụng, mỹ phẩm, thực phẩm, thuốc,… là hàng hóa nhập lậu. Trị giá hàng hóa vi phạm trên 6 tỷ đồng.

Quá trình điều tra, xác minh cho thấy việc nhập khẩu hàng hóa là do đại diện doanh nghiệp thực hiện. Đại diện DN là người duy nhất phụ trách công tác XNK của DN, cũng là người duy nhất quản lý và sử dụng chữ ký số, con dấu của DN. Người này thừa nhận đã thực hiện việc đăng ký tờ khai hải quan đối với lô hàng thuộc tờ khai nói trên và liên lạc với đại lý vận chuyển để làm thủ tục cho lô hàng này, tự tạo lập công văn từ chối nhận hàng, mạo chữ ký của Tổng giám đốc, dùng dấu Chi nhánh của Công ty tại TPHCM để gửi cho cơ quan Hải quan.

Tương tự, mới đây, vào cuối tháng 2/2019, một DN đăng ký tờ khai số 102489603422/G12 ngày 19/2/2019 TN-TX máy móc phục vụ dự án trong đó có các sản phẩm công nghệ thông tin đã qua sử dụng (thuộc Danh mục sản phẩm cấm nhập khẩu). Tuy nhiên, qua làm việc với DN trình bày đã giao chữ ký số của DN và toàn bộ chứng từ để khai báo lô hàng trên cho một Đại lý hải quan thực hiện và không có hợp đồng đại lý. Nhưng đại lý này không trực tiếp khai báo mà tiếp tục giao lại chữ ký số của DN cho một đại lý khác thực hiện (cũng không có hợp đồng). Đến khi vi phạm bị cơ quan Hải quan phát hiện, đại lý hải quan thứ hai từ chối làm tiếp, trả lại chữ ký số. Trên thực tế, sự việc phát sinh thì các DN nêu trên phải tự giải quyết; riêng DN là chủ lô hàng phải chịu trách nhiệm trước pháp luật vì toàn bộ việc khai báo được thực hiện bằng chữ ký số của DN.

DN phải quản lý chặt chẽ

Từ thực tế nêu trên, để hoạt động khai báo tuân thủ đúng pháp luật, Chi cục Hải quan quản lý hàng đầu tư đề nghị các DN XNK quản lý chặt chẽ chữ ký số của mình để tránh bị lợi dụng làm ảnh hưởng đến quyền và lợi ích hợp pháp của DN. Đồng thời, lựa chọn và sử dụng dịch vụ khai thuê hải quan là các đơn vị khai thuê có uy tín, có nhiều kinh nghiệm khai báo, như các đại lý hải quan đã được Tổng cục Hải quan cấp giấy chứng nhận. Đặc biệt, các  DN lưu ý khi giao đại lý làm thủ tục thay mặt chủ hàng phải ký hợp đồng với đại lý hải quan để tránh bị lợi dụng và tranh chấp, không giao chữ ký số cho đại lý hải quan hoặc dịch vụ mà không ràng buộc trách nhiệm theo hợp đồng dẫn đến những vụ vi phạm đáng tiếc xảy ra.

 Cùng với đó, Chi cục Hải quan quản lý hàng đầu tư lưu ý DN: Để tránh vi phạm do đối tác nước ngoài tự ý gửi hàng sai hợp đồng, DN cần trao đổi thật kỹ với đối tác trước khi ký đợp đồng về chính sách quản lý hàng hóa để không vô ý vướng vào vi phạm đối với hàng là máy móc thiết bị đã qua sử dụng, phương tiện vận tải không được phép lưu hành… Nếu DN cố ý vi phạm điều này với trị giá từ 200 triệu trở lên thì bị truy cứu trách nhiệm hình sự theo điều 188 Bộ luật Hình sự.

Ngoài ra, một số trường hợp vi phạm quy định về khai thuế, bao gồm: Không khai hoặc khai sai về tên hàng, chủng loại, số lượng, chất lượng, trị giá, xuất xứ, mã số hàng hóa. Trong tỷ lệ vi phạm nhiều nhất là khai báo sai về mã số hàng hóa, DN cần khắc phục bằng cách nếu những mặt hàng chưa rõ thì thực hiện điều 28 Luật Hải quan về xác định trước mã số, xuất xứ, trị giá. Ngoài ra, DN cần lưu ý các vi phạm tại điều này mà có hành vi trốn thế, gian lận thuế thì sẽ bị xử phạt theo điều 13 hoặc truy cứu trách nhiệm hình sự nếu số tiền thuế trốn từ 200 triệu đồng trở lên theo qui định theo điều 200 Bộ luật Hình sự.

Để thực hiện tốt công tác quản lý, tạo thuận lợi và bảo vệ quyền lợi hợp pháp của doanh nghiệp làm ăn chân chính, mới đây, đơn vị đã thực hiện chương trình “Quản lý và thu thập thông tin doanh nghiệp XNK, đại lý hải quan, dịch vụ hải quan và người khai hải quan”. Ngoài việc tạo thuận lợi, việc thu thập thông tin chi tiết này còn tránh không để các đối tượng xấu lợi dụng sự thông thoáng về thủ tục hải quan, sự quản lý lỏng lẻo nhân sự của các doanh nghiệp thực hiện hành vi vi phạm, đồng thời thực hiện một số quy định điều chỉnh, bổ sung về hoạt động đại lý hải quan.

Lê Thu

Theo Báo Hải quan

Gởi câu hỏi Chia sẻ bài viết lên facebook 1,661

Địa chỉ: 17 Nguyễn Gia Thiều, P.6, Q.3, TP.HCM
Điện thoại: (028) 3930 3279 (06 lines)
E-mail: info@ThuVienPhapLuat.vn